1. Phì đại tuyến tiền liệt là gì?


Tuyến tiền liệt có kích thước bằng hạt dẻ, nằm dưới bàng quang phía trước trực tràng, tuyến này bao quanh ống niệu đạo của dương vật, nơi nước tiểu và tinh dịch phải đi qua.


- Phì đại tuyến tiền liệt là sự gia tăng kích thước của tuyến tiền liệt ở nam giới ở độ tuổi từ 50 trở lên. Bệnh khiến kích thước tuyến tiền liệt tăng cao, chèn ép vào niệu đạo, bàng quang gây khó khăn trong việc tiểu tiện và ảnh hưởng đến đời sống tình dục của người bệnh.


2. Vì sao quan hệ tình dục ít gây phì đại tuyến tiền liệt


- Phì đại tuyến tiền liệt do rất nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó do quan hệ tình dục quá ít hoặc tìm cách kìm hãm nhu cầu tình dục của bản thân trong thời gian dài dễ dẫn đến tình trạng hưng phấn quá độ, xuất hiện tình trạng xuất tinh ngược gây viêm nhiễm ở tuyến tiền liệt. Tuy nhiên cũng không nên quan hệ tình dục liên tục, nhiều lần trong khoảng thời gian ngắn khiến cho tuyến tiền liệt bị sung huyết, phù nề lâu dần sẽ dẫn tới phì đại tuyến tiền liệt.


- Quan hệ tình dục không an toàn: gây mắc các bệnh lây nhiễm dẫn đến viêm đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt…cũng là nguyên nhân của u xơ tuyến tiền liệt


- Quan hệ tình dục không hợp lý: quan hệ quá nhiều hay không có quan hệ tình dục đều bị tăng sản lành tính tuyến tiền liệt.