DẤU HIỆU CẢNH BÁO CĂN BỆNH UNG THƯ GAN

Gan là nội tạng lớn nhất trong cơ thể, có chức năng làm trung tâm chuyển hóa quan trọng của cơ thể, vừa có chức năng nội tiết, vừa có chức năng ngoại tiết. Gan còn được xem như là một lá chắn của cơ thể có tác dụng ngăn chặn các chất độc xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa, đồng thời làm giảm độc tính và thải trừ một số chất cặn bã do chuyển hóa chất trong cơ thể tạo nên.

Dấu hiệu ung thư gan ở những giai đoạn đầu thường khó có thể nhận ra vì trong gan không có các tế bào cảm nhận nên thường ở những giai đoạn cuối của bệnh mới có cảm giác đau đớn. Nhưng khi ở giai đoạn đầu nếu để ý có những biểu hiện sau đây sẽ có thể phát hiện được bệnh và kịp thời chữa trị.

Mệt mỏi: Nếu bạn thấy mệt mỏi kéo dài và có dấu hiệu suy giảm bất cứ chức năng gan nào có thể bạn đã bị ung thư

Rối loạn tiêu hóa: Khi gan gặp vấn đề, chức năng gan suy giảm sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Sẽ có cảm giác chán ăn, ăn không ngon, nôn hay buồn nôn

Đau và sưng bụng: Gan là một trong những cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể, nằm ở phần trên bên phải của bụng. Ở giai đoạn đầu, các tế bào ung thư có thể gây kích ứng và viêm gan, khiến gan bị sưng, nở to. Do đó, bạn có thể cảm thấy đau bụng nhẹ kèm theo thấy sưng bụng ở vùng gan. Tình trạng đau và sưng bụng sẽ nghiêm trọng hơn khi khối u ngày càng phát triển

Vàng da: Là biểu hiện lâm sàng của tình trạng suy giảm chức năng gan và đây cũng chính là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư gan. Chức năng gan suy giảm gây tích tụ bilirubin (sắc tố mật – chất thải được tạo ra khi tế bào hồng cầu phân hủy) trong cơ thể, gây vàng da hoặc lòng trắng của mắt.

Ớn lạnh: Trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư gan, do nhiễm trùng nên người có khối u ung thư sẽ có cảm giác ớn lạnh. Vì vậy, khi có cảm giác này, cần đến kiểm tra và khám tại bệnh viện.

Ngứa: Ngoài vàng da, ngứa da cũng là một dấu hiệu bạn cần chú ý. Thông thường, tình trạng ngứa da không quá nguy hiểm nhưng nếu bạn bị nổi ngứa ở một chỗ rồi lan ra khắp cơ thể, kéo dài liên tục trong thời gian dài thì rất có thể gan của bạn đã bị tổn thương.

Nước tiểu sẫm màu: Bilirubin trong máu tăng sẽ làm cho màu sắc của nước tiểu thay đổi từ màu vàng đậm đến nâu. Nếu bạn không đang uống bất kỳ loại thuốc nào nhưng có sự thay đổi màu sắc của nước tiểu thì bạn cần theo dõi thêm và đi khám.