Có rất nhiều cách làm mất cảm giác tạm thời ở vùng phẫu thuật, đó là lý do vì sao bạn nên có những hiểu biết nhất định về cách gay te, gay me trong tham my. Cách nào phù hợp với phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ hay bất kỳ phẫu thuật nào bạn sẽ phải trải qua? Ngoài ra bạn cũng cần biết ai mới có thể tiến hành thực hiện những phương pháp vô cảm này? Mỗi thủ thuật thẩm mỹ sẽ có một hay nhiều cách gây tê, gây mê cho bạn.Gây tê tại chỗ ( bôi hoặc tiêm)


Trường hợp áp dụng: điều trị nha khoa, điều trị da (như filler) hay laser không xâm lấn


Cơ chế tác động: Tại vùng cần điều trị, bác sĩ sẽ thoa kem hoặc tiêm thuốc để làm tê khu vực đó. Cảm giác tê sẽ xuất hiện trong vòng vài phút sau tiêm hoặc khoảng 20 phút ở vùng bôi


Tác dụng phụ: Dị ứng hoặc khô da do kem thoa; sưng do tiêm thuốc


Phương pháp tê tại chỗ kết hợp với an thần bằng tiêm mạch (IV) hoặc uống.


Trường hợp áp dụng: Hút mỡ, phẫu thuật mi mắt mắt hoặc nâng mũi


Cơ chế tác động: Gây tê tại chỗ có thể được thực hiện bằng cách tiêm trực tiếp thuốc tê vào vùng cần phẫu thuật hoặc tiêm vào gốc thần kinh. Ngoài ra người ta còn dùng thêm thuốc an thần (như Valium) thông qua IV (tĩnh mạch) hoặc uống để đưa chúng ta vào trạng thái lơ mơ nhẹ nhõm và hợp tác trong suốt cuộc phẫu thuật


Tác dụng phụ: Khi tỉnh dậy, bạn có thể bị chóng mặt, buồn nôn.


Gay te vùng


Trường hợp áp dụng: vùng điều trị lớn như cánh tay hay chân hoặc khi sinh con


Cơ chế tác động: Thuốc tê được tiêm cột sống hoặc gốc chi để làm ngăn cản sự dẫn truyền xung thần kinh từ vùng mổ đến não, giúp bệnh nhân không cảm thấy bất kì đau đớn nào.


Tác dụng phụ: Cơ thể không thể vận động bình thường cho đến khi thuốc tê bị đào thải hoàn toàn.


Phương pháp vô cảm toàn thân hay còn gọi là gay me.


Trường hợp áp dụng: Phẫu thuật trên vùng mặt và cơ thể.


Cơ chế tác động: Loại gây mê này thường được thực hiện thông qua đường hô hấp (dùng một ống thở để đưa thuốc vào cơ thể), để ngăn cản đơn đau tạm thời bằng cách rơi vào giất ngủ. Bạn sẽ không biết chuyện gì xảy ra trong cuộc mổ.


Tác dụng phụ: Bạn sẽ có cảm giác như vừa trải qua một giấc ngủ sâu. Cổ họng bị đau và bạn cảm thấy cơ thể mình rất yếu, hốt hoảng, buồn nôn. Da bị khô và ngứa.