Các mẹ, các chị ơi, dạo này em bị cuồng mấy cái loại nước ngâm trái cây, thật ra là ox em hay ug rượu bia nhiều, cấm trả đc, ngăn ko xong vì ox còn cv nữa nên tỉ mẩn ngâm cứu mấy cái loại nc hoa quả ngâm này cho ox ug. đợt trc thì em ngâm hoa actiso đỏ, rồi đến dâu tằm, dạo này em nghe nói nước cốt chanh muối rất tốt, vừa mát vừa phòng chống đc nhiều bệnh, mà đặc biệt em thấy bt nc chanh muối giải rượu rất tốt nên em nghĩ nc cốt chanh muối em ngâm cũng giải rượu tốt, mát gan. hihi cơ mà em chưa ngâm bao giờ hết, seach gg thì ngta hướng dẫn nhưng ko biết trong quá trình làm có nên chú ý khâu nào ko lại hí hửng ngâm xong rồi ox ug ko ngon :) các mẹ, các chị nào có kinh nghiệm ngâm chanh muối rồi chỉ em với :) hihi em cảm ơn ạ!Cách ngâm chanh muối em seach trên gg:Nguyên liệu để làm chanh muối:


+ Chanh tươi (nên chọn những quả chanh có da mỏng, bóng láng và có màu vàng nhạt, không nên chọn những quả chanh non, chín héo, da nhăn nheo vì muối sẽ không ngon)


+ Muối (phải là loại muối biển sạch chứ không phải muối bột canh các bạn nhé)


+ Phèn chua


Quy trình làm chanh muối


- Khi mua chanh về cần phải chà sát mạnh với muối để dập hết phần the (khi bạn đưa đầu lưỡi vào sẽ có cảm giác tê tê đầu lưỡi) hoặc dùng một miếng giấy ráp thô trà cho hết phần đó đi sau đó rửa sạch để ráo nước. Bước này là rất quan trọng nếu như bạn không muốn hũ chanh muối của bạn đắng ngòm khi uống nhé.


- Đun một nồi nước sôi, đổ chanh vào rồi lại vớt ra


- Sau khi vớt chanh từ nước sôi ra thì cho vào thau nước lạnh đã pha với phèn chua rồi ngâm một đêm
(>>> bc này có sợ nc ngấm vào trong chanh sẽ ko ngon ko ạ? hay em có nên ngâm nhanh hơn ko ạ?)


- Sau khi ngâm với phèn chua bạn vớt ra rửa thật sạch bằng nước lạnh rồi đổ chanh ra ngoài phơi nắng cho đến khi nào vỏ tranh teo tóp lại chuyển sang màu vàng nâu nhạt thì đem chanh vào đẻ nguội rồi xếp vào lọ thủy tinh (
>>> bc này em chỉ sợ chanh ko đủ nắng sẽ hỏng mất :( )


- Nấu một nồi nước muối thật mặn (để kiểm tra độ mặn phù hợp bạn hãy thả vài hạt cơm nguội vào dung dịch muối, nếu hạt cơm nguội đó nổi là đạt yêu cầu), sau khi nước muối nguội đổ ngập lọ thủy tinh đã bỏ đầy chanh. Sử dụng một vật nặng để nén cho quả chanh không bị nổi lên khỏi mặt nước sau đó đậy kín ngâm trong vòng 1 tháng là có thể sử dụng được.
(>>> vậy là bc này ngâm chanh với nc muối đặc chứ ko phải giống đường đổ trực tiếp vào chị em nhỉ? rồi em đang băn khoăn là chanh sẽ để cả quả hay có thể cắt làm 2, làm 4 ạ?)


Một hũ chanh muối đạt chuẩn phải đảm bảo yêu cầu có mùi thơm đặc trưng, để hàng năm trời vẫn không sao.