Tóc theo quan niệm trong Đông y là phần thừa của huyết và nó có liên quan trực tiếp với thận. Chính vì thế mà hầu hết các bài thuốc Đông y chữa bệnh rụng tóc đều chứa những vị thuốc giúp bổ huyết, bổ thận nên nhìn chung rất tốt cho sức khỏe và an toàn

Rụng tóc theo quan điểm Đông y là gì? Nguyên nhân, triệu chứng

1.1. Rụng tóc theo quan điểm Đông y là gì?

Theo quan niệm của Y Học Cổ Truyền, tóc chính là phần dư của huyết và nó có liên hệ với tạng thận. Trung bình mỗi ngày, chúng ta có thể rụng mất từ 50 đến 100 sợi tóc. Những sợi tóc mới sau đó sẽ nhanh chóng phát triển và sẽ thế vào chỗ đã bị rụng. Tuy nhiên, nếu mà bạn bị rụng tóc quá nhiều mà số tóc mọc lại không đủ để bù đắp thì lúc này bạn đã bị bệnh rụng tóc.

hình ảnh

1.2. Nguyên nhân rụng tóc

Theo Đông y thì tóc là phần dư thừa của huyết (huyết dư). Huyết ít (huyết hư) thì tóc thưa và ngắn, khô, hay gãy, rụng và nhất là sau khi ốm dậy. Tóc rụng nhiều là huyết suy kiệt, còn với tóc rụng từng mảng lớn mà da đầu ngứa cũng là do huyết nhiệt.

Dấu hiệu của rụng tóc

Rụng tóc sinh lý

Rụng tóc sinh lý còn được cho là sự rụng tóc bình thường và theo quy luật lão hóa tự nhiên. Tóc được phát triển và dài ra. Nhưng theo thời gian thì nó sẽ già và yếu đi rồi dẫn đến rụng tóc. Khi sợi tóc này rụng đi thì sẽ có tóc mới sinh ra nhằm thay thế cho nó.

Trung bình, mỗi ngày chúng ta có thể rụng từ 30 đến 100 sợi tóc và cũng có khoảng 30 đến 100 sợi tóc mới được mọc thêm. Vì thế, hiện tượng rụng tóc lúc này thực sự không đáng ngại và nó sẽ không khiến cho mái tóc của bạn thưa hay mỏng đi quá nhiều bởi quá trình rụng tóc và mọc tóc sẽ diễn ra đồng thời.

Rụng tóc bệnh lý

Nhiều người hay thắc mắc bị rụng tóc nhiều là bệnh gì. Đúng vậy, hiện tượng bị rụng tóc bất thường cũng có thể đến từ nguyên nhân bệnh lý. Lúc này, thì bạn nên quan sát cụ thể và theo dõi những triệu chứng như sau:

Mỗi ngày tóc rụng hơn 100 sợi và thường không rõ nguyên nhân. Tóc bị rụng nhiều trong một thời gian dài. Mỗi khi chải đầu hoặc gội đầu thì tóc có thể rụng rất nhiều và có thể vỡ thành từng nhúm tóc.

Khi tóc khô, bạn chỉ cần đưa nhẹ lên vuốt tóc sẽ thấy được tóc rụng nhiều và vướng vào các kẽ tay. Tóc thường rụng rất nhiều nhưng hầu như không có dấu hiệu mọc tóc. Mái tóc của bạn sẽ càng ngày càng mỏng đi. Tóc có thể rụng ở một số vị trí nhất định và thường sẽ rụng thành từng mảng Quan sát da đầu thì thường không thấy tóc con, một số mảng còn thưa tóc giống như bị hói.