Với những ai đang gặp vấn đề thẩm mỹ về răng miệng, chắc hẳn bạn đã từng đặt câu hỏi về phương pháp chỉnh nha là gì. Vì thế, bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin bổ ích cho những bạn đọc quan tâm đến niềng răng. Cụ thể, những nội dung bên dưới sẽ giới thiệu đến bạn về phương pháp chỉnh nha cố định thường được áp dụng tại các cơ sở nha khoa hiện nay. 

1. Tìm hiểu về phương pháp chỉnh nha cố định

Chỉnh nha cố định là phương pháp niềng răng tạo lực siết thông qua việc gắn hệ thống mắc cài và dây cung tại các vị trí răng nhằm nắn chỉnh răng về vị trí đúng. Bộ khí cụ chỉnh nha này sẽ gắn cố định trên hàm răng của bệnh nhân xuyên suốt liệu trình niềng răng và chỉ được tháo ra khi kết thúc quá trình điều trị. Khi tham gia liệu trình, bạn sẽ cần phải đến thăm khám nha khoa theo định kỳ để kiểm tra và điều chỉnh răng phù hợp.

Phương pháp chỉnh nha cố định phù hợp và mang lại hiệu quả cao đối với các trường hợp gặp tình trạng răng xấu như răng mọc lệch, răng hô, thưa, móm. Hiện nay, có hai loại chỉnh nha cố định phổ biến bao gồm chỉnh nha cố định tự khoá và chỉnh nha cố định truyền thống.

2. Các phương pháp chỉnh nha cố định phổ biến 

Có 3 phương pháp chỉnh nha cố định hiện hành thường được áp dụng tại các cơ sở nha khoa như sau:

2.1 Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp sử dụng hệ thống mắc cài được làm từ chất liệu kim loại không gỉ, với độ bền chắc và cứng cáp cao. Vì vậy, ưu điểm của phương pháp này là khả năng tạo lực hiệu quả nhờ vào khung niềng kim loại. Niềng răng mắc cài kim loại có thể thích hợp với những trường hợp gặp vấn đề phức tạp về răng và khớp cắn. 

2.2 Niềng răng mắc cài sứ

Mắc cài sứ được đánh giá cao hơn về tính thẩm mỹ so với mắc cài kim loại. Khi áp dụng phương pháp niềng răng cố định mắc cài sứ, bạn sẽ thấy màu sắc của loại khí cụ này khá giống màu răng thật, giúp bạn tự tin hơn về ngoại hình trong suốt quá trình chỉnh nha. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ không phù hợp với các tình trạng răng phức tạp. Nguyên do là bởi độ bền của mắc cài sứ không cao bằng mắc cài kim loại.

2.3 Niềng răng mắc cài tự buộc

Phương pháp chỉnh nha cố định này được cải tiến từ những phương pháp truyền thống. Theo đó, các mắc cài kim loại và sứ vẫn được áp dụng, tuy nhiên hệ thống mắc cài sẽ được thiết kế khác biệt hơn. Cụ thể, nắp trượt đóng mở tự động sẽ được sử dụng để cố định dây cung thay cho dây thun. 

Mắc cài tự buộc được đánh giá là có tính bền cao, hỗ trợ quá trình chỉnh nha được diễn ra liên tục. Do đó, khi lựa chọn phương pháp chỉnh nha này, thời gian điều trị của bệnh nhân có thể được rút ngắn hơn so với các phương pháp khác nhưng vẫn mang lại hiệu quả niềng răng cao.