Thế nào là hàm tháo lắp ?


Hàm tháo lắp là loại hàm mà bệnh nhân có thể tháo ra lắp vào. So với hàm gắn chặt thì hàm tháo lắp có giá thành rẻ hơn, dễ vệ sinh răng miệng hơn.

Khi nào thì nên thực hiện chỉnh nha tháo lắp ?


Các bác sĩ khuyên rằng nên đưa trẻ khám chuyên khoa chỉnh hình răng mặt sớm khi trẻ trong giai đoạn 7-13 tuổi.


Khi đến tuổi trưởng thành, sự phát triển xương của trẻ đã hoàn tất, để điều chỉnh, sắp xếp các răng lại đều đặn đôi khi phải nhổ răng hoặc phẫu thuật cắt xương hàm, rất tốn kém để có được một kết quả như mong muốn.


Nếu được điều trị sớm vào thời điểm xương hàm đang trong giai đoạn phát triển, lúc trẻ khoảng 7-13 tuổi, thì sẽ ngăn chặn được sự phát triển lệch lạc răng mặt nghiêm trọng sau này mà không cần phải nhổ răng hay phẫu thuật.


Khoảng 7-9 tuổi bạn nên đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa về chỉnh hình răng mặt để khám tổng quát về tình trạng răng và xương hàm của trẻ. Bác sĩ sẽ quyết định chọn thời điểm nào nên nhổ răng sữa cho trẻ. Một số trường hợp, nhổ răng theo đúng tuần tự sẽ giúp cho các răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí mà không cần phải mang khí cụ chỉnh nha.


Bên cạnh đó khi thực hiện chỉnh nha tháo lắp sẽ có những thuận lợi cho bệnh nhân như


- Có thể tháo ra theo ý muốn nên dễ được chấp nhận và trẻ có thể ăn, uống những món mà mình ưa thích trong quá trình điều trị.


- Nếu thiết bị chỉnh nha tháo lắp làm cho răng miệng bạn bị kích thích, bạn có thể loại bỏ nó bất cứ lúc nào.


- Nó có thể được loại bỏ khi bạn chơi thể thao, do vậy thiệt hại cho bệnh nhân và thiết bị giảm đến mức tối thiểu.


- Có thể dễ dàng loại bỏ và dễ dàng vệ sinh răng miệng.


- Thích hợp cho trẻ từ 8-12 tuổi mà có những biểu hiện bất thường về răng như: món, hô, khấp khểnh răng thì biện pháp mang hàm chỉnh tháo lắp rất tốt để dự phòng.
Nguồn nhakhoaphuong.com