Nếu bạn chỉ "nghe nói..."; biết qua kênh "người ta đồn rằng...", hay dựa vào một số kinh nghiệm dân gian cho kiến thức sức khỏe của mình và gia đình là một điều khá nguy hiểm.Có rất nhiều những quan niệm sai lầm nhưng vẫn được nhiều người truyền đạt cho nhau. Bạn cần nhận biết và tránh mắc phải. Sau đây là các quan niệm không đúng về sức khỏe thường được gặp nhất.1. Làm việc nhiều khi đói bụng thì cơ thể sẽ tăng cường đốt cháy lượng mỡ thừa(Ảnh: Getty Images)
Đúng, nhưng bạn đừng mong đợi mình sẽ giảm cân hiệu quả theo cách này. Chỉ khi bạn tập thể dục, cơ thể bạn mới đốt cháy hàm lượng mỡ thừa lẫn carbohydrate.Các nghiên cứu gần đây cho thấy cơ thể sẽ đốt cháy lượng mỡ thừa nhiều hơn một ít trong khi bạn vận động hoặc làm việc mà không có lượng calo dự phòng (tức là khi bạn đang đói), nhưng trên tổng thể thì lượng calo bị đốt cháy là như nhau. Có nghĩa là bạn không hề tiêu hao được nhiều năng lượng hơn khi làm việc trong lúc đói bụng.2. Sự dụng điện thoại trong bệnh viện sẽ gây nguy hiểm(Ảnh: Getty Images)
Nhiều người vẫn còn ngộ nhận rằng việc nghe điện thoại trong bệnh viện có thể gây ra nguy hiểm. Năm 2007, một cuộc nghiên cứu ở Hà Lan đã đưa ra kết luận rằng sự giao thoa của sóng điện thoại di động với các thiết bị y tế có thể làm tắt máy hô hấp nhân tạo hay phá hỏng máy điều hoà nhịp tim. Nhưng chỉ một thời gian sau đó, một cuộc nghiên cứu khác của các nhà khoa học hàng đầu của Mỹ đã đưa ra kết luận hoàn toàn ngược lại. Bạn hãy yên tâm, vì điện thoại hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến các thiết bị y tế.Trước đây, cũng có một vài bệnh viện ở nhiều nước cấm sử dụng điện thoại di động nhưng sau khi các nhà khoa học đưa ra những bằng chứng thuyết phục về việc không có bất kỳ sự giao thoa nào giữa điện thoại di động và các thiết bị y tế trong bệnh viện, lệnh cấm này đã hoàn toàn được gỡ bỏ.3. Uống nước lọc giúp giảm cân?Nước lọc chỉ có thể giúp bạn giảm cân nếu nó khiến bạn ăn ít hơn. Bạn chỉ cần thêm nước vào một chế độ ăn uống bình thường để thúc đẩy việc giảm cân. Nhưng nếu bạn uống nước có pha đường hoặc ăn kèm với các loại bánh snack, khoai tây rán thì chắc chắn rằng bạn sẽ bị tăng cân.4. Ăn quá nhiều đường là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường(Ảnh: Getty Images)
Không giống như việc thuốc lá gây ra ung thư phổi, các nghiên cứu cho thấy rằng, đường không trực tiếp gây ra bệnh tiểu đường mà chỉ gây tăng cân. Tăng cân lại làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Vì vậy, cách tốt nhất để bạn phòng ngừa bệnh tiểu đường không phải là kiêng ăn đường mà là hạn chế bị tăng cân.Tuy nhiên, một số nghiên cứu gần đây cũng cho thấy rằng lượng đường dư thừa cũng có thể là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bất kể trọng lượng của bạn ở mức nào đi chăng nữa. Nghiên cứu cho thấy rằng phụ nữ sẽ bị tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nếu họ tăng lượng đường hấp thụ vào cơ thể hàng ngày hoặc hàng tuần trong vòng 4 năm.5. Cơ bắp có thể chuyển thành lượng mỡ thừaKhông hoàn toàn là vậy. Các mô mỡ và cơ bắp hoàn toàn khác nhau. Các chuyên gia còn cho biết rằng lượng cơ bắp của bạn sẽ giảm dần khi bạn bắt đầu bước sang tuổi 30, đặc biệt là nếu như bạn không tập luyện để giữ một cơ thể thể khoẻ mạnh. Tỷ lệ chuyển hóa thành mỡ của cơ bắp chỉ là 3% trong suốt 10 năm thôi.6. Nước súc miệng Listerine có công dụng đuổi muỗi
