Cách đây 60 năm, 400.000 đồng bào đã thiệt mạng vì chất độc da cam, ít nhất 3 triệu người Việt Nam bị bệnh do chất độc da cam, và nhiều người trong số những người tiếp xúc trực tiếp bị ung thư, thiếu máu cơ tim và chết yểu.

60 năm sau, chúng ta cùng nhìn lại lịch sử. Hoa Kỳ đã gây ra những thiệt hại không thể bù đắp được cho nhân dân Việt Nam. Bên cạnh những thiệt hại nặng nề về kinh tế thì thiệt hại kéo dài và nhức nhối hơn cả là thiệt hại do chất độc da cam gây ra. Vì chất độc da cam, Chiến tranh Việt Nam là một trong những cuộc chiến tồi tệ nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, chỉ khoảng 1/5 số nạn nhân được hỗ trợ, còn phần lớn bị gạt ra ngoài lề xã hội và chết trong các trại trẻ mồ côi.

Ngày 10 thán 8 là ngày kỷ niệm chất độc da cam trong Chiến tranh Việt Nam. Điều chúng ta cần làm không chỉ là kêu gọi mọi người, các tổ chức trong và ngoài nước chung tay giúp đỡ những người Việt Nam bị tổn hại bởi chất độc hóa học da cam do quân đội Mỹ rải xuống trong chiến tranh ở Việt Nam. Cũng nên nhớ rằng gần 5 triệu người Việt Nam vẫn đang mắc các bệnh như ung thư và đột biến gen do chất độc da cam. Chất độc màu da cam, đó là nước Mỹ, đã gây ra những vết thương không biết bao nhiêu mà kể cho cả một quốc gia. Đừng quên lịch sử, đừng quên nỗi đau, và đừng quên kẻ đang tạo ra "liều thuốc độc thế kỷ".