Ung thư là một bệnh hiểm nghèo nguy hiểm đến sức khỏe của nhân loại, trên toàn thế giới mỗi năm tăng khoảng 10 triệu người mắc bệnh ung thư. Rất nhiều bệnh nhân khi phát hiện đã nằm ở trong thời kỳ muộn. Việt Nam mỗi năm gia tăng khoảng 20.000 người và có hơn 15.000 người chết vì ung thư. Ung thư trở thành một công cụ giết người hàng đầu, đây không còn là một vấn đề riêng trong ngành y mà đã trở thành một vấn đề xã hội nghiêm trọng.1. Những phương pháp điều trị truyền thống cần cải tiến
Ba phương pháp điều trị truyền thống: phẫu thuật, xạ trị và hóa trị đã cống hiến rất nhiều trong việc điều trị ung thư, nhưng những phương pháp này vẫn còn sự thiếu sót, không thể đem lại những hiệu quả vẹn toàn nhất.
Điều trị bằng phương pháp phẫu thuật chỉ thích hợp với khoảng 20% những bệnh nhân phát hiện ở thời kỳ đầu, phẫu thuật có thể đạt được hiệu quả điều trị tốt. Nhưng đại đa số những bệnh nhân khi phát hiện ở thời kỳ giữa, muộn đã không thích hợp làm điều trị phẫu thuật,hoặc sau khi phẫu thuật càng dễ tái phát và di căn. Vì thế, phẫu thuật là một phương pháp điều trị thích ứng nghiêm khắc. Trước khi phẫu thuật cần phải kiểm tra toàn diện, phải tìm hiểu kỹ vị trí chính xác của ung thư, đặc biệt là tình trạng di căn và phát tán.Những bác sĩ ngoại khoa có khi chưa nắm rõ kỹ tình trạng ung thư phát tán và di căn, rập khuôn áp dụng phẫu thuật. Kết quả là sau khi phẫu thuật ung thư phát tán và di căn nhanh hơn,những trường hợp này rất hay gặp phải.Hóa trị toàn thân, chỉ ít những trường hợp có thể đem đến hiệu quả điều trị tốt, đại đa số hóa trị là không thể điều trị hết bệnh. Hóa trị là một phương pháp điều trị 2 mũi nhọn,có thể công kích giết chết tế bào ung thư, nhưng sự nguy hại đến sức khỏe bệnh nhân cũng rất lớn, đặc biệt là hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Những đợt hóa trị đầu tiên thường thì cũng có hiệu quả. Nhưng sau khi lặp đi lặp lại thực hiện nhiều lần, do kháng thuốc, tác dụng điều trị ngày một giảm dần, những tác dụng phụ thì ngày một hiện rõ và gia tăng khiến cho hệ thống miễn dịch của cơ thể bị tác hại nghiêm trọng. Vì vậy, việc hóa trị không đúng liều chỉ làm hại đến chất lượng cuộc sống, thậm chí vì hoá trị quá liều khiến xuất hiện những biến chứng gia tăng sự đau đớn và gánh nặng về kinh tế.


Có rất nhiều bệnh nhân không phải chết vì ung thư, mà chết vì điều trị quá độ, chỉ quan trọng việc phát hiện và công kích khối u mà bỏ sót việc bảo vệ sức khỏe của cơ thể người,coi nhẹ sự phòng ngừa tái phát và di căn sau điều trị. Những phương pháp điều trị tàn nhẫn đã thức tỉnh ngành y học thế giới nhìn lại quan niệm sai về lấy “bệnh làm trung tâm” đã được chỉnh thành quan niệm lấy “bệnh nhân làm trung tâm” trong điều trị ung thư. Phương pháp đơn giản nhất, sự đau đớn thấp nhất, đem đến hiệu quả điều trị trọn vẹn nhất đã trở thành mục tiêu theo đuổi của những y bác sỹ trong điều trị ung thư.
2. Mở ra con đường cải tiến mới


Cải tiến, đó là con đường mở trong điều trị ung thư! Theo sự phát triển của khoa học hiện đại, kỹ thuật không ngừng cải tiến. Những quan niệm về phương pháp điều trị vết thương nhỏ và đông tây y kết hợp đã được y học thế giới công nhận và truyền bá. Những kỹ thuật mới, phương pháp mới, phương thuốc mới trong điều trị ung thư dần xuất hiện.


