Từ tháng 6/2014 mình được chuẩn đoán bị loạn sản tiền ung thư cổ tử cung Cin 1 , tuy được tư vấn là có thể chữa khỏi vì đã tầm soát và điều trị sớm ( nhiều người không tầm soát sớm thường phát hiện khi đã thành ung thư thì không chữa được)nhưng vẫn rất lo lắng vì dù có chữa khỏi nhưng vẫn có khả năng tái phát, tâm trạng rối bời, muốn tìm người đồng cảnh ngộ để chia sẻ.


Được biết nguyên nhân chủ yếu của bệnh này là do nhiễm virut HPV, 1 loại virut rất phổ biến nhiều người nhiễm


Đường lây nhiễm chính của HPV là qua hoạt động tình dục, tiếp xúc sinh dục-sinh dục, da-sinh dục, tay-sinh dục, miệng-sinh dục,…HPV rất dễ lây truyền khi tiếp xúc và bao cao su không thể đảm bảo tránh lây nhiễm HPV. Virus này còn có thể lây qua đường mẹ con, đồ lót, kềm bấm sinh thiết, găng phẫu thuật… Đáng lo là việc nhiễm HPV không có biểu hiện nên nguy cơ lây nhiễm càng cao hơn.


Ngoài ra, sau khi sạch nhiễm HPV, vẫn có thể bị nhiễm lại chính típ HPV đó. Việc tái nhiễm liên tục trong thời gian dài (đặc biệt với các típ HPV nguy hiểm) có thể tăng nguy cơ loạn sản ở cổ tử cung, từ đó tăng nguy cơ bị UTCTC.


Phụ nữ vn mình nhiều người bị mắc virut này nhưng ít ai đi tầm soát ung thư để biết mình thuộc tuýp Hpv nào, HPV thường gây bệnh UTCTC nhất là típ 16, 18 còn típ 6, 11 gây sùi mào gà,...


( nếu chẳng may mình có gửi nhầm chuyên mục ko được đăng thì rất mong admin giup đỡ đăng bài đúng chuyên mục và tìm được nhiều người đồng cảnh ngộ, bệnh này rất phổ biến nên qua đây mình cũng muốn cảnh tỉnh cho những ai còn chủ quan với bệnh phụ khoa và việc tầm soát ung thư sớm) . Thân