Sụp mí mắt – bệnh lý phổ biến thường gặp ở phụ nữ trung niên.


Phụ nữ bước vào độ tuổi trung niên, quá trình lão hóa diễn ra mạnh mẽ và biểu hiện rõ rệt. Trong đó, vùng da quanh mắt mỏng, nhanh lão hóa gấp 3 lần so với các vùng da khác trên cơ thể. Do đôi mắt hoạt động liên tục, từ 30 tuổi các nếp nhăn và vết chân chim bắt đầu xuất hiện. Da mắt chùng nhão, bọng mỡ phì đại khiến vùng da dưới cung mày bị sa trễ, tác động xấu lên các cơ nâng mí mắt.


Sụp mí mắt – bệnh khó chẩn đoán, dễ bị bỏ qua


Quá trình sụp mí diễn ra từ từ nên hầu hết bệnh nhân không cảm nhận được tình trạng sụp mí đang diễn ra. Để sớm phát hiện và điều trị hiệu quả bệnh sụp mí, các chị em cần lưu ý một số biểu hiện sau:


- Động tác mở mắt khó khăn, nhiều khi phải ngẩng đầu, nhăn trán mới có thể nhìn được các vật và khung cảnh xung quanh.


- Mắt có nhiều nếp mí do da mi trên bị trễ xuống.


- Da mi trễ qua cả bờ mi và che phủ một phần lớp đồng tử, gây cản trở tầm nhìn.


Những nguyên nhân gây ra tình trạng sụp mí


Bệnh lý sụp mí do nhiều nguyên nhân gây ra như: Liệt dây thần kinh vận nhãn, chấn thương vùng đầu hoặc vùng mặt, khối u, lão hóa tuổi già, biến chứng tiểu đường, trúng gió, hội chứng xoang hang… Ngoài ra, sụp mí còn là hệ quả của biến chứng từ phẫu thuật thẩm mỹ, nâng - cắt mí hỏng.


Sụp mí gây ảnh hưởng đến thị lực của mắt và thẩm mỹ khuôn mặt


Khi bị sụp mí, ngoài vùng da mí bị chảy xệ còn kéo theo vùng da ở đuôi mắt bị gấp nếp hình vết chân chim. Vùng da sụp mí tối màu, tạo quầng thâm khiến khuôn mặt mệt mỏi, già nua hơn so với tuổi thật làm chị em cảm thấy mặc cảm, tự ti. Ngoài ra, mức độ sụp mí càng nặng càng ảnh hướng đến chức năng và thị lực của mắt. Da sa trễ gây sụp mí tạo áp lực xấu lên nhãn cầu và cơ nâng mí, khiến đôi mắt nặng nề, nhức mỏi khó nhắm và mở mắt. Sụp mí không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới một số biến chứng như: Suy giảm thị lực, lác mắt các tật khúc xạ…


Giải pháp nào để khắc phục tình trạng sụp mí ?


Hiện nay, có rất nhiều các phương pháp giúp hỗ trợ và điều trị tình trạng sụp mí như: phẫu thuật, massage, bấm huyệt, châm cứu và điều trị bằng Đông y. Trong đó, Đông y là phương pháp chữa sụp mí hiệu quả, không gây biến chứng, được giới chuyên môn khuyến khích áp dụng điều trị.


Điều trị sụp mí bằng can thiệp phẫu thuật: Cắt mí, treo mí bằng vạt cơ trán là những phương pháp can thiệp giúp điều trị sụp mí được nhiều chị em lựa chọn.Trong đó, phẫu thuật cắt mí sẽ cắt bớt phần da, bọng mỡ thừa nhằm làm cho mắt mở to hơn. Treo mí lên vạt cơ trán bằng một sợi dây. Chất liệu của sợi dây để nâng mí mắt có thể được làm từ: Cơ cân đùi, silicon, collagen thậm chí bằng vàng hoặc một số chất liệu khác. Thực tế phẫu thuật chỉ cắt phần da thừa không thể làm cho cơ nâng mí khỏe lên, dây thần kinh hết liệt, chất liệu sợi treo cơ nâng mí cũng sẽ giảm theo thời gian nên mắt vẫn có thể bị sụp trở .


Các phương pháp điều trị sụp mí tại nhà: Massage, bấm huyệt, đắp mặt nạ, các bài tập … là một trong những phương pháp điều trị sụp mí khá phổ biến. Ưu điểm của các phương pháp điều trị sụp mí mắt tại nhà là chi phí rẻ và dễ dàng sử dụng mọi lúc. Tuy nhiên, nó vẫn tồn tại nhiều nhược điểm vì không điều trị được gốc bệnh: hiện tượng sụp mí sẽ quay trở lại khi bạn dừng sử dụng, nó chỉ phù hợp với những người bị sụp mí nhẹ. Với những trường hợp sụp mí do bẩm sinh, do lão hóa, chấn thương, tổn thương từ não… thì phương pháp này không đem lại hiệu quả cao vì không điều trị được gốc bệnh. Vì vậy, các phương pháp điều trị tại nhà chỉ mang tính chất hỗ trợ, chứ không điều trị sụp mí mắt một cách triệt để.


Điều trị sụp mí bằng Đông y: Bản chất của sụp mí mắt là do cơ nâng mí yếu, phân bố sợi cơ không đều và mỏng, thoái hóa hoặc do ảnh hưởng/liệt từ dây thần kinh số 3. Lấy việc điều trị tận gốc sụp mí làm nền tảng, Đông y sử dụng các vị thuốc thảo dược quí giúp tái tạo và nuôi dưỡng các sợi cơ và dây thần kinh bị tổn thương, giúp mắt được hồi phục và mở to đều trở lại. Việc lựa chọn sử dụng thuốc Đông để điều trị sụp mí là giải pháp phục hồi tổn thương từ căn nguyên gây bệnh, giúp điều trị tận gốc, hiệu quả lâu bền mà không hề gây biến chứng. Đặc biệt, thuốc còn có tác dụng phục hồi những tổn thương não do tai biến, tiểu đường, chấn thương gây ra.


Đối với chị em phụ nữ tuổi trung niên, dùng thuốc đông y tái tạo phục hồi trẻ hóa cơ nâng mí để mắt mở to đều tự nhiên là lựa chọn thông minh, hiệu quả và an toàn.


Với ưu điểm: lành tính, điều trị tận gốc bệnh mà không cần phẫu thuật, chữa sụp mí bằng phương pháp Đông y đã giúp hàng nghìn bệnh nhân thoát khỏi tình trạng sụp mí, lấy lại sự tự tin trong cuộc sống.