Vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) – Nguyên nhân chính của bệnh dạ dày


Có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm loét dạ dày nhưng nhìn chung, có 3 nguyên nhân chính.


- Thứ nhất là do dùng các thuốc giảm đau, chống viêm không chứa steroid, aspirin và một số loại thuốc khác.


- Thứ hai là do stress tâm lý, thói quen sử dụng rượu bia, thuốc lá, các loại thực phẩm gây kích thích niêm mạc dạ dày như trà, cà phê, ớt, tiêu, chanh, dấm... dẫn tới việc dạ dày tiết nhiều axít.


- Thứ ba và là nguyên nhân quan trọng nhất là sự xuất hiện của 1 loại vi khuẩn có tên là Helicobacter Pylori trong dạ dày.


Căn bệnh này rất dai dẳng, gây khó chịu trong nhiều năm liền và có thể gây nên những đợt cấp tính rất nguy hiểm, thậm chí có thể phát triển thành ung thư dạ dày. Phần lớn các ca viêm dạ dày - tá tràng đều do vi khuẩn HP gây ra và có thể tiến triển thành ung thư. Chúng có mặt trong cơ thể của một nửa dân số thế giới.


HP là một loại xoắn khuẩn gram âm, dài khoảng 2,5 mm và rộng 0,5 mm, có 4-6 roi nên dễ di chuyển trong lớp chất nhày của niêm mạc dạ dày và đây cũng là môi trường trú ngụ của chúng. Chính lớp chất nhày dạ dày đã bảo vệ cho vi khuẩn khỏi sự tác động của axit có trong dịch vị. HP có nhiều men để giúp chúng tồn tại, phát triển và gây bệnh tại dạ dày như men urease: một loại men thủy phân ure (chất có sẵn trong dạ dày) thành ammoniac và từ đó tạo ra môi trường axit thích hợp cho vi khuẩn phát triển nhưng lại gây tổn thương loét cho niêm mạc dạ dày.


Khoảng 65-85% bệnh nhân viêm loét dạ dày có nhiễm HP và khi dùng thuốc diệt HP thì phần lớn khỏi viêm loét. Nhiều nghiên cứu thực nghiệm cũng cho thấy HP là thủ phạm chính gây tổn thương niêm mạc dạ dày. Đã có hàng nghìn công trình nghiên cứu trên thế giới khẳng định, HP không chỉ gây viêm loét mà còn có vai trò trong nhiều bệnh lý khác ở dạ dày - hành tá tràng như rối loạn tiêu hóa không loét, u lympho ác tính, ung thư.


Ở giai đoạn sớm, ung thư dạ dày hầu như không có triệu chứng. Khi bệnh đã tiến xa, bệnh nhân thường cảm thấy khó chịu vùng thượng vị, cảm giác đầy bụng sau ăn, buồn nôn và ói mửa, sụt cân nhanh. Tuy nhiên, các dấu hiệu này không phải là triệu chứng đặc hiệu của ung thư nên bệnh nhân dễ nhầm lẫn với các bệnh khác ở dạ dày như viêm loét dạ dày hay rối loạn tiêu hóa nên khi bệnh được phát hiện thì ung thư đã di căn xa. Vì thế khi có các triệu chứng trên kéo dài, người bệnh nên đi khám để tìm nguyên nhân và điều trị càng sớm càng tốt.


Phương pháp xét nghiệm vi khuẩn HP và phương pháp xét nghiệm vi khuẩn HP qua hơi thở


Hiện nay để phát hiện vi khuẩn HP cũng như chưa trị và điều trị dạ dày có những phương pháp chuẩn đoán như: xét nghiệm qua hơi thở, nội soi dạ dày,


Trước đây và hiện tại mọi người luôn nghĩ đến phương pháp nội soi dạ dày,để xét nghiệm và chuẩn đoán điều trị phương pháp này khiến mọi người sợ hãi mỗi khi nhắc tới, vì gây đến cảm giác khó chịu cho người bệnh, đau, và xâm lấn cơ thể bên trong người bênh rất nguy hiểm. Thời gian để được nội soi phải nhin ăn 6 tiếng và khiến người bệnh luôn sợ hãi mỗi khi nhắc tới nội soi.


Ngày nay với sự phát triển vượt trội về công nghệ . Phương pháp xét nghiệm qua hơi thở bằng máy xét nghiệm hơi thở ra đời nhằm mục đích hướng tới sự an toàn đơn giản, hiệu quả, chính xác cao cho người bệnh cũng như mang tới những gì tốt đẹp nhất cho người bệnh.


Phương pháp Xét nghiệm hơi thở luôn chứng tỏ và đưa ra được KẾT QUẢ CHÍNH XÁC – ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ


Tham khảo máy xét nghiệm vi khuẩn H.p qua hơi thở tại đây: -->>>