Cao huyết áp gây biến chứng thận thường gặp

Những biến chứng thận thường gặp như sưng phù, mệt mỏi, xanh xao, đau đầu, chán ăn, buồn nôn, đi tiểu nhiều lần…

Biến chứng thận xảy ra ở người cao huyết áp là hậu quả của phì đại tiền liệt tuyến lành tính đi kèm, hoặc có thể do bàng quang bị giảm thể tích. Giảm khả năng cô đặc nước tiểu là dấu hiệu sớm của biến chứng thận.

Việc phát hiện những biến chứng thận do cao huyết áp ở bất kỳ biểu hiện nào kể trên đều là dấu hiệu dự báo bệnh lý và tử vong do tim mạch trong tương lai.  

hình ảnh

Cao huyết áp gây biến chứng suy thận

Khi mắc bệnh cao huyết áp thì nguy cơ mắc biến chứng suy thận rất cao. Vì thế để biết mức độ chức năng thận của mình bạn cần đi xét nghiệm nhằm đánh giá chức năng thận và các cơ quan khác trong cơ thể.

Khi thận suy yếu, hàm lượng Kali trong máu tăng dẫn đến nguy cơ nguy hiểm cho tim, vì vậy bệnh nhân cần đo lượng Kali trong máu. Một số loại thuốc làm tăng lượng Kali trong máu, nên ngoài liều lượng uống phù hợp, cần chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Mục tiêu điều trị đối với bệnh nhân cao huyết áp gây biến chứng thận cần đạt được là kiểm soát huyết áp dưới 130/80mmHg, ngăn chặn thận không bị tổn thương nặng thêm, giảm nguy cơ bị bệnh tim. Để đạt được những mục tiêu này, người bệnh cần tuân thủ theo một phác đồ điều trị phù hợp với bệnh suy thận. 

Ngoài ra, bệnh nhân cần phải giảm cân nếu đang quá béo, nên tập thể dục nhẹ nhàng 30 phút mỗi ngày, không uống rượu, bia, không hút thuốc lá. Dùng thuốc điều trị tăng huyết áp nên chọn loại từ thảo dược thiên nhiên không gây tác dụng phụ, giúp phục hồi sức khỏe hoàn toàn.

Nguồn: https://chuacaohuyetap.com.vn/cao-huyet-ap-gay-bien-chung-than/