Lượng máu kinh bình thường của phụ nữ vào khoảng từ 30ml đến 60ml cho mỗi lần hành kinh. Nếu vượt quá 80ml thì được coi là lượng kinh nguyệt quá nhiều. Lượng máu kinh hàng tháng sẽ tăng lên. Một số phụ nữ chắc chắn sẽ lo lắng về việc liệu nó có gây ra thiếu máu hay không. 

Máu kinh khi hành kinh chủ yếu bao gồm máu và bong các cục nội mạc tử cung, dịch nhầy do niêm mạc cổ tử cung tiết ra và dịch tiết âm đạo. Từ đó có thể biết được rằng nếu lượng máu kinh tăng lên thì chứng tỏ lượng máu kinh ra ngoài cơ thể là bao nhiêu. Một khi tốc độ sản xuất máu của cơ thể không theo kịp, nó có thể gây ra thiếu máu. Vì vậy, khi lượng kinh nguyệt tăng lên, chị em cần chú ý xem có biểu hiện thiếu máu hay không để xử lý kịp thời.

Về mặt lâm sàng, nữ giới thiếu máu sẽ có da và niêm mạc nhợt nhạt, mệt mỏi, buồn ngủ, yếu cơ, chóng mặt, ù tai, nhức đầu, kém chú ý, giảm trí nhớ, thở nhanh, khó thở, đánh trống ngực, buồn nôn, nôn, chướng bụng, táo bón, thiểu niệu oặc đa niệu, chức năng miễn dịch thấp, viêm miệng, tuyến giáp hoặc tuyến thượng thận bất thường và các triệu chứng khác.

Một khi phát hiện có các triệu chứng trên, chị em nên đến bệnh viện để xét nghiệm máu định kỳ càng sớm càng tốt để xác định mức độ nghiêm trọng của tình trạng thiếu máu bằng cách kiểm tra nồng độ hemoglobin trong máu. Nếu các triệu chứng thiếu máu tương đối nhẹ thì có thể bổ sung bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống, chẳng hạn như ăn nhiều thực phẩm giàu Sắt hơn, nếu các triệu chứng thiếu máu nghiêm trọng hơn thì bạn cần uống thêm viên uống bổ sung sắt theo hướng dẫn của bác sĩ.