Như chúng ta đã biết trong cơ thể con người và động vật luôn tồn tại vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại. Tuổi tác, di truyền và chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến sức sống của các vi sinh vật có lợi ( probiotic ). Sự mất cân bằng được gọi là dysbiosis, và điều này có thể liên quan đến các bệnh đường ruột, bao gồm viêm loét đại tràng, hội chứng ruột kích thích, bệnh celiac và bệnh Crohn, bệnh béo phì và bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2. Vậy làm thế nào để duy trì sự cân bằng chính xác giữa các vi khuẩn có lợi và hại là vô cùng cần thiết cho việc bảo vệ sức khỏe tối ưu.


Probiotic là gì?


Theo các nghiên cứu khoa học đã xác định probiotics là "vi sinh vật sống, khi được quản lý với số lượng thích hợp, trao lợi ích cho sức khỏe trên vật chủ." Probiotics là vi khuẩn sống và nấm men tốt cho bạn, đặc biệt là hệ tiêu hóa của bạn. Chúng ta thường nghĩ đây là vi trùng gây bệnh. Nhưng cơ thể của bạn đầy vi khuẩn, cả tốt và xấu. Probiotics thường được gọi là vi khuẩn "tốt" hoặc "hữu ích" vì chúng giúp giữ cho đường ruột của bạn khỏe mạnh. Bạn có thể tìm thấy probiotic trong thực phẩm bổ sung và một số loại thực phẩm, như sữa chua. Các bác sĩ thường khuyên họ nên sử dụng các sản phẩm có chứa men để loại bỏ các vấn đề về tiêu hóa.


Những lợi ích sức khỏe của probiotics là gì?


Khi đường tiêu hóa khỏe mạnh, nó lọc ra và loại bỏ những thứ có thể làm hỏng nó, chẳng hạn như vi khuẩn có hại, độc tố, hóa chất và các chất thải khác. Sự cân bằng lành mạnh của vi khuẩn hỗ trợ các quy định về nhu động ruột và duy trì chức năng của đường ruột. Nghiên cứu đã chỉ ra một số lợi ích cho việc sử dụng men vi sinh để chữa tiêu chảy, thuốc kháng sinh, vận chuyển đường ruột, IBS, đau bụng, đầy hơi, viêm loét đại tràng, nhiễm Helicobacter pylori, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) và viêm ruột hoại tử.


Một cách khác mà chế phẩm sinh học giúp con người là tác động mà chúng có trên hệ miễn dịch của chúng ta. Một số người tin rằng vai trò này là quan trọng nhất. Hệ miễn dịch của chúng tôi là sự bảo vệ chống lại vi trùng. Khi nó không hoạt động đúng cách, chúng ta có thể bị phản ứng dị ứng, rối loạn tự miễn dịch (ví dụ, viêm loét đại tràng, bệnh Crohn và viêm khớp dạng thấp) và nhiễm trùng (ví dụ: tiêu chảy nhiễm trùng, H. pylori, nhiễm trùng da và âm đạo nhiễm trùng). Bằng cách duy trì sự cân bằng các vi khuẩn có lợi và hại trên hệ thống miễn dịch của chúng ta sẽ giúp bạn loại bỏ các vấn đề về tiêu hóa, đường ruột.


Do nhu cầu sử dụng các sản phẩm có chứa probiotic để chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng tăng cao, nên các doanh nghiệp sản xuất dược phẩm và thực phẩm chức năng cũng ra tăng sản xuất các mặt hàng này. Thị trường nguyên liệu men vi sinh cũng được khuấy động trở lại và đang là mặt hàng được nhiều công ty, nhà máy và các doanh nghiệp săn lùng.