Mình là đứa nhát cáy nên làm cái gì cũng đắn đo ngắn dài. Trước khi quyết định mổ ngây mê để nhổ 4 răng khôn cùng 1 lúc đã bới tung google để tìm thông tin về các trường hợp thực tế đã nhổ 4 răng khôn cùng 1 lúc như thế nhưng không có nhiều. Có thể có nhiều người cũng đã làm nhưng không chia sẻ lên mạng. Bài cứu cánh duy nhất là của 1 chị trong miền Nam nick là thutyan79 trả lời topic với tiêu đề "Nhổ răng khôn 1 lần 4 cái , gây mê ? nên hay không nên :(" kể khá chi tiết nhưng khổ nỗi lại là viện răng hàm mặt HCM mà mình ở Hà nội hic. Nên sau khi chuột bạch xong mình thấy rất cần chia sẻ để mọi người có thêm thông tin.Ai nhìn nick mình có thể google tìm thấy mình trả lời của mình về viện răng hàm mặt trung ương với tít "Một ngày ở Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương'' Đấy là hồi năm 2013. Sau hơn 1 năm lấy lại cam đảm. Năm nay 2014 mình mới dám quay lại viện răng hàm mặt trung ương hà nội (Tràng thi cắt quán sứ) và thực hiện nhiệm vụ nhổ 4 cái răng khôn mọc ngu. Trường hợp của mình thế này. Đau răng, đi khám, bs phán răng số 7 (răng nhai chủ đạo) hàm dưới bên phải bị sâu, do răng số 8(răng khôn) mọc lệch đâm vào chân răng số 7 gây ra sâu. Nếu không nhổ cả 4 răng 8 về lâu dài nó cũng sẽ làm hỏng cả 4 cái răng số 7 bên cạnh thôi.:-& Mình cũng biết răng phát triển chậm có khi đến cả hơn chục năm. Thế chả phải giờ không nhổ đến khi có tuổi nó hỏng, thành ra lúc có tí tiền muốn ăn uống hưởng thụ lại không được. Thế thì phí, quá phí:o). 20/10/2014 khám tại phòng bác sĩ Phan Văn Việt vẫn kết luận như 2013 và nói nếu nhổ từng răng gây tê thì nhổ ở đây, 4 răng gây mê thì làm hồ sơ bệnh án để nhập viện.( Sau đấy mình mới biết 2 phòng khám 2 bên ngay cửa chỗ gửi xe đi vào mặt bên Quán sứ, và cũng là chỗ bác sĩ Phan Văn Việt này làm là phòng kiểu dịch vụ(phòng khám xã hội hóa), nên rất nhanh, nhẹ nhàng và hồ hởi=D>. Haizzz cũng chả khác j phòng khám tư bên ngoài là mấy, vì mình bảo thủ đã can thiệp đến cơ thể phải vào hẳn viện luôn dù sao như thế mình cũng được hưởng đảm bảo về mặt pháp luật nếu có điều j không hay xảy ra (bập bập bập) :>


Suy nghĩ suy nghĩ vì biết là gây mê cũng k tốt lắm mà lại nhổ 4 cái răng 1 lúc cứ lo đến ảnh hưởng thần kinh,nhưng quyết tâm đau 1 lần rồi thôi nên nhập viện:>. Vào phong đăng kí khám hàm mặt, bác sĩ có nhìn phim nhưng cũng khám qua loa thôi. Chẳng giải thích kỹ hay là phân tích j đâu. Chỉ hỏi có có nhổ không thôi. Kiểu nếu m bảo nhổ t cho m đi nhổ. Muốn mổ cho đi mổ chứ cũng không bảo trường hợp này thì nên điều trị theo hướng nào đâu. Mình cam đoan bạn nào mà k tìm hiểu kĩ thông tin để tự quyết định ra phương án phù hợp nhất cho mình cứ đợi ở bác sĩ thì chả biết cái mù tịt gì đâu. Kết luận là "cháu muốn gây mê mổ 4 cái luôn" Nhưng không thành vì lí do con gái hic (bạn nữ nào đến tháng là không can thiệp mổ răng đc nhá). :Embarrassment:


