Đó là: Thực hiện ăn chín, uống chín; không dùng chung đồ dùng sinh hoạt cá nhân với người có bệnh; tiêm phòng vắc xin viêm gan A...Tình yêu giới tính

Viêm gan A là bệnh do virus viêm gan A gây nên người bị bệnh có thể bị giảm chức năng gan. Bệnh có các dấu hiệu, triệu chứng là: Mệt mỏi; buồn nôn, nôn; đau bụng hoặc đau tức, khó chịu ở vùng bụng trên bên phải, bên dưới xương sườn; chán ăn, sốt nhẹ; nước tiểu sẫm màu; đau cơ; ngứa; vàng da, vàng mắt…Bệnh viêm gan A là một bệnh dễ lây nhưng khi điều trị có thể hồi phục hoàn toàn.


Tại Việt Nam, bệnh lưu hành rải rác, tập trung ở một số tỉnh khu vực Tây Nguyên, đặc biệt là nơi có điều kiện vệ sinh kém.


Tiêm phòng vắc xin viêm gan A là một trong những biện pháp để phòng bệnh (ảnh minh họa, nguồn: Internet)


Virus viêm gan A có thể tồn tại trong thức ăn, nước uống, bể bơi, đồ dùng gia đình, vật dụng sinh hoạt cá nhân, trong môi trường đất, nước…


Ở người nhiễm bệnh, virus viêm gan A được tìm thấy trong nước bọt, nước tiểu, nhưng nhiều nhất vẫn là trong phân người có bệnh.


Bệnh viêm gan A chủ yếu lây qua đường tiêu hóa (đường phân - miệng), hiếm khi lây qua đường máu vì có rất ít virus viêm gan A trong máu, cụ thể lây qua các đường chính sau: Ăn thức ăn, thực phẩm bị nhiễm mầm bệnh; uống nước bị nhiễm bệnh, bơi lội trong ao hồ, bể bơi bị nhiễm bệnh; ăn chung thức ăn, sử dụng chung đồ dùng sinh hoạt cá nhân (vật dụng ăn uống, khăn mặt, khăn tắm, bàn chải đánh răng, xô, chậu…) với người có bệnh.


Cục Y tế dự phòng thuộc Bộ Y tế đưa ra cách phòng tránh bệnh viêm gan A trên website của Cục. Đó là:


-Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn và chế biến thức ăn. Đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, nguồn nước. Xử lý tốt phân, chất thải của người bệnh, rác thải, nước thải.


-Thực hiện ăn chín, uống chín.


-Không dùng chung đồ dùng sinh hoạt cá nhân (vật dụng ăn uống, khăn mặt, khăn tắm, bàn chải đánh răng, xô, chậu…) với người có bệnh.


-Tiêm phòng vắc xin phòng viêm gan A.


Liên quan đến bệnh viên gan A, vừa qua, một số phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin về việc 13 người Úc đã được chẩn đoán nhiễm viêm gan A sau khi ăn hỗn hợp trái cây đông lạnh của Công ty Patties Foods được trồng tại Chilê và Trung Quốc, đóng gói tại một nhà máy ở Trung Quốc.


Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có Công văn gửi Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đề nghị rà soát và có các biện pháp kiểm soát các sản phẩm liên quan nói trên khi cần thiết. Cục Bảo vệ thực vật lập tức chỉ đạo các đơn vị kiểm dịch thực vật trực thuộc tại tất cả cửa khẩu trên cả nước rà soát việc nhập khẩu các loại trái cây đông lạnh từ Trung Quốc vào Việt Nam trong năm 2014 đến nay. Kết quả cho thấy, trái cây đông lạnh nhiễm virus viêm gan A như một số phương tiện thông tin đại chúng nêu hiện chưa nhập vào Việt Nam qua các cửa khẩu do Cục này quản lý.


Theo tintuc.vn