Phương pháp nút mạch, phương pháp dao Ar He đông lạnh, y học hạt nhân, quang động lực, miễn dịch sinh học, thuốc về Gen, … Những phương pháp thâm nhập trực tiếp vết thương nhỏ này đã thúc đẩy sự tiến bộ trong điều trị ung thư, đạt đến mục đích định vị chính xác và giết chết tế bào ung thư, giảm thiểu những tác hại sức khỏe do điều trị ung thư đối với bệnh nhân, bảo vệ hệ thống miễn dịch, đảm bảo chất lượng cuộc sống.


Tuy những phương pháp điều trị ung thư và phương thuốc mới này không thể toàn diện giải quyết hết những vấn đề của ung thư, nhưng chỉ cần áp dụng hợp lý, kết hợp đúng, cũng sẽ đem đến hiệu quả điều trị tốt, mang đến cho bệnh nhân ung thư sự lựa chọn mới, cơ hội mới.
3. Đông tây y kết hợp
Trong việc điều trị ung thư, phương pháp tây y mang sức công kích mạnh đến tế bào ung thư, thời gian nhanh hơn, nhưng đồng thời sự tổn hại đối với sức khỏe cũng rất lớn. Tuy tác dụng phụ của phương pháp điều trị thâm nhập trực tiếp vết thương nhỏ tương đối ít, nhưng không phải là hoàn toàn không có. Sức công kích đến tế bào ung thư của phương pháp điều trị đông y là tương đối thấp và chậm, nhưng sức gây hại của Đông y với cơ thể rất ít. Điều đặc biệt là Đông y có thể điều dưỡng thể chất, bảo vệ hệ thống miễn dịch cho cơ thể, bảo vệ chất lượng sống của bệnh nhân.


Bột linh chi, Đông trùng hạ thảo là một trong những loại thuốc đông y đã được khoa học chứng minh rằng rất có hiệu quả trong việc nâng cao chức năng miễn dịch, có tác dụng giảm thiểu sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Vì vậy đông y bổ trợ cùng tây y trong việc điều trị ung thư là sự hỗ trợ lẫn nhau, tăng cường hiệu quả điều trị, giảm thiểu tác dụng phụ do điều trị ung thư mang lại, bảo vệ thể chất bệnh nhân, hạn chế sự tái phát và di căn.


Tuy vậy, những bài thuốc điều trị trong Đông y phải được điều trị dưới sự chỉ đạo của bác sỹ đông y chính quy, những bài thuốc truyền miệng dân gian về linh dược có thể điều trị bách bệnh là không tồn tại và không khoa học.
4. Sự hợp tác của những chuyên gia khác nhau


Trong điều trị ung thư cần sự phối hợp của nhiều phương pháp khác nhau, mỗi phương pháp đều có ưu điểm cũng như nhược điểm của nó, mỗi phương pháp đều thuộc những chuyên khoa khác nhau. Vì thế để những phương pháp này phối hợp một cách hợp lý với nhau thì cần phải tập hợp chuyên gia của các chuyên khoa thành một đội ngũ tiến hành phân tích và thảo luận một cách toàn diện từ nhiều góc độ khoa học, như vậy mới có thể đưa ra phương pháp, kế hoạch điều trị tổng hợp cho mỗi bệnh án cụ thể.


Những tình trạng chung hiện nay là những chuyên gia của các chuyên khoa khác nhau đưa ra phác đồ điều trị khác nhau, ít sự hỗ trợ lẫn nhau, chưa thể tổng hợp hóa điều trị dẫn đến điều trị không hiệu quả, và đây cũng là nguyên nhân chủ yếu nhất.


Sử dụng phương pháp đơn giản nhất, sự đau đớn thấp nhất để đạt được hiệu quả điều trị tổng thể tốt nhất là mục tiêu theo đuổi của những y bác sĩ trong điều trị ung thư.