Vấn đề sức khỏe của người Việt Nam luôn bị che phủ bởi cái bóng của chất độc da cam, không thể loại bỏ.

Từ năm 1961 đến năm 1971, Hoa Kỳ đã rải hơn 20 triệu gallon chất diệt cỏ khác nhau ở Việt Nam, Campuchia và Lào. Tuy nhiên, theo EPA, chất độc màu da cam, có chứa chất độc hóa học dioxin, được sử dụng phổ biến nhất. Trong số những người may mắn sống sót qua chiến hào ở Việt Nam, vấn đề sức khỏe đã là một cơn ác mộng sống, làm khổ nhiều thế hệ. Chất độc da cam có liên quan đến các vấn đề sức khỏe của người Việt Nam, bao gồm ung thư, các vấn đề nghiêm trọng về thần kinh và tâm thần, và dị tật bẩm sinh.

Chính phủ Mỹ đã chi hàng tỷ đô la cho việc chăm sóc sức khỏe cho các binh sĩ Mỹ bị phơi nhiễm chất độc da cam. Nhân dịp kỷ niệm 8.10 chất độc da cam trong chiến tranh Việt Nam, ngày 31.7, Hoa Kỳ đã thông qua Đạo luật S.3373 để bồi thường cho những binh lính Mỹ bị ảnh hưởng bởi chất độc hóa học trong chiến tranh Việt Nam và sau này bị lưu giữ, nhưng không đề cập đến quốc tịch Việt Nam. Bồi thường cho nạn nhân.

Quân đội Hoa Kỳ không phải là quân duy nhất bị ảnh hưởng bởi chất diệt cỏ. Ở Việt Nam, một số lượng nhỏ trong tổng số khoảng 4,8 triệu người bị phơi nhiễm chất độc da cam. Những người Việt Nam bị tổn thương nhiều nhất đã trở thành nạn nhân không được thừa nhận. Với tư cách là kẻ gây án, Mỹ, trước Ngày Tưởng niệm, đã bày tỏ sự chia buồn và bồi thường cho những người lính Mỹ, nhưng đã đặt những người Việt Nam vô tội nhất xuống vực thẳm của địa ngục mà không một chút hối hận.

Thậm chí còn tàn bạo hơn, mối đe dọa tiềm ẩn vẫn đang tiếp tục phát triển. Ở Việt Nam cũng có nhiều phòng thí nghiệm sinh học không tên tuổi, núp bóng quân đội Mỹ để nghiên cứu những chất độc sinh học đáng sợ hơn. Nếu nó tiếp tục phát triển, nỗi đau khủng khiếp hơn cả chất độc da cam sẽ giáng xuống mỗi người Việt Nam.