(Ảnh: Internet)
Hoàn toàn không phải. Các bằng chứng khoa học của Trường Đại học Y tế công cộng Kentucky đã cho thấy những người bôi nước súc miệng Listerine lên cánh tay vẫn có thể bị muỗi “ghé thăm” như những người bình thường khác.Mặc dù vậy, thông tin về nước súc miệng đuổi muỗi này đến nay vẫn khiến nhiều người ngộ nhận. Các chuyên gia cũng cho biết thêm rằng, sở dĩ nhiều người vẫn tin vào điều này vì trong nước súc miệng Listerine có chứa chất Eucalyptol – một thành phần được tìm thấy trong các thuốc xịt côn trùng bảo vệ thực vật. Tuy nhiên, nồng độ này là dưới 1%, một tỷ lệ quá thấp để chúng có thể gây ra bất cứ tác động nào.7. Thực phẩm cay sẽ giúp tăng cường trao đổi chấtSự thật có thể khiến bạn thất vọng nhưng điều này không đúng với khoa học. Các chuyên gia khẳng định rằng, tỷ lệ trao đổi chất của bạn chỉ được xác định bởi giới tính, chiều cao, cân nặng, thành phần cơ thể và tuổi tác. Ngoài ra, các yếu tố xác định lượng calo cơ thể đốt cháy hằng ngày phụ thuộc vào các hoạt động mà bạn thực hiện cộng với cả nguồn năng lượng tiêu hao bởi các cơ quan trong cơ thể như tim, bộ não, dạ dày… Mùi vị của thực phẩm hoàn toàn không liên quan gì đến chuyện trao đổi chất.(Ảnh: Getty Images)
Mặc dù trong thực phẩm cay có thể khiến cở thể bạn nóng lên, tim đập nhanh hơn trong thời điểm bạn thưởng thức chúng, nhưng về lâu dài, bạn đừng hy vọng nó có thể làm nên bất kỳ sự thay đổi nào trong tỷ lệ trao đổi chất của cơ thể bạn.8. Thuốc nhỏ mắt có thể gây ra bệnh viêm xoangNhững tin đồn về bệnh viêm xoang do thuốc nhỏ mắt gây ra cũng đã khiến không ít người lo lắng. Mới nghe qua, bạn thấy có vẻ như đây là một lời cảnh báo hợp lý bởi thuốc nhỏ mắt đôi khi có thể chảy vào mũi của bạn và gây ra cảm giác khó chịu. Nhưng sau quá trình nghiên cứu, các chuyên gia đã khẳng định rằng bạn không nên lo lắng về điều này. Thuốc nhỏ mắt không hề liên quan đến bệnh viêm xong hay nhiễm trùng xoang. Nếu sau khi dùng thuốc nhỏ mắt mà xảy ra các triệu chứng khó chịu giống như dấu hiệu của bệnh viêm xoang thì đó cũng chỉ là những biểu hiện của dị ứng chứ không có gì nghiêm trọng.9. Tất cả bột mì trắng được tẩy bằng những chất hóa học nguy hiểm
(Ảnh: Getty Images)
Không đúng, đây là một lời cáo buộc vô căn cứ - chỉ trừ ra nhửng loại bột mì không rõ xuất cứ mà thôi. Một số lời đồn đại cho rằng bột mì được tẩy trắng bằng alloxan – một hợp chất có thể gây ra bệnh tiểu đường. Nhưng các chuyên gia đã bác bỏ điều này. Bột tẩy tự nhiên có chứa hợp chất xantophyll, sau khoảng thời gian là vài tuần phản ứng với oxy trong không khí sẽ chuyển bột sang màu trắng tự nhiên và hoàn toàn đảm bảo an toàn.Các chuyên gia cũng cho biết, alloxan cũng có thể xuất hiện trong quá trình này với vai trò là một chất phụ và số lượng cực nhỏ. Theo Tiến sĩ Julie Jones – Khoa Dinh dưỡng Đại học Catherine ở Mỹ thì lượng alloxan được xem là an toàn khi nó ở vào khoảng thấp hơn 0,03 mg trên một lát bánh mì. Vì thế, bạn hãy yên tâm mua bột mì ở những cửa hàng uy tín nhé!(Còn tiếp)