Đến 3/11/2014 được nhập viện tại phòng đăng kí khám. Sáng Đóng tiền cọc viện phí 10tr670k KHÔNG BẢO HIỂM nhé có Bảo hiểm thì ít hơn.Được đưa đi chụp phim, chụp phổi, thử máu,đo huyết áp, cân nặng. Xong xuôi hẹn 1rưỡi chiều quay lại nhập viện nhận giường.;) Chiều: có y tá dẫn lên tận khoa vào phòng hành chính hỏi.vài thông tin cá nhân. Thử phản ứng thuốc,đo lại huyết áp. Bác sĩ ở đây cũng chả hỏi j đâu nhưng mình mà thắc mắc hay k biết, lăn tăn cái j cứ hỏi triệt để, kiểu con khóc mẹ mới cho bú. Bác sĩ cũng trả lời thôi. Nói chung là thái độ nhiệt tình, nhẹ nhàng, cẩn thận nhưng bệnh nhân không hỏi thì cũng chả giải thích gì. Ở đó sẽ cho biết có dịch vụ mổ nhanh. Nếu muốn làm đóng 2 triệu hôm sau mổ luôn. Nhưng do mình đi mổ không bảo hiểm nên nghĩ cũng xót. Thôi chờ cũng được=P~. Từ lúc nhận giường vào buồng bệnh là chiều thứ 2 đến chiều thứ 4 mới có lịch sáng thứ 5 mổ. Trong thời gian đó. Không ai khám, không ai hỏi, không thuốc tiêm thuốc uống 1 cái gì luôn đâu. Làm mình cứ nhao nhao hôm nào cũng hỏi có thuốc gì k, bao giờ đc mổ @.@ thấy hoang mang lớm vì cả phòng 8 người toàn người mổ u nọ nang kia chả có ai nhổ 4 răng như mình nên càng lo hay là của mình thông thường quá k phải cấp cứu nên k được bác sĩ quan tâm hức lo ơi là lo8-|


- Lịch mổ được dán ở cửa phòng hành chính. Từ 4 rưỡi đến 5 rưỡi chiều hàng ngày sẽ thay tờ lịch mổ các bệnh nhân của ngày hôm sau.


Đến chiều thứ 4 mùng 5/11 thì y tá thông báo.sáng mai mổ tối nay phải ở viện để còn dặn dò cấm trốn về( 2 đêm trước mình toàn trốn về vì ở viện cũng chả làm j thuốc không có, bác sĩ không hỏi khỏe mạnh mà ngủ ở viện chờ thì mệt lắm =…= ) tối hôm đó 8h y tá đến dặn không ăn gì sau 12h đêm sẽ mổ trong ngày mai không có giờ mổ cụ thể. Đến lượt thì mổ.


6/11 NGÀY ĐỊNH MỆNH =.=


Sáng vẫn phải nhịn ăn (tất nhiên) được dẫn xuống phòng hồi sức chờ. Phòng mổ ngay bên cạnh. Hôm đó có 12 bệnh nhân mổ. Tất cả đều phải nhịn ăn chờ dù là mổ cuối cùng cũng phải nhịn ăn. Và thật hoan hỉ mình là bệnh nhân cuối cùng đó. Và ca mổ diễn ra lúc 3 rưỡi chiều =.= Nhịn từ đêm hôm trước đến chiều hôm sau mới cho mổ. May mà hồi sinh viên mình nhịn ăn để ngủ qua trưa quen rồi =.= Chỉ có điều người hơi mệt nên sức để chiến đấu k nhiều. Vào phòng mổ sau 2p gây mê thì mình chẳng biết gì luôn. 9h tối lờ mờ dậy thì thấy nằm trong phòng hồi sức rồi con bạn thân toe toét bên cạnh. Bảo mình mổ mất 1 tiếng 4 rưỡi thì ra nhưng bác sĩ bảo thể trạng yếu nên lâu tỉnh hơn mọi người. Lúc đấy chưa thấy đau vì được truyền thuốc giảm đau và chườm đá sau khi mổ xong khoảng 1 tiếng. Chỉ thấy 2 má nặng trịch. Soi gương thì ôi thôi mặt như quả mít 2 bên má sưng vù mồm k há được. Mình ở lại phòng hồi sức cả đêm hôm đó. Cứ lan man tỉnh rồi lại ngủ truyền 2 chai dung dịch và 1 chai giảm đau. Sáng hôm sau 6h được trả về giường bệnh Người thì tất nhiên là yếu rồi chắc mất máu cũng nhiều, mình lại gầy nữa cao 1m65 nặng 43kg @.@ Lúc đấy bắt đầu hết thuốc giảm đau nên cảm giác thì thôi rồi. 8 rưỡi bác sĩ đi khám buồng kêu ra viện WTFffff ...Thốn luôn:-&. Vào viện không 1 viên thuốc đến giờ là mổ, mổ hôm trước truyền xong 3 chai lại kê đơn đuổi về luôn, còn chả thèm khám lại. Kiểu lúc đấy khó hiểu muống điêng. Không theo dõi ah? Xem có xót chân răng không?, xem có sốt, có viêm không? CÓ tiêm truyền thêm gì không?XONG THÌ VỀ Á. Mổ 3 rưỡi chiều hôm trước 8 rưỡi sáng hôm sau mặt bệnh nhân sưng vù vẫn phải ra viện hic. Thanh toán viện phí đc trả lại 1 ít rồi mua thuốc lằng nhằng mình cũng chả biết thừa bao nhiêu vì đau quá nên cũng chả bận tâm. Về nhà thì bẹp dí luôn. Khoảng 4 ngày sau đấy thì đau cả cổ họng lẫn đau mặt vì sưng (cổ họng sẽ đau lắm đấy vì lúc gây mê họ đặt ống thở mà) nên việc nuốt cháo loãng và sữa thôi cũng vô cùng vất vả. Tốn 1 đống giấy ăn cho cái mồm không đóng được nên nước dã* cứ chảy zề zề=P~ haha bous thêm là cả nước mũi lẫn nước mồm đều được trộn lẫn ý huyết nhé. Vì cái ống thở đấy đấy:-S. Sau khác tự hết


