Viêm nang lông là một loại bệnh da liễu phổ biến. Nó có thể xuất hiện ở tất cả các lỗ chân lông ở mọi vùng của cơ thể, trong đó có chân tóc. Viêm nang lông da đầu có thể gây rụng tóc và biến thành sẹo vĩnh viễn nếu không được điều trị sớm. Điều trị viêm nang lông da đầu chính là cách để kiểm soát rụng tóc hiệu quả.

Điều trị viêm nang lông ở da đầu như thế nào?

1. Dùng thuốc kháng sinh hoặc thuốc bôi chống nấm

Việc bôi kháng sinh trực tiếp lên vùng da đầu bị viêm có thể giúp giảm ngứa tạm thời. Việc này cũng ngăn cho tình trạng viêm nang lông lây lan. Những loại thuốc kháng sinh hỗ trợ điều trị viêm nang lông phổ biến bao gồm: gel axit fusidic, clindamycin và erythromycin.

Các trường hợp nhiễm trùng nhẹ, sử dụng thuốc bôi có thể điều trị khá tốt tình trạng viêm nang lông da đầu. Những loại thuốc bôi dạng kem như Nizoral, Canesten, Mycoster… thường được kê để điều trị nấm hoặc các loại thuốc chống nhiễm trùng như betadin, cồn iode, kháng sinh như bactroban, fucidin… là những loại thuốc bôi chủ yếu.

hình ảnhThuốc bôi có thể hỗ trợ điều trị viêm ngay lập tức

2. Sử dụng dầu gội chống nấm

Dầu gội chống nấm hầu như là không thể thiếu trong phác đồ điều trị của bác sĩ đối với loại bệnh này. Dù là chọn sản phẩm dầu gội nào, thì trong thành phần cũng nên có chứa steroid hoặc các thành phần như dầu tràm trà, ketoconazole hoặc ciclopirox để điều trị tình trạng gàu và ngứa.

3. Sử dụng thuốc uống

Thuốc uống thường không được sử dụng nếu tình trạng viêm nang lông da đầu ở thể nhẹ. Trường trường hợp cần thiết bác sĩ có thể kê thêm kháng sinh đường uống để chống nấm hoặc ngăn nhiễm trùng tái phát.

4. Các phương pháp điều trị viêm nang lông da đầu tại nhà

hình ảnhSử dụng tinh dầu tràm trà trong điều trị rụng tóc

Các phương pháp điều trị viêm nang lông tại nhà hầu như chỉ có thể giảm thiểu tình trạng kèm theo chứ không thể điều trị dứt điểm. Bạn có thể sử dụng các loại thảo mộc như bôi bột yến mạch để giảm viêm, sử dụng các tinh dầu có tính kháng khuẩn để làm dịu ngứa và ngăn tình trạng viêm lan rộng hơn.

Bệnh viêm nang lông có thể được chữa khỏi nhanh chóng nếu được can thiệp kịp thời bởi bác sĩ. Bạn nên tới da liễu để được chẩn đoán chính xác, bởi những biểu hiện bên ngoài có thể là dấu hiện của các bệnh lý tiềm ẩn khác. Ngoài ra cũng không nên tự ý sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, hãy tuân theo đơn thuốc của bác sĩ và thông báo kịp thời nếu xảy ra các phản ứng không phù hợp.