Thời gian gần đây, trung bình mỗi ngày, Bệnh viện Nhi đồng 1 tiếp nhận từ 2.500 - 3.000 lượt bệnh nhân. Trong số đó, trẻ bị viêm hô hấp, viên phổi, rối loạn tiêu hóa, chiếm gần 80%. Phần lớn trẻ bị nhiễm bệnh do thời tiết nắng nóng kéo dài trong suốt nhiều tháng qua.


Bệnh mùa nắng: viêm hô hấp, rối loạn tiêu hóa...


Theo thống kê tại Bệnh viện Nhi đồng 1, số lượt trẻ bị viêm đường hô hấp, viêm phổi từ đầu năm 2002 đến nay tại bệnh viện là 16.153 lượt, bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy trên 6.600 lượt, trong khi so với cùng kỳ năm 2001 chỉ khoảng 11.600 và 4.800 lượt. Theo bác sĩ Nguyễn Duy Tiên, phó khoa khám bệnh: "Số trẻ đến khám bệnh nhiều nhất hiện nay chủ yếu liên quan đến những bệnh mùa nắng như viêm đường hô hấp, viêm mũi, họng, tai, phế quản, phổi, amidan, rối loạn tiêu hóa. Trẻ đến với những triệu chứng như: sốt, sổ mũi, ho, nhức đầu,& trẻ bị rối loạn tiêu hóa còn kèm theo triệu chứng: ói, tiêu chảy. Khi thời tiết nắng nóng, trẻ dễ bị mất nước do tăng tiết mồ hôi, tiểu ít, môi khô, đường hô hấp dễ bị tổn thương do vi trùng xâm nhập và gây bệnh. Ngoài ra, khí hậu nóng nên nhiệt độ bên ngoài tăng cao hơn nhiệt độ cơ thể, cơ thể không thoát được nhiệt cũng có thể là nguyên nhân gây cho trẻ bị sốt".


Tạo môi trường thoáng mát, dùng nhiều nước


Theo bác sĩ Nguyễn Duy Tiên, hiện nay các bậc phụ huynh đã dần ý thức được việc chuyển trẻ đến bác sĩ khám bệnh khi trẻ có những diễn biến bất thường. Không như những năm trước, phụ huynh thường quá lo lắng và nghi ngờ trẻ bị viêm nhiễm bệnh khác nguy hiểm hơn hoặc giữ trẻ ở nhà quá lâu để tự điều trị, dẫn đến tình trạng bệnh diễn tiến nặng. Tuy nhiên, vẫn còn không ít trường hợp phụ huynh tự ra hiệu thuốc để kể bệnh rồi mua thuốc cho con. Thông thường nhân viên bán thuốc cho trẻ dùng với liều cao nên làm cho bệnh dễ lờn thuốc. Trong khi đó, nếu phụ huynh đã xác định được bệnh của trẻ vừa diễn tiến (sốt nhẹ, sổ mũi, khò khè, ) thì tại nhà cũng có thể chăm sóc cho các cháu được, vừa tránh việc chuyển bé đến bệnh viện (gây quá tải, mệt trẻ, tốn thời gian, tiền của,). Trong việc ăn uống, nhằm tránh nguy cơ nhiễm bệnh tối đa nhất, cần cho trẻ ăn thức ăn chín, uống nước đun sôi để nguội, hạn chế ăn hàng rong bên ngoài. Trong thời gian này, không nên cho trẻ ăn các loại bánh tây, bánh lạt, bánh mì, các loại thức ăn dễ bám ở thực quản thường gây ho. ở nhà và trường học, tạo môi trường xung quanh thoáng mát, không để quạt gió thổi thẳng vào mặt khi trẻ đang ngủ. Ðối với trẻ từ 2 tháng đến 1 tuổi, trẻ còn quá nhỏ nên không tự lấy nước hay kêu khát, phụ huynh phải chủ động cho trẻ uống nhiều nước, bú đúng cử hoặc bú tăng cường.


Báo SGGP