. Đến ngày thứ 5 thì khỏi họng và mặt đỡ sưng. Thuốc thì vẫn uống đều chỉ nơm nớp lo nhiễm trùng hay viêm cái vết mổ. Nếu cứ bình an k vấn đề j mà bác sĩ cho về như này cũng đúng vì đủ ngày đủ tháng nó khác khỏi (bác sĩ bảo 2 tuần). Nhưng lỡ mà trường hợp nào có biến chứng j k biết lại cứ ở nhà cũng nguy hiểm, nói chung ra viện rồi vẫn thấy ảo ảo.


Hôm nay tròn 7 ngày sau ca phẫu thuật. Mình vẫn chưa nhai được, chỉ ăn những thứ mềm mềm rồi cố nuốt thôi. Hy vọng giờ này tuần sau có thể đi ăn đồ nướng được. Tỉnh táo để viết note=D>. Chưa biết ngày post vì mạng đang lởm.


Tóm lại vài điểm về viện Răng hàm mặt trung ương thế này:


-Viện đang xây nên rất ồn đi lại cẩn thận k gạch vữa nó rơi vào đầu


- Có phòng khám dịch vụ vào khám luôn k cần đăng kí và phòng khám của viện phải viết giấy đăng kí khám. Nên hỏi kĩ không nhầm.


-Bác sĩ trả lời đầy đủ, nhanh nhẹn, làm việc trách nhiệm, k quát tháo to tiếng gì bệnh nhân cả nhưng tốt nhất là nên tìm hiểu và tham khảo kĩ thông tin về bệnh tình của mình trước. PHẢI HỎI BÁC SĨ NHIỀU VÀO KHÔNG BỊ CHỬI ĐÂU MÀ XOẮNb-)b-)b-)b-)


- Nhổ 4 răng 8 gây mê rồi mổ sau đó về uống thuốc thôi. Chứ k can thiệp thuốc men hay truyền gì trước ngày mổ đâu. Mổ xong cũng về luôn. Nhanh lắm, hoang mang lắm!!!


- Trước khi phải nhịn để hôm sau mổ cố gắng ăn thật no hết sức có thể.


- Bảo người nhà chuẩn bị đá và túi chườm để chườm ngay sau mổ 1 tiếng. Chi tiết thế nào bsi sẽ dặn


- Mua si lanh to (loại tiêm lợn trâu bò) để ăn cháo và uống sữa.


- Nhập viện thừ 2 đầu tuần sáng thứ 6 ra viện (trường hợp của mình không đăng kí mổ nhanh)


Nếu cho điểm bệnh viện Răng hàm mặt trung ương thì tầm 7/10:-