Bệnh trĩ không ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân nhưng lại gây ra những biến chứng khó ngờ. Hãy tham khảo những thông tin dưới đây để có những phương pháp chữa bệnh phù hợp nhất nhé!


Bệnh trĩ là gì?


Loading interface...


Bản chất của trĩ là do sự căng giãn quá mức và sa trượt khỏi vị trí ban đầu của đám rối tĩnh mạch nằm dưới niêm mạc ở vùng ống hậu môn, trực tràng. Bệnh trĩ hiếm khi gây chết người nhưng chất lượng cuộc sống chắc chắn bị ảnh hưởng. Không ít người dân vì nhiều lý do mà chưa quan tâm đến bệnh của mình. Đến nay vẫn chưa có một giả thuyết nào giải thích thỏa đáng nguyên nhân của bệnh trĩ. Các yếu tố thuận lợi thường được nhắc tới như táo bón kéo dài, hay mang vác nặng, ngồi lâu, chửa đẻ. Việc sử dụng nhiều chất kích thích như rượu, bia, ớt cũng khiến bạn dễ dàng mắc bệnh trĩ.


Làm đảo lộn cuộc sống


Ảnh hưởng đầu tiên mà bệnh trĩ gây ra là người mắc bệnh trĩ khó khăn trong đại tiện. Nếu ở giai đoạn nặng sẽ dẫn đến triệu chứng chảy máu khi đi tiêu. Khi mắc bệnh trĩ độ 2, các cơ vòng của hậu môn bị nghẹt do áp lực nén tĩnh mạch trong trực tràng. Dẫn đến máu không thể bơm và lưu thông được gây ra hiện tượng tắc nghẹt búi trĩ gây đau nhức, khó chịu lên vùng hậu môn. Nặng hơn là độ 3, độ 4 sẽ gây nhiễm trùng máu, viêm nhiễm ở nhiều mức độ khác nhau như áp xe hậu môn.


Nứt, rách vùng hậu môn sẽ dễ khiến vi khuẩn từ phân và nước tiểu xâm nhập ngược vào cơ thể gây nhiễm trùng máu. Nữ giới do kết cấu sinh lí đặc biệt khi mắc bệnh trĩ vào giai đoạn trầm trọng của trĩ gây chảy máu sẽ dễ bị viêm nhiễm phụ khoa. Ảnh hưởng nặng nề nhất là trong thời kỳ mang thai và sau khi sinh con. Vì thế, trước khi mang thai cần có các biện pháp phòng tránh, cảnh giác các nguy cơ dẫn đến bệnh.


Cách phòng và điều trị bệnh trĩLoading interface...


Để phòng và điều trị bệnh trĩ bạn nên tránh các loại đồ ăn cay nóng, ăn thêm nhiều rau xanh và uống nhiều nước. Tránh việc đứng hoặc ngồi quá lâu một chỗ và không nên sử dụng rượu bia, đồ uống có chất kích thích. Ngoài ra, bạn nên tập cho mình một thói quen đi vệ sinh vào 1 thời gian nhất định trong ngày. Khi đi vệ sinh xong nên lau bằng khăn mềm hoặc rửa bằng nước. Ngâm vùng hậu môn vào nước muối ấm pha loãng 5 – 10 phút, ngày 2 – 3 lần.


Với những người mắc trĩ ở mức độ nhẹ có thể áp dụng các bài thuốc như
cách chữa bệnh trĩ bằng tỏi
, chữa bệnh trĩ bằng mật ong, lá bỏng,… Còn đối với những trường hợp nặng hơn nên đến thăm khám bác sĩ để có những biện pháp tốt nhất.


Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn trong việc phòng và điều trị bệnh trĩ. Chúc các bạn luôn có một sức khoẻ thật tốt!