Các mẹ có thường xuyên bỏ bữa sáng không? Nếu có thì hãy thay đổi thói quen đó nhé. Bữa ăn sáng rất cần thiết cho tất cả mọi người để giữ sức khỏe, tăng hiệu quả học tập và làm việc, hạn chế các sai sót trong công việc. Mặc dù số đông đã có thói quen không bỏ bữa sáng, nhưng không phải ai cũng biết vì sao bữa điểm tâm lại quan trọng và ăn thế nào là có lợi nhất cho sức khỏe.


309577


Vai trò quan trọng của bữa sáng


Trong ba bữa ăn thì bữa sáng là bữa ăn lợi nhất trong một ngày vì bữa sáng làm bạn hoàn toàn tỉnh táo và sảng khoái. Khi đi ngủ vào đêm hôm trước, cơ thể chúng ta hoàn toàn thư giãn và nghỉ ngơi. Sự thư giãn là tuyệt đối đến mức nếu không được khởi động lại thì chúng ta không thể tiến hành công việc được. Thế nên chúng ta cần có sự kích thích. Bữa ăn sáng chính là kích thích hệ thần kinh tự động hiệu quả nhất. Nó có tác dụng làm hoạt hoá hệ thần kinh phó giao cảm tiết dịch tiêu hoá, tác dụng tiếp thêm năng lượng cho các cơ quan. Nó có hiệu ứng hoạt hoá các trung tâm trên vỏ não “bắt sóng” với mùi thức ăn. Và vì thế mà bộ não thoát khỏi tác động của các “hormon ngủ”.


Dù là người đang trong chế độ ăn giảm cân hay không muốn tăng cân cũng cần phải có bữa ăn sáng vì năng lượng từ bữa ăn sáng thường sẽ được sử dụng hết chứ không tích luỹ trong cơ thể như năng lượng từ những bữa ăn chiều tối.


Một điều quan trọng nữa là thức ăn vào dạ dày buổi sáng có tác dụng kích thích sự tiết dịch vị cả ngày làm cho cơ thể tiêu hóa tốt hơn, duy trì khả năng tiêu hóa và sự thèm ăn. Nên cách ăn hợp lý nhất là ăn đầy đủ vào buổi sáng, buổi trưa, ăn ít trong bữa tối.


Nếu bạn là người hay bị viêm loét dạ dày tá tràng hoặc là người có dịch vị đa toan (nhiều axit) thì bữa ăn sáng sẽ giúp trung hoà bớt một phần dịch vị, làm giảm hóa độ toan của axit và do đó là giảm hẳn sự khó chịu cho dạ dày.


Ăn gì bữa sáng?


Bữa sáng không chỉ cần đủ chất, đáp ứng nhu cầu năng lượng cho ngày mới, mà còn phải dễ ăn, dễ tiêu, dưỡng sức khỏe, tốt cho dạ dày. Vì thế các món ăn lỏng, nóng như cháo sen bát bảo, cháo hoa, cháo ngô, cháo đậu, bún, miến…, hoặc khoai lang luộc là lựa chọn phù hợp, vì các thức ăn này sẽ tạo một lớp hồ tinh bột bảo vệ dạ dày.Nếu lúc này ăn uống các đồ lạnh sẽ ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn, khiến máu khó lưu thông. Trong thời gian dài có thể gây ra cảm giác kém ăn, làm làn da mắt độ sáng bóng, cổ họng thường có cảm giác có đờm, cơ thể dễ bị cảm lạnh. Các triệu chứng này cho thấy dạ dày bị tổn thương, thậm chí còn ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch của cơ thể.


Sau đó nên ăn một lượng rau quả thích hợp để bổ sung các vitamin hòa tan trong nước và chất xơ, cùng các nguyên tố vi lượng và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.


Vì bữa sáng không phải là sự gánh nặng cho dạ dày, bạn nên tránh các thực phẩm có nhiều dầu mỡ; thức ăn còn thừa từ hôm trước, đặc biệt là rau vì có thể sản sinh các chất không có lợi cho cơ thể do để qua đêm; các thực phẩm khô như bánh mì, xôi…vì lúc này dạ dày đang thiếu nước nên sẽ không có lợi cho việc tiêu hoá, (nếu ăn thì nên uống nhiều nước, tốt nhất là nước hoa quả).


Lưu ý, không nên vừa đi bộ vừa ăn sáng vì điều này hoàn toàn không có lợi cho dạ dày, hệ tiêu hoá và sự hấp thụ của cơ thể.