Em không thêu loại tranh này, nhưng mẹ và các dì em thì thích lắm, thêu cả mấy tháng nay. Xong tranh này lại tiếp tục thêu đến tranh khác. Thi thoảng đi xe buýt em cũng thấy các cô tiếp viên trên xe tranh thủ thêu.


Không hiểu loại tranh này có gì mà khiến chị em phụ nữ “phát cuồng” như thế, bèn lên mạng search thử để tìm hiểu thêm thì thấy có một bài viết, nội dung như sau:


(Mẹ nào đang thêu tranh chữ thập thì lưu ý kĩ điều này nhé 8-|. Tối nay em sẽ đưa cho mẹ em và mấy dì đọc)


Khuyến cáo của chuyên gia về tranh thêu chữ thập


Có hai loại vải chính dùng để thêu chữ thập là vải aida và vải evenweave (vải thô). Phổ biến hơn hẳn là vải aida. Về chất liệu aida cũng có nhiều loại: aida bằng nhựa còn gọi là plastic canvas (PC), aida bằng vải cotton (Delight). Tùy từng cửa hàng mà mức giá vải cũng chênh lệch khác nhau.(Ảnh: sưu tầm)


Các chuyên gia về dệt may khuyến cáo, thuốc nhuộm màu azo và formandehyt thường có trong vải thêu, chỉ thêu được xem là chất có nguy cơ gây ung thư, dị ứng cho người sử dụng. Đây là hai chất phải được kiểm tra ngặt khi đưa vào sử dụng đối với sản phẩm dệt may. Các bộ tranh thêu chữ thập, vải thêu, chỉ thêu hiện được bày bán tràn lan song thực tế các loại tranh thêu và chỉ thêu này chưa được kiểm định chất lượng khi nhập vào Việt Nam. Do đó, việc chị em thường xuyên tiếp xúc với chỉ thêu, mút chỉ khi thêu sẽ ẩn chứa nhiều nguy cơ không tốt cho sức khỏe.


Các chuyên gia khuyến cáo, khi thêu, chị em nên cẩn thận, không nên mút hay vuốt chỉ khi thêu. Thêu tranh xong nên rửa tay bằng xà phòng trước khi bắt đầu một công việc khác.


Theo suckhoedoisong