Các bạn có biết nếu như 4 đến 6 tháng 1 lần chúng ta dành chút thời gian đến nha khoa khám tổng quát sức khỏe răng miệng và cạo vôi răng. Sẽ giúp bạn phòng ngừa được hầu hết các bệnh liên quan tới hàm răng của mình.

Tuy nhiên phần đông mọi người đến nha khoa chỉ khi răng miệng xuất hiện một vấn đề nào đó, đau răng, nhức răng, lung lay răng… Kiểu tư duy truyền thống “đau răng thì mới đi khám” hay “đang bình thường tới nha khoa làm gì?” Đã làm cho chúng ta tốn một khoản tiền không nhỏ để khắc phục hậu quả. Và lẽ ra đến nha khoa để chăm sóc răng. Giữ cho cái răng thật cứng chắc thì tiếc thay chúng ta thường đến nha khoa để… tiễn từng cái răng ra đi.

Làm Thế Nào Để Biết Hàm Răng Của Mình Có Vấn Để Cần Xử Lý ?

Khi các bạn đến nha khoa, bác sĩ sẽ khám trực tiếp trên miệng để tìm ra các vấn đề hàm răng đang mắc phải. Thế nhưng còn rất nhiều những dấu hiệu khác nằm dưới nướu. Sâu trong xương mà trên miệng chúng ta không thấy được. Ví dụ như răng khôn mọc lệch, kẹt dưới nướu, đâm vào răng bên cạnh mà chúng ta không biết, hay những chiếc răng bị sâu, bị nhiễm trùng tủy hình thành nên những tổn thương trong xương hàm

Tất cả những dấu hiệu đó sẽ được phát hiện dễ dàng trên một loại phim X-quang nha khoa – phim toàn cảnh (PANORAMA). Phim X-quang toàn cảnh được chụp bằng hệ thống máy X-quang. Nha khoa hiện đại có khả năng dựng lại hình ảnh toàn bộ cung răng 2 hàm trên và dưới, cho chúng ta một cái nhìn tổng quát về tình trạng răng miệng.

Khám lâm sàng kết hợp với đọc phim toàn cảnh bởi đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm. Sẽ giúp chúng ta phát hiện được những bệnh lý tiềm ẩn ở vùng hàm mặt. Từ những bệnh lý nhỏ như sâu răng đến những loại u nang trong xương hàm.

Tất nhiên để chẩn đoán chính xác cần phải có thêm những xét nghiệp chuyên biệt. Nhưng phim toàn cảnh là phương thức đơn giản, nhanh và hiệu quả nhất. Khám phát hiện bệnh lý sớm và chính xác thì việc điều trị sẽ ít đau hơn, mau khỏi bệnh hơn, chất lượng điều trị tốt hơn, chi phí thấp hơn…

nguồn: nha khoa kim xuan