Em bị chẩn đoán
Cùng hóa đốt sống L5
từ năm 23 tuổi, phim X quang cho thấy gai bên trái của đốt sống thắt lưng L5 mọc dài (hơn bình thường) xuống phía xương cụt và dính với xương chậu. Thời gian đó chỉ khi nào vận động nặng và cường độ cao (bưng bê do cỗ bàn) thì em mới thấy mỏi, khi nằm xuống cảm giác thắt lưng bị cứng, nằm nghỉ khoảng 1h mới thấy đỡ. Còn thì vẫn sinh hoạt vận động như bình thường. Bác sĩ nói là không thể can thiệp gì, chỉ có đau quá thì dùng thuốc giảm đau thôi:D. Lúc đó cũng chả để ý mấy vì thấy mình vẫn khỏe như thường. Đến nay là 5 năm sống chung với nó rồi. Chỉ bắt đầu từ tháng 7 năm ngoái em mới thấy hạn chế vận động và đau một cách bất thường và rõ ràng hơn do phải thay đổi môi trường sinh hoạt và trạng thái nghỉ ngơi. Nhưng từ đó thì cơn đau trở thành người bạn bất đắc dĩ, kể cả khi mình hoạt động bình thường.


Em đã tìm hiểu thông tin về tình trạng này nhiều lần, và lần nào cũng vẻn vẹn một bài báo nói rằng đây là một dị tật bẩm sinh, phải chấp nhận sống chung với cơn đau suốt đời (có chăng dùng thuốc giảm đau để hạn chế bớt cơn đau hoặc là chuẩn bị một tâm lý lạc quan) và một mục trên WTT về vôi hóa cột sống (mà thực ra không phải là cùng hóa đốt sống L5) .Tỉ lệ người mắc dị tật bẩm sinh này có lẽ hiếm, nhưng cùng hóa đốt sống L5 cũng gặp ở một số trường hợp thoái hóa đốt/cột sống nữa.


Hơn ai hết, những ai trong tình trạng này sẽ hiểu rõ cơn đau hạn chế không chỉ vận động thể chất, tình dục, tâm lý nói riêng và chất lượng cuộc sống nói chung. Vì thế em lập topic này hi vọng được cùng nhau chia sẻ thông tin, kinh nghiệm cũng như các phương pháp tập luyện, bài thuốc hoặc thầy thuốc/bác sĩ ...trong hỗ trợ giảm/điều trị các cơn đau do Cùng hóa đốt sống thắt lưng L5 gây ra và cải thiện chất lượng cuộc sống của chính mình.


Rất mong mọi người tham gia nhiệt tình!