Trưởng khoa nghiên cứu Leena Hilakivi-Clarke, giáo sư về ung thư học tại Trung tâm ung thư Lombardi Georgetown ở Mỹ cho biết: “Công trình nghiên cứu này cho thấy tính khả thi để tiếp tục dùng đậu nành trong quá trình điều trị ung thu vú.”


Phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú thường được khuyên cáo không nên ăn thực phẩm đậu nành hoặc bổ sung đậu nành bởi vì chúng có thể can thiệp với điều trị chống estrogen.


Quan điểm cho rằng đậu nành, đặc biệt là genistein (isoflavone), có thể kích thích sự tăng trưởng của tế bào ung thư vú và làm gián đoạn điều trị chống estrogen đã được dựa trên các nghiên cứu ở chuột mà không có các tế bào miễn dịch. Đó được gọi là gây độc tế bào T, được biết đến để tấn công ung thư vú.


Bác sĩ ung bướu tư vấn cho bệnh nhân ung thư vú là họ không được ăn thực phẩm đậu nành.


Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy ở những con chuột được cho ăn đậu nành, đặc biệt là genistein (isoflavone - hợp chất hữu cơ). Trước tuổi dậy thì, các phản ứng miễn dịch tế bào T đã được kích hoạt trước khi chúng bắt đầu điều trị bằng tamoxifen (một liệu pháp chống estrogen).


Ngoài ra, trong quá trình điều trị, sự tấn công của khối u tìm ẩn từ hệ thống miễn dịch đã bị cản trở.


Hilakivi-Clarke ghi nhận: "Kết quả của chúng tôi cho rằng khả năng genistein để kích hoạt phản ứng miễn dịch chống khối u và làm giảm biểu hiện của cơ chế ức chế miễn dịch có thể giải thích lý do tại sao lượng đời genistein giảm nguy cơ tái phát ung thư vú."


Hilakivi-Clarke sinh tiến sĩ Zhang Xiyuan, tác giả chính của nghiên cứu, nhận xét: "Nhưng điều quan trọng là genistein được hấp thụ tốt trước khi một khối u phát triển.”


Nghiên cứu được trình bày tại Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư (AACR) Hội nghị thường niên năm 2015 tại Pennsylvania.


Nguồn: http://amthuchiendai.com/threads/giam-tai-phat-ung-thu-vu-bang-dau-nanh.52/