Trong thời gian qua, theo phản ảnh của nhiều người tiêu dùng đã sử dụng mỹ phẩm tế bào gốc từ người để chăm sóc da cho biết họ bị nhiều phản ứng như bị nổi mụn, da nám, da bị sạm hơn, bị kích ứng do sản phẩm không có độ (ph) ổn định nhưng họ không biết tìm ai để bồi thường ?! Xem ra những chiêu trò quảng cáo dùng sản phẩm có bảo hiểm, thật ra người tiêu dùng khó có thể được nhận mức bồi thường với lý do đơn giản do công ty sản xuất cố tình đưa mức cam kết bảo hiểm tối thiểu mà công ty bảo hiểm chịu trách nhiệm quá cao so với mức thiệt hại có thể xảy ra mà người tiêu dùng cần được bảo vệ là “PR ảo”.


Các loại mỹ phẩm trên thị trường được quảng cáo làm từ tế bào gốc (TBG) người hay từ màn dây rốn trẻ sơ sinh. Trên thực tế, gần đây, một số nhà sản xuất vì lợi nhuận nên cố tình lách luật và tạo sự nhập nhằn thông tin để đánh lừa người tiêu dùng, bỏ qua các rủi ro có thể dẫn đến nghiêm trọng cho người tiêu dùng như có thể lây bênh truyền nhiễm hay rối loạn sắc tố da, khiến da bị nám, sạm đen hơn sau một thời gian sử dụng. Việc nhà sản xuất sử dụng nguồn TBG từ người cụ thể là nhau thai hoặc màn dây rốn để ứng dụng nuôi cấy và sản xuất mỹ phẩm là vô cùng rủi ro khi khâu kiểm tra các bệnh truyền nhiễm hiện hữu và bệnh tiềm tàng xuất hiện đột biến trong quá trình nuôi cấy là không thể nói an toàn 100% cho người sử dụng.Một trong số các sản phẩm được quảng bá là làm ra từ công nghệ tế bào gốc từ người vừa bị Cục Quản lý Dược - Mỹ Phẩm, Bộ Y tế - quyết định đình chỉ lưu hành và buộc thu hồi trên toàn quốc 2 lô sản phẩm do không đạt tiêu chuẩn về độ pH.


Hơn thế nữa, trong suốt quá trình sản xuất nuôi cấy TBG người trