Chào quý ba mẹ ạ,

Với việc dùng máy tính quá lâu, không để mắt có chế độ thư giãn hợp lý, điều này sẽ khiến quý ba mẹ gặp phải các dấu hiệu mỏi mắt, đau nhức mắt.

Vì vậy, hôm nay em mời quý ba mẹ tìm hiểu về các tác hại đối với việc ngồi máy tính nhiều sẽ ảnh hưởng mắt như thế nào ạ.

hình ảnh

Các dấu hiệu mỏi mắt do dùng máy tính quá nhiều

  • Mỏi mắt: Trong những trường hợp ở dạng nhẹ, mỏi mắt có thể gây khó khăn khi quý ba mẹ muốn tập trung nhìn vào các vật thể, đặc biệt là quý ba mẹ khó có thể tập trung mắt khi chuyển tầm nhìn từ khoảng cách này sang khoảng cách khác. Theo thời gian, khi mọi thứ trở nên tồi tệ hơn, mỏi mắt có thể chuyển thành đau hoặc khó chịu ở khu vực xung quanh mắt.
  • Nhức đầu hoặc chóng mặt: Cả hai hiện tượng đau đầu và chóng mặt đều là những dấu hiệu cho thấy sự căng thẳng của mắt do sử dụng máy tính đã chuyển biến thành những vấn đề nghiêm trọng hơn một chút, gây ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực và não bộ của quý ba mẹ.
  • Đau nhức cổ và vai: Khi vấn đề về thị lực trở nên trầm trọng hơn và sự khó chịu tăng lên, nếu quý ba mẹ vẫn ép mình phải làm việc, cơ thể quý ba mẹ sẽ tự động điều chỉnh tư thế để quý ba mẹ có thể nhìn rõ hơn. Điều này dẫn đến những sai lệch về tư thế, gây ảnh hưởng trực tiếp đến các khu vực như cổ, vai và cả lưng.
  • Đau rát mắt: Tệ hơn nhức mỏi là khi mắt của quý ba mẹ bắt đầu chuyển sang cảm thấy khó chịu, và khi tình trạng xấu thêm đi, hiện tượng khô rát sẽ xuất hiện. Thậm chí mắt còn có thể bị đỏ. Tất cả những dấu hiệu này cho thấy rằng mắt quý ba mẹ đang bị khô do sử dụng máy tính quá lâu.

Hơn nữa, nếu cảm thấy mắt bị mờ, quý ba mẹ có thể tham khảo tại bài viết này để tìm xem nguyên nhân là gì, nhằm sớm phát hiện và phòng chống kịp thời các bệnh lý nguy hiểm về mắt.

Bấm xem >> Mắt mờ là bệnh gì? Nguyên nhân, cách phòng chống hiệu quả nhất

Hậu quả đối với mắt

  • Nếu sử dụng máy tính ít và bảo vệ mắt hợp lý ta có thể mắc triệu chứng nhẹ như mỏi mắt, nhức mắt,...
  • Nhưng nếu sử dụng máy tính không đúng cách trong thời gian dài sẽ gây ra các triệu chứng nặng hơn như: Khô mắt, nóng rát như có dị vật ở trong mắt, mắt lòa đi dần và có cảm giác đau trong hốc mắt.
  • Ngoài ra còn có đau đầu và mỏi nhức vùng cổ, lưng.

Cách trị mỏi mắt khi ngồi máy tính nhiều

hình ảnh
  • Cố gắng theo bài tập sau: Đưa một ngón tay cách mặt bàn vài cm, tập trung vào ngón tay khi quý ba mẹ từ từ đưa chúng ra xa. Tập trung vào một vật gì đó ở khoảng cách xa sau đó hướng lại về ngón tay, từ từ đưa chúng lại gần trước mặt. Tiếp theo, thay đổi tập trung vào một cái gì đó xa hơn 8m, và giữ mắt ở vị trí đó trong vài giây. Lặp lại bài tập này 3 lần, vài lần một ngày.
  • Hãy thư giãn: Giảm sự căng cơ bằng bài tập thư giãn: Đặt khuỷu tay lên bàn, lòng bàn tay úp lên mặt, hãy hướng cả người của quý ba mẹ ra phía trước, cả trọng lượng đầu dồn xuống tay sao cho lông mày ở vị trí trên bàn tay, các ngón tay tỏa ra trên bề mặt trán, nhắm mắt và thở sâu theo đường mũi, hít sâu trong 4 giây sau đó thở mạnh ra. Tiếp tục thở sâu trong 15-30 giây. Thực hiện bài tập đơn giản này vài lần một ngày.
  • Bổ sung các thực phẩm tốt cho mắt

Nếu có các dấu hiệu bất thường, quý ba mẹ nên đi thăm khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân của bệnh nhé

Trên là những chia sẻ nhỏ, hi vọng bài viết có thể giúp ích cho quý ba mẹ nhằm cải thiện tình trạng sức khoẻ đôi mắt của mình.

Chúc cho quý ba mẹ sớm điều trị thành công!

Nguồn: camnangyduoc.vn