Trong keo ong có hơn 300 hoạt chất, chủ yếu là polyphenol chống oxy hóa và các nguyên tố cần thiết như: magiê, niken, canxi, sắt, kẽm, vitamin... Với thành phần dồi dào hoạt chất như vậy, keo ong có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.

hình ảnh

Keo ong là gì?

Keo ong được ong mật tạo ra. Loài ong sử dụng keo ong để hàn những vết nứt nhỏ trong tổ ong; bao phủ các loại côn trùng có kích thước lớn xâm nhập và chết ở trong tổ; trộn với sáp để nắp các lỗ tổ ấu trùng… Có đặc tính kháng khuẩn, nấm, virus nên keo ong đặc biệt có vai trò bảo vệ tổ ong sạch sẽ; phòng chống bệnh và nấm mốc phát sinh trong tổ.

Để tạo ra keo ong, trong quá trình tìm mật và phấn hoa, loài ong mật cũng tìm kiếm nhựa cây từ các chồi cây và các loài hoa tại nơi chúng sinh sống. Ong sẽ cào lớp nhựa bảo vệ chồi non và hoa, cho lên miệng trộn với nước bọt để tạo thành một hợp chất gọi là keo ong. Keo ong có màu nâu, xanh hoặc đen – tùy thuộc vào nguồn thực vật tại nơi ong sinh sống.

Keo ong có giá trị cao so với các sản phẩm từ ong như: phấn hoa, mật ong, sữa ong chúa. Keo ong có giá thành tương đương với sữa ong chúa. Ở Việt Nam, keo ong chưa được khai thác nhiều vì người nuôi ong chưa chú ý khai thác, đàn ong có ít keo, năng suất thu hoạch thấp – ước tính chỉ khoảng 0.2 kg/đàn/năm. Do vậy, các sản phẩm thực phẩm chức năng, dung dịch xịt họng keo ong, mỹ phẩm, dược phẩm… có thành phần keo ong được sản xuất tại Việt Nam hiện nay thường sử dụng nguyên liệu keo ong nhập khẩu từ New Zealand, Brazil…

Thành phần hợp chất trong keo ong

Keo ong có thành phần hóa học khá phức tạp. Các nhà nghiên cứu đã xác định trong keo ong có hơn 300 hợp chất hóa học. Thành phần chủ yếu là chất có đặc tính chống oxy hóa mạnh polyphenol. Các polyphenol chính trong keo ong là: flavonoids, axit phenolic, este, andehit phenolic, ketones… Ngoài ra, keo ong cũng rất giàu nguyên tố magiê, niken, canxi, sắt, kẽm, vitamin (B, C, E) cần thiết cho cơ thể.

Theo nghiên cứu trong môi trường nuôi cấy có chứa tiền cố định của loài khuẩn tụ cầu (Staphilococcus aureus), các nhà khoa học đã chứng minh trong keo ong một số hoạt chất kháng sinh tổng hợp tự nhiên như: cloxacillin, streptomycin, cefradine, chloramphenicol và polymyxis B.

Tuy nhiên, thành phần hợp chất trong keo ong sẽ thay đổi tùy vào khu vực ong sinh sống, hệ thực vật và loài ong.

hình ảnh

Công dụng tuyệt vời của keo ong đối với sức khỏe

Keo ong có công dụng:

  • Tiêu diệt và ngăn chặn sự lây lan của: vi khuẩn, virus, nấm.
  • Kháng sưng, kháng viêm hiệu quả.
  • Giảm sưng nướu, ngừa sâu răng.
  • Tăng khả năng chữa lành vết thương bằng cách thúc đẩy trẻ hóa tế bào.
  • Hỗ trợ điều trị dị ứng bằng nhờ vào cơ chế ngăn chặn sự giải phóng histamine trong cơ thể.
  • Điều hòa đường huyết, hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường.
  • Hạ huyết áp qua việc ức chế hoạt động của một số enzym.
  • Bảo vệ gan, não, tim mạch, chống lão hóa.
  • Ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.
  • Nâng cao hệ miễn dịch đường hô hấp.

Dựa vào đặc tính kháng viêm và nâng cao miễn dịch hô hấp, tại Việt Nam, keo ong thường được sử dụng làm dung dịch xịt họng.

Theo: HDPHARMA.VN