Tỷ lệ viêm VA chiếm khoảng 30% các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp trên ở trẻ nhỏ. Bệnh thường tái phát và có các biến chứng nguy hiểm.


Trẻ bị viêm VA cấp thường có biểu hiện như sốt cao 38-39oC, có khi co giật, nghẹt tắc mũi cả hai bên, trẻ phải thở bằng miệng. Sau đó, trẻ xuất hiện chảy nước mũi đục, có mủ, một số trẻ có biểu hiện rối loạn tiêu hóa. Viêm VA mạn là tình trạng VA quá phát sau nhiều lần viêm cấp. Viêm VA thường không nguy hiểm tính mạng nhưng thường tái phát và gây các biến chứng như:


Viêm tai giữa cấp, viêm tai giữa thanh dịch, viêm mũi xoang, viêm họng, viêm thanh quản, viêm khí quản, viêm phế quản, viêm phổi, rối loạn tiêu hóa. Các bác sĩ sẽ điều trị bệnh bằng kháng sinh, kháng viêm, loãng dịch tiết, rửa mũi, hút mũi cho trẻ...


Chỉ định nạo VA trong các trường hợp: Trẻ bị viêm VA mạn tính gặp nhiều đợt viêm cấp trong năm; viêm VA gây các biến chứng (viêm tai giữa, viêm nhiễm đường hô hấp tái diễn); viêm VA có kèm theo hội chứng ngừng thở trong lúc ngủ; viêm VA gây khó thở, giọng nói khác thường; viêm VA gây dị dạng mặt. Nhiều người cho rằng, VA có chức năng miễn dịch và không nên nạo, vì nạo VA sẽ làm suy yếu hệ miễn dịch của trẻ.


Trên thực tế, VA chỉ có chức năng giới hạn và không phải là cơ quan duy nhất, giúp cơ thể tạo nên miễn dịch. Mặt khác, khi VA bị viêm quá phát sẽ làm bít tắc cửa mũi sau, gây cản trở trẻ thở bằng mũi, khả năng tạo nên miễn dịch cũng bị hạn chế.
Ngoài ra, VA to gây ứ đọng dịch và mủ ở mũi trẻ, cũng là nơi trú ngụ lý tưởng của vi khuẩn gây bệnh, từ đó gây ra các viêm nhiễm ở các khu vực lân cận như: Mũi, xoang, họng, tai giữa, phế quản... Trẻ thường xuyên bị thiếu ôxy não nên ảnh hưởng sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ…


Tuy nhiên, như thế không có nghĩa là mọi trường hợp viêm VA đều phải nạo mà nạo VA phải đúng chỉ định của thầy thuốc.
BS Nguyễn Thanh Phương
(Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