Ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại các nước phát triển và đang phát triển. Một số thông tin cơ bản về ung thư dưới đây sẽ giúp bạn trang bị những kiến thức chung nhằm đối phó với căn bệnh nguy hiểm này.
1. Khi quá trình tái tạo tế bào mất kiểm soát và đi sai với trật tự vốn có của nó, thì tế bào ung thư được hình thành. Khối u có 2 loại: Khối u lành tính và khối u ác tính. Khối u lành tính có thể không bị cắt bỏ và không ảnh hưởng đến tính mạng của con người. Khối u ác tính di căn đến các bộ phận khác, ảnh hướng đến nội tạng và các tế bào xung quanh. Nếu không được phát hiện điều trị kịp thời, thì hầu hết các loại ung thư đều có thể dẫn đến tử vong.
2. Ung thư mỗi ngày cướp đi 20.000 người trên thế giới, khoảng 8,2 triệu người mỗi năm (cao hơn cả các ca tử vong do lao, sốt rét và HIV/AIDS). Tại Việt Nam, số người tử vong vì ung thư gấp 7 lần so với số người tử vong vì tai nạn giao thông (khoảng 75.000 người). Các loại ung thư thường gặp nguy hiểm hàng đầu đến tính mạng như: Ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư phổi, ung thư vú, ung thư thực quản, ung thư đại tràng. Mỗi loại ung thư là một thách thức lớn đối với nền y học thế giới. Với sự phát triển ngày càng cao của khoa học công nghệ sinh học, các nhà nghiên cứu đang tìm ra các phương pháp điều trị tiên tiến nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả điều trị.


3. Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ đã công bố: Những người làm việc trong môi trường thường xuyên phải tiếp xúc với tia UV cường độ cao (nghề tiếp viên hàng không, nghề phi công) có nguy cơ mắc ung thư da cao gấp 2 lần so với người làm việc trong môi trường bình thường. Cứ 3000 m trên mực nước biển, tăng 15% cường độ bức xạ tia UV, trong khi đó máy bay thường bay ở độ cao 10.000m (35.000 feet) so với mực nước biển thậm chí là cao hơn.


4. Cần sa là loại ma túy không được Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho phép sử dụng như một biện pháp trong điều trị y tế. Tuy nhiên, các nhà khoa học tại Trung tâm Y khoa California Pacific ở San Francisco lại chứng minh được công dụng của cần sa trong việc phòng chống ung thư. Cụ thể: Cần sa làm giảm sự lây lan các tế bào ở một nhiều loại ung thư, ngăn ngừa sự di căn đối với một số loại ung thư ác tính, giúp cho người điều trị bằng xạ trị và hóa trị giảm các triệu chứng đau, buồn nôn,....Phát hiện này giúp cho y học tiến một bước gần hơn tới việc làm giảm nguy cơ tử vong của mắc ung thư, nâng cao chất lượng sống cho chính họ.


5. Thuốc lá là nguyên nhân trực tiếp gây ra rất nhiều loại ung thư. Trong thuốc lá có khoảng 4.000 hóa chất độc hại. Carbon monoxide hạn chế oxy trong cơ thể gây lên 90% ca ung thư phổi và bệnh phổi tắc nghẽn. Nicotine trong thuốc lá làm tăng mức độ cholesterol xấu trong cơ thể dẫn đến các bệnh về tim mạch và huyết áp.
6. Chó là loại động vật có khả năng phát hiện ung thư tiền liệt tuyến chính xác đến 98%. Các nhà khoa học Italia đã đào tạo 2 chú chó đánh hơi mùi tại bệnh ung thư tuyến tiền liệt qua các mẫu nước tiểu. Sở dĩ chúng có khả năng đặc biệt này là vì số lượng tế bào khứu giác trong mũi của chó cao gấp 4 lần mũi người. Nhờ sự nhạy cảm với mùi mà chúng có thể phát hiện ra các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi mà các khối u phát ra.
(Nguồn: chuaungthu.net)