Nguy cơ nhiễm vi rút viêm gan có thể khác nhau tùy thuộc vào loại viêm gan cụ thể. Dưới đây là một số yếu tố và tình huống có thể tăng nguy cơ nhiễm vi rút viêm gan:

  1. Tiếp xúc với máu nhiễm vi rút: Tiếp xúc với máu hoặc chất nhầy của người bị nhiễm vi rút viêm gan tăng nguy cơ lây nhiễm. Điều này có thể xảy ra thông qua quan hệ tình dục không an toàn, sử dụng chung các dụng cụ tiêm chích (như kim tiêm, bàn chải đánh răng), tiếp xúc với máu qua các vết thương hở, hoặc qua máu máu trong quá trình y tế (như chia sẻ kim tiêm, dụng cụ phẫu thuật không được làm sạch đúng cách).

  2. Tiếp xúc với chất nhầy hoặc dịch sinh lý của người bị nhiễm: Vi rút viêm gan cũng có thể lây lan thông qua tiếp xúc với chất nhầy hoặc dịch sinh lý của người bị nhiễm, chẳng hạn như chất nhầy trong miệng hoặc âm đạo, chất nhầy trên da hoặc niêm mạc.

  3. Tiếp xúc với máu hoặc chất nhầy nhiễm vi rút qua các vật dụng cá nhân: Sử dụng chung các vật dụng cá nhân như bàn chải đánh răng, lưỡi cạo, kéo cắt móng tay, hoặc các vật dụng tiêm chích không được làm sạch đúng cách có thể tạo điều kiện cho viêm gan lây lan.

  4. Sử dụng chung các dụng cụ tiêm chích: Sử dụng chung các dụng cụ tiêm chích, đặc biệt là trong môi trường y tế không an toàn, có thể là nguyên nhân của nhiều trường hợp nhiễm vi rút viêm gan.

  5. Mẹ nhiễm vi rút viêm gan sang thai nhi: Viêm gan B và C có thể được truyền từ mẹ nhiễm vi rút sang thai nhi trong quá trình mang bầu hoặc trong quá trình sinh con.

  6. Tiếp xúc với nguồn nước và thực phẩm bị nhiễm vi rút: Một số loại viêm gan, như viêm gan A và E, có thể lây lan qua tiếp xúc với nguồn nước hoặc thực phẩm bị nhiễm vi rút.

Nếu bạn có nguy cơ cao nhiễm vi rút viêm gan, hãy tìm kiếm sự tư vấn từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để được tư vấn về các biện pháp phòng ngừa và xét nghiệm phù hợp.

hình ảnh