Ngày nay, do xã hội phát triển dẫn đến nhiều nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn luôn tồn tại xung quanh các vấn đề sinh hoạt hàng ngày. Việc chua benh hiem muon, vô sinh đang là vấn đề khó khăn và được quan tâm lớn từ ngành y tế. Trung tâm Công nghệ phôi, Học viện Quân y, đã nuôi cấy thành công tinh trùng từ tinh tử để dieu tri vo sinh nam giới. Đây là thành tựu lớn của y học Việt Nam khi lần đầu có trẻ được sinh ra nhờ hình thức thụ tinh từ tinh tử.


Quá trình hình thành tinh trùng từ tinh tử
Nuôi cấy tinh tử chua benh vo sinhTinh tử chính là những tế bào dạng tròn, chưa có đuôi, chưa di động được. Vì không có đuôi nên tinh tử không thể thụ tinh khiến người đó bị vô sinh.


Các bác sĩ tại Trung tâm công nghệ phôi (Học viện Quân y) đã nghiên cứu và nuôi cấy tinh tử thành tinh trùng trong thời gian 24h. Lúc này tinh tử sẽ có khả năng thụ tinh nếu được tiêm vào trứng của người vợ.


Đau đớn và cũng không đơn giản


Do sức khỏe của tinh trùng được nuôi cấy từ tinh tử kém, nên việc duy trì những tinh trùng đó trong môi trường đông lạnh như ngân hàng tinh trùng là rất khó, tỉ lệ chết cao. Chính vì vậy, các bác sĩ phải dùng tinh tử "tươi" mỗi lần nuôi cấy.


Để có thể lấy được tinh tử "tươi", vợ chồng phải thường xuyên tới trung tâm trong thời gian từ 3-6 tháng. Tại đó, người chồng sẽ được các bác sĩ theo dõi với chế độ đặc biệt như khám, tư vấn, xét nghiệm, dùng thuốc kích thích sinh tinh. Người vợ được uống thuốc kích thích sản xuất nhiều trứng.


Ngoài ra, trong thời gian điều trị, vợ chồng vẫn phải sinh hoạt bình thường để việc kích thích sinh tinh được thuận lợi.


Sau khi qua các bước kiểm tra và nuôi cấy, tinh tử sẽ được tiêm vào trứng của người vợ, nuôi dưỡng trong môi trường đặc biệt để thành phôi và cấy vào tử cung người vợ như một lần thụ tinh ống nghiệm bình thường".


Nếu việc thụ tinh thất bại, bác sĩ lại tiến hành lấy lại tinh tử, đảm bảo chất lượng tốt nhất cho việc nuôi cấy. Mặc dù biện pháp này có phần gây đau đớn cho bệnh nhân nhưng do chất lượng tinh trùng yếu, không thể sử dụng tinh trùng đông lạnh.


Tuy nhiên, nếu việc nuôi cấy tinh tử và việc thụ thai thành công, phôi sẽ được đông lạnh để có thể sử dụng cho lần có con sau đó. Quá trình mang thai của người phụ nữ sau đó hoàn toàn bình thường như những người vợ khác.


Hiện nay, mỗi ca nuôi cấy tinh tử và mang thai từ phương pháp này có kinh phí từ 30-40 triệu đồng.


Thất bại nhiều vì sức khỏe của tinh trùng


- Con trai sinh ra từ người bố có tinh trùng yếu phải thụ thai từ nuôi cấy tinh tử có bị "trắng" tinh trùng giống bố hay không?


- Trên thực tế thì ca thành công đầu tiên trên thế giới là 2001, nên chưa có thời gian để trả lời câu hỏi này.


- Có thể bắt đầu từ điểm xuất phát nuôi cấy tinh trùng sớm hơn tinh tử như từ tinh bào 1, tinh bào 2?


- Đối với trường hợp này, Trung tâm vẫn chưa làm được, nhưng không có nghĩa không làm. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu vấn đề vô sinh dạng phức tạp này. Chúng tôi sẽ tiếp tục nuôi cấy từ tế bào gốc sinh tinh và sẽ cho kết quả sớm hơn.


- Tỉ lệ thai nhi thành công từ việc nuôi cấy tinh tử thành tinh trùng bị rủi ro, dị dạng như thế nào?


- Trẻ sinh ra từ thụ tinh nhân tạo bị dị tật chiếm từ 1 đến 2%. Đây cũng là tỉ lệ chung của trẻ em sinh tự nhiên.


>> Tham khảo cách điều trị bệnh hiếm muộn