Mặc dù mang thai là một điều hạnh phúc và xinh đẹp nhưng mang thai cũng là một điều vô cùng vất vả. Nếu không có một vóc dáng và một cơ thể khỏe mạnh thì khi mang thai rất dễ xảy ra tai nạn, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và bé. 

Nói chung, phụ nữ có thể lực kém hoặc mắc các bệnh không phù hợp với thai kỳ là không nên mang thai, vì phụ nữ thể lực rất kém, không thể cung cấp đủ dinh dưỡng cho thai nhi sau khi mang thai, điều này không những dẫn đến suy dinh dưỡng bào thai, nó cũng có thể gây suy dinh dưỡng cho mẹ và tăng khả năng sẩy thai hoặc thai lưu.

Thể chất của phụ nữ rất kém và khả năng miễn dịch của cơ thể vốn đã thấp. Dưới ảnh hưởng của sự thay đổi hormone trong các thụ thể khi mang thai, khả năng miễn dịch của cơ thể sẽ bị suy giảm thêm. Thậm chí, nó còn yếu hơn, không thể mang thai, trường hợp nghiêm trọng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Ngoài ra, phụ nữ mắc bệnh lý nan y không được mang thai cũng không nên mang thai, vì sau khi mang thai có thể khiến cân bằng cơ thể bị rối loạn, bệnh sẽ tái phát, hoặc bệnh nặng thêm. Các bệnh không thích hợp cho thai kỳ bao gồm thiếu máu lâu dài và bệnh tim. (Bao gồm bẩm sinh và mắc phải), bệnh thận, bệnh gan, bệnh lao, v.v.