Em mới cho ra đi 4 em răng khôn nên muốn chia sẻ với các mẹ.


Em có 2 răng khôn hàm dưới mọc lệch (mọc ngang), đi nha sĩ nào cũng đều bắt nhồ hết.


Lúc đầu định nhổ ở Răng hàm mặt (RHM) Trung ương trên đường Nguyễn Chí Thanh. Em đi khám, chụp hình, xét nghiệm máu xem có tác dụng phụ với thuốc không, tổng chi phí chắc tầm 300k. Lúc hỏi giá nhổ 2 răng khôn bên trái thì tá hóa đên 1mil8/cái. 4 cái là toi gần 7 triệu.


Sau một hồi đắng đo thì quyết định nhổ tại chỗ bạn bè giới thiệu, 1mil3/2 răng.


Ngày nhổ răng, em mang phim chụp và giấy xét nghiệm đến, trước khi nhổ thì được dặn uống 1 viên thuốc giảm đau.


Khuyến khích các mẹ xin toa thuốc trước để tránh đi lòng vòng, ăn thật no trước khi lên bàn :)). Làm sẵn đồ ăn cho 1 ngày, mẹ có thể nấu cháo, còn em thì không hảo cháo nên nấu súp với hột vịt bách thảo


Em hẹn lịch nhổ lúc 9h sáng. Lần đầu tiên nhổ răng (từ hồi nhổ răng sữa đến giờ) nên em hơi rung, em nhổ 2 răng bên trái trước. Bác Nha sĩ nhổ cho em cũng tử tế, làm nhẹ tay. Lúc đầu sẽ cho vài mũi thuốc tê, em cảm giác được cây kim đâm vào nướu, nhưng chỉ hơi nhói nhói như kiến cắn, chứ không đau như mọi người nói. Với răng khôn hàm dưới (mọc lệch, nằm ngang), Bác Nha sĩ dùng khoan cắt khôn ra làm 2, rồi mới kéo chân răng ra, cuối cùng là may lại. 1 tuần sau đi cắt chỉ. Răng khôn hàm trên thì ra đi trong vòng 1 nốt nhạc, như nhổ răng sữa đó ạ.


Nhổ răng tầm 30' thuốc tê sẽ tan dần, sẽ thấy khá lá ê ẩm và mệt. Tranh thủ thuốc tê chưa tan hết thì uống thuốc vì khi thuốc tan, mở miệng sẽ khá đau :'(. Lúc này chỉ được uống nước lạnh, sữa lạnh. Chống chỉ định nước muối, thức ăn nóng, đồ cứng. Nhổ răng xong e về, lấy đá chườm lên chỗ nhổ, đỡ nhức khá nhiều và sang hôm sau không bị sưng. Chiều hôm đó và sáng hôm sau là dùng súp và chỉ súp thôi. Tối ngày kế em ăn cơm bình thường, nhưng chỉ nhai 1 bên và không ăn đồ cứng.


7 ngày sau khi nhổ thì đến cắt chỉ, nhấn mạnh là không đau ạ.


À, lưu ý là khi đi nhổ răng, các mẹ nên nhờ người nhà chở đi vì sau khi nhổ, có thể bị choáng.