Báo chí đợt này đang rần rần đưa tin về kết quả của nhóm nghiên cứu từ đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) sau khi phân tích 117 mẫu thịt gà, bò, heo từ nhiều điểm siêu thị và chợ truyền thống trong thành phố Hồ Chí Minh mà có đến 80 mẫu (gần 70%) thịt trên thị trường bị nhiễm vi khuẩn salmonella.


Mình nghe tới con số % thịt nhiễm khuẩn thế thì thấy thật là hoảng sợ mọi người ạ. Cái kiểu mà “quý cô không giàu thì nghèo/ ngày ba mươi tết thịt treo trong nhà”, mọi người có muốn tránh món gì trong ngày Tết cũng được chứ tránh thịt thà thì làm sao mà tránh. Với nữa, nhiễm khuẩn salmonella là nhiễm khuẩn gì, con này gây nên bệnh gì mà báo chí đưa tin rần rần báo động dân tình lẫn cơ quan chức trách như vậy? Và đặc biệt quan trọng, không thể không làm, đó là lận lưng ngay bí kíp làm sao chọn thực phẩm sạch và bảo vệ sức khỏe cho người thân trong gia đình mình?
Khuẩn Salmonella gây nên bệnh gì?Salmonella là một giống vi khuẩn đường ruột có hình que, kị khí, di động bằng tiên mao, sinh sống trong đường ruột, có đường kính khoảng 0,7 µm đến 1,5 µm, dài từ 2 µm đến 5 µm và có vành lông rung hình roi. Chúng kém chịu nhiệt nhưng chịu được một số hóa chất: brilliant green, sodium lauryl sulfate, selenite,...


Salmonella được tìm thấy trên toàn thế giới trong cả động vật máu lạnh và động vật máu nóng, và trong môi trường. Các chủng vi khuẩn Salmonella gây ra các bệnh như thương hàn (do Salmonella typhi), phó thương hàn, nhiễm trùng máu (do Salmonella choleraesuis) và ngộ độc thực phẩm (Salmonellosis).


Các triệu chứng do Salmonella gây ra chủ yếu là tiêu chảy, ói mửa, buồn nôn xuất hiện sau 12 - 36 giờ sau khi tiêu thụ thực phẩm nhiễm Salmonella. Các triệu chứng thường kéo dài từ 2 - 7 ngày.


Vậy là mọi người đã biết rõ những tác hại mà vi khuẩn này gây ra và cũng đã lý giải nguyên do tại sao nhiều người bị tiêu chảy, ói mửa, ngộ độc thực phẩm ha các mẹ.


Và đây là cách chọn thịt và xử trí để tránh nhiễm khuẩn giữa :cơn bão" nguy cơ lây nhiễmTrước khi các cơ quan chức trách về an toàn vệ sinh thực phẩm vào cuộc và làm được điều gì đó cho cộng đồng thì chúng ta phải cố gắng để tự bảo vệ mình và gia đình đã các mẹ ạ.
Nấu chín, giữ vệ sinh tay, đồ đựng và không gian xung quanhĐặc điểm của loại khuẩn này là kém chịu nhiệt, do đó chúng mình nhớ ăn chín uống sôi nhé.Việc nhiễm khuẩn có thể xảy ra khi tiếp xúc xử lý thịt hoặc ăn phải nguồn thịt nhiễm khuẩn. Do đó để phòng tránh việc lây nhiễm, chúng ta cần rửa sạch tay trước và sau khi chế biến, rửa sạch rau, thịt và các thực phẩm khác. Mà mọi người nhớ sau khi làm sạch nhớ phân loại, để riêng gọn gàng từng thứ, đừng để nhiễm từ cái này sang cái kia nhé. Vì nhiệt độ khi chế biến các loại món ăn khác nhau của mình cũng khác nhau mà.
Lưu ý khi lựa chọn các loại thịt (bí kíp vừa lượm được các mẹ nhé!)Cách chọn thịt bò- Thịt bò ngon có màu đỏ tươi, thớ thịt bò nhỏ, mềm, không quá mịn. Ấn vào thớ thịt có độ đàn hồi tốt, không dính tay và không có mùi hôi. Mỡ bò phải có màu vàng tươi, gân màu trắng và cứng khi ấn vàoCòn thịt bò không tươi còn có các dấu hiệu: màu đỏ sậm, mỡ vàng đậm, xương màu vàng. Độ đàn hồi của thịt kém, thịt nhão, bề mặt của thịt nhớt nhớt, dính tay khi ấn vào.


Lưu ý, thịt bò có màu tái xanh, có những nốt trắng tròn giữa các thớ thịt là bò bị sán hay bị gạo, tuyệt đối không nên mua vì nó có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của gia đình bạn.

Cách chọn thịt heo- Thịt heo khỏe mạnh thường có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm, các thớ thịt đều, không nhũn nhão, đàn hồi tốt, không rỉ dịch, chảy nhớt. Trong khi thịt heo siêu nạc thường có màu đỏ đậm khác thường, sáng và bóng.- Nội tạng của heo khỏe mạnh và tươi có màu sắc tự nhiên, nhìn trên bề mặt có độ ánh, bóng sáng.


- Thịt heo ngon khi mua về, đem luộc có nước trong, váng mỡ to, dậy mùi thơm của thịt và đặc biệt không có mùi lạ.

Cách chọn thịt gàVới thịt gà làm sẵn, khi mua cần phân biệt gà siêu trứng và gà ta. Da gà ta vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng trong khi gà siêu trứng lại trắng hoặc vàng toàn thân (có thể do nhuộm thuốc màu độc hại).Chọn thịt gà trông phải tươi, thịt không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu. Không nên chọn những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm.


Ngoài ra, để tránh mua phải gà bơm nước, bạn hãy để ý, dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra, nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng thì nên tránh, không mua nữa.


Nếu mua gà sống, cần tránh mua những con gà có mào tái hoặc tím bầm, ủ rũ, mỏ chảy nước rãi, sờ vào diều thấy căng cứng, mắt lờ đờ, cánh xệ, dáng vẻ mệt mỏi, đầu lúc nào cũng chúi xuống dưới. Da những con gà này thường nhăn nheo, thân gầy gò, ức trơ xương, lông xơ xác; chân lạnh, khô; hậu môn trắng bệch hoặc đỏ, chảy nước hoặc hay có phân dính xung quanh. Đó là những dấu hiệu của gà bị bệnh, tuyệt đối không nên mua.Xin mời xem thêm:https://www.webtretho.com/forum/f113/19-loai-thuc-pham-tiem-an-nguy-co-gay-ngo-doc-2084399/https://www.webtretho.com/forum/f113/4-nguyen-nhan-ngo-doc-thuc-pham-thuong-gap-2137006/https://www.webtretho.com/forum/f119/cac-buoc-so-cuu-khi-bi-ngo-doc-thuc-pham-2560590/Xem video tại đây:Hướng dẫn xử lý khi bị ngộ độc thực phẩm


http://www.webtretho.com/video/wp-content/uploads/sites/43/2017/07/svaWSZPjGF-480x360.jpg