Trúng gió và đột quỵ là hai loại bệnh khác nhau và có mức độ nguy hiểm cũng khác nhau nốt, nhưng biểu hiện lại giống giống, tựa tựa nên chúng ta rất dễ nhầm lẫn và dẫn đến hậu quả không hay vì không kịp thời cứu chữa đúng cách. Tôi nghĩ là mọi người ít nhiều nên biết cách nhận biết dấu hiệu của hai bệnh này.


(Thông tin tôi lấy từ trang ancungnguu.com, mời mọi người tham khảo)Trúng gió là gì?


Dân gian thường gọi trúng gió là trúng phong (tiếng Hán gọi phong là gió) khiến người đó bị nhiễm lạnh và bị cảm cúm. Trúng gió thường gặp ở tất cả các đối tượng, đặc biệt là đối tượng người già và trẻ em.
Trúng gió xuất hiện thường có nguyên nhân là do hệ thần kinh đối giao cảm hoạt động quá nhiều, tim đập chậm lại, mạch máu giãn nở ra, áp huyết hạ xuống. Biểu hiện của người bị trúng gió là bề ngoài người đang mạnh khỏe đột nhiên chóng mặt, "xây xẩm", méo mặt, hay té xỉu, bất tỉnh, khi nằm xuống, máu lên đầu lại đầy đủ, khỏe lại như thường.Nhưng cũng cần nói thêm có khi ngất xỉu tạm thời là giai đoạn đầu của đột quỵ. Vì thế, người ta thường cho rằng ngất xỉu là đột quỵ, trong trường hợp này không nên giữ bệnh nhân ở nhà để cạo gió mà nên đưa người đó đến các cơ sở khám bệnh ngay lập tức để chuẩn đoán đúng bệnh.
Đột quỵ là gì?


Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não, là sự ngưng trệ đột ngột dòng máu cung cung cấp, tác động lên mạch nuôi não lên não bộ hoặc các khu trung ương thần kinh. Trong trường hợp dòng máu bị đột ngột tắc do tác động mạch máu não, người ta gọi là đột quỵ do nhồi máu não. Còn đối với trường hợp, đột quỵ do chảy máu và mô não khi mạch máu bị vỡ, người ta gọi là xuất huyết não.Đây đều là hai trường hợp đột quỵ não nguy hiểm đến tính mạng bởi đột quỵ xảy ra rất nhanh và đòi hỏi điều trị ngay lập tức, nên đột quỵ còn được gọi là cơn tấn công não (có thể làm não chết chỉ trong 1 giờ).Đột quỵ não có thể gây yếu liệt, mất cảm giác hoặc khó nói, giảm thị lực, mất thăng bằng, điều này một phần phụ thuộc vào phần nào của não bị tổn thương và bị tổn thương như thế nào.Nếu như chỉ bị trúng gió, người đó có thể xoa dầu hoặc "đánh cảm", nằm nghỉ ngơi rồi dần dần sẽ hồi phục thì đột quỵ não phải được cấp cứu và chăm sóc theo đúng hướng dẫn của bác sỹ. Khi bị đột quỵ não, người nhà hoặc người phát hiện nên gọi cấp cứu ngay lập tức. Đồng thời, cần có các biện pháp cấp cứu bệnh nhân đột quỵ não tại chỗ như: để bệnh nhân nằm yên tĩnh, đảm bảo đủ oxy cho tim và não, không được di chuyển nạn nhân (đặc biệt là bệnh nhân bị xuất huyết não), kiểm tra những triệu chứng đầu tiên đã xuất hiện khi nào.Tóm lại, khi gặp người đang khỏe mạnh mà đột nhiên té nằm xuống, mình sờ người thấy nóng sốt thì đó gọi là trúng gió. Còn nếu sờ người thấy bình thường hay lạnh thì nên nghĩ đến đột quỵ, không nên làm cho cơ thể người bệnh động đậy nhiều khiến bệnh sẽ nặng thêm mà hãy nhanh chóng đưa đến bệnh viện.