Có nên mổ trĩ hay không? Đó là câu hỏi mà không ít người mắc trĩ gặp phải, hôm nay mình xin chia sẻ từ thực tế cá nhân mình, hi vọng qua bài viết này, các bạn có thể tim ra giải pháp phù hợp cho bản thân.Như mọi người từng mắc phải căn bệnh này đều ít nhiều biết trĩ có 4 cấp độ, 1 và 2 thì chỉ gây khó chịu sơ sơ, chỉ cần ăn uống tập luyện đều đặn và uống thuốc hỗ trợ khả năng hết bệnh là rất khả quan. còn trĩ độ 3 và 4 có vẻ khó. Mình làm việc chủ yếu trong văn phòng, công việc nhiều ngồi trên ghế đôi khi 10 tới 12 tiếng 1 ngày đôi khi cuối tháng khóa sổ có thể ngồi nhiều hơn. Và rồi thì trĩ cũng tìm tới mình, lúc đầu thì cũng chỉ là rát, khó chịu và lâu dần rồi đi vệ sinh bị chảy máu. Lúc đầu mình cũng nghĩ không sao đâu, chuyện nhỏ, cái này ăn thua gì... bla bla... cho tới 1 ngày, đi vệ sinh xong và thấy cái cục nho nhỏ mãi vẫn không chịu co lên, máu thì cứ nhỏ dọt tong tong mỗi lần đi WC. Tới lúc đó mới chột dạ, tìm đủ các loại thuốc uống, tìm đủ cách thức này kia nhưng đã quá muộn màng. Thực tế mình cũng đã thấy có một số người dù trĩ độ 3 nhưng uống thuốc vẫn khỏi, nhờ uống 1 số loại thuốc nam. Nhưng hầu hết những người mà mình biết (kể cả mình) đều không thể nào khỏi bằng thuốc.


Cuối cùng sau bao nhiêu lần cân nhắc, mình quyết định phẫu thuật. trước khi phẫu thuật, mình cũng chịu khó lên anh “Gồ” tìm hiểu khá kỹ các loại phẫu thuật, chi phí như thế nào,? Có đau hay không, thời gian hồi phục bao lâu? Khải năng tái phát như thế nào?... và cuối cùng cũng chọn 1 phương pháp phù hợp cho mình ( lúc đó mình chọn longo vì mình làm văn phòng, công ty có thẻ bảo hiểm thanh toán cho chiếc máy này. Các bạn nào có bảo hiểm sức khỏe nhớ gọi điện thoại cho công ty bao hiểm hỏi rõ có được thanh toán cho chiếc máy này không nhé vì giá của nó khá cao, thời điểm mình phẫu thuật ( tháng 5 năm 2016) đã là khoảng 12 triệu.Sau khi phẫu thuật xong, mình xin chia sẻ các thông tin như sau:Phẫu thuật trĩ bằng longo (hay bất kỳ phương pháp nào) có đau hay không? Mình dám chắc với các bạn sau khi search trên google, hầu hết các bài viết đều là: không đau, đi làm được sau 2 ngày phẫu thuật.... tất cả đều là bốc phét. Mình từng phẫu thuật vài lần và phẫu thuật trĩ là 1 trong những lần đó và nó không hề dễ chịu 1 tí nào. Đúng là ngay sau khi phẫu thuật, cơ thể vẫn còn thuốc tê nên sau khi phẫu thuật xong mình cảm thấy “ ok fine, biết vậy cắt sớm cho rồi...” nhưng khi hết thuốc tê rồi thì... đau khỏi phải nói. Mình đau liên tục ít nhất 2 ngày không ngớt, trong đơn thuốc mình uống hầu hết là các loại thuốc kháng sinh và thuốc giảm đau, thuốc giảm đau uống liên tuc. Tuy nhiên cái cơn đau sau phẫu thuật nó chẳng thấm tháp gì so với cơn đau khi bạn phải đi vệ sinh. Ai cũng biết túi trĩ nằm khu vực hậu môn, chỗ này thì vi khuẩn cả rổ, chẳng sạch sẽ gì đồng thời khi đi, các cơ hậu môn có thắt liên tục khiến vết thương của bạn hoạt động không ngừng nghỉ. Mỗi lần đi vệ sinh, mình mất gần 1 tiếng để vệ sinh xong, trong 1 tiếng đó sức lực của mình gần như cạn kiệt, mồ hôi thì đầm đìa như tắm và cái đau thì không gì có thể diễn tả được mỗi lần 1 viên phân đi qua là cảm giác giống như mảnh sành cứa vào hậu môn, máu thì cứ tong tong rớt xuống...Câu hỏi thứ 2 là phục hồi sau bao lâu? 2 tuần sau khi mổ, đầu gối vẫn run run mỗi khi bước vào nhà vệ sinh và mỗi 3 tiếng 1 lần, cắn 1 liều thuốc giảm đau. 1 tháng để cơn đau giảm nhiều và 2 tháng để cảm giác đau biến mất hoàn toàn. Nên mấy ông nào mà bô bô nói sau 2 ngày phẫu thuật sẽ hết đau và đi làm lại bình thường đều là chém gió cả. mình lúc đầu dự định nghỉ 1 tuần nhưng rút cục sau 2 tuần mới lê lết được lên công ty (trong 2 tuần tiếp theo này, mình không thể tự đi xe máy)


Vậy thì sau phẫu thuật được và mất cái gì?Mất:
chi phí có thể phát sinh khá cao ( tổng chi phí mình phẫu thuật của mình vào khoảng 24 triệu ( năm 2016) là khá cao so với mặt bằng chung nhưng được bảo hiểm chi trả hết nên cứ thế mình dùng thôi. Các bạn có thể tham khảo giá các bệnh viện trước khi phẫu thuật.


thời gian phục hồi lâu. Cái này là điều chắc chắn, bạn nên dành ít nhất 2 tuần để cơ thể phục hồi và gần như trong vòng nửa năm, không được vận động nặng nếu không sẽ có khả năng tái phát.


Đau. Cái này khỏi phải bàn. Trong mấy ngày đầu sau phẫu thuật, mỗi lần vào trong ngôi nhà nhỏ, mình chỉ ước được 1 lần đi không đau thì đổi gì mình cũng đổi. và trong những cơn đau mình cảm giác hối hận tràn trề.


Các ảnh hưởng phụ sau phẫu thuật: ngoài cơn đau, do ảnh hưởng từ thuốc tê nên có thể bạn sẽ bị bí tiểu, cái này cực kỳ khó chịu, có lúc mình mất tới 30 phút, tìm đủ mọi cách để cố tiểu nhưng vô cùng khó khăn,( kinh nghiệm của mình là dùng 1 chai nước, rót nước ấm vào, miết quanh khu vực bàng quang, suy nghĩ tích cực sẽ dễ tiểu hơn).


Và 1 điều khá quan trọng mà mình muốn nói đó là: chắc chắn hậu môn của bạn sẽ không thể nào trở lại hoàn toàn bình thường như trước được, các cơ vào độ rộng của khu vực này bị thu hẹp đáng kể khiến mỗi lần bị táo bón sẽ cực kỳ khó chịu. tuy nhiên nếu so với cái việc 1 cái đuôi lủng lẳng phía sau vẫn là dễ chịu hơn quá nhiều.
Được:
Đầu tiền là hết cái bệnh trĩ khỉ gió đã theo bạn bao nhiêu lâu nay, gây cho bạn sự khó chịu, đau khổ, máu và nước mắt cuối cùng cũng “tạm biệt” bạn mà đi. Mình nói là tạm biệt vì nếu tiếp tục cách sống như cũ, 1 ngày nào đó nó sẽ lại về thăm bạn, tới lúc đó đừng hỏi tại sao không hết bệnh.


Khỏe mạnh hơn. Cái này đương nhiên, sau phẫu thuật 6 tháng mình tặng lên gần 10kg, từ 1 thanh niên gầy gò 52-52 kg lên 1 anh chàng mập mạp, khỏe mạnh tự tin.


Suy nghĩ thoải mái hơn. Bạn sẽ không bao giờ thực sự thoải mái nếu đứng ngồi cũng không yên, làm việc gì cũng khó. Sau khi hết bệnh bạn sẽ thoải mái hơn rất nhiều, suy nghĩ và hành động cũng tích cực hơn.


Biết trân trọng cuộc sống hơn. Rõ ràng sau khi khổ sở với cái đuôi nhỏ nhỏ và trải qua 1 cơn đau dai dẳng ít nhiều giúp bạn trân trọng sức khỏe, cố gắng ăn uống và sinh hoạt điều độ hơn điều này làm cho chất lượng cuộc sống của bạn ít nhiều được cải thiện. tuy nhiên điều này chỉ có tác đụng nếu bạn thực sự hiểu và muốn thay đổi.
Tổng kết:


Vậy thì có nên mổ hay không? Cái này thì bạn tự trả lời lấy vì mỗi người mỗi hoàn cảnh khác nhau và có lựa chọn khác nhau.


Nếu mổ thì mổ ở đâu? Tốt nhất bạn nên tới các bện viện lớn và có uy tín để phẫu thuật. các bệnh viện này các bác sĩ thường mỗi ngày xử lý rất nhiều ca và nhiều lần phẫu thuật nên thực hiện sẽ an toàn hơn các bệnh viện nhỏ lẻ. đừng nên tiết kiệm 1 chút tiền để rồi lại bỏ ra 1 đống thời gian, tiền bạc, sức khỏe để khắc phục.


Sau phẫu thuật có dễ tái phát không? Câu này cũng thuộc về các bạn, nếu bạn vẫn sinh hoạt như cũ, thì sẽ sớm thôi, bạn sẽ gặp lại còn nếu thay đổi thì sẽ khác. 2 năm nay mình thấy khá ổn vì quyết định của mình


Sau cùng, với tư cách là người đã từng trải qua, sau 2 năm từ lúc phẫu thuật, trên đây là nhưng kinh nghiệm cũng như chia sẻ của mình về bệnh trĩ và phẫu thuật trĩ. Hi vọng nó sẽ là 1 thông tin có ích giúp các bạn đưa ra quyết định tốt cho bản thân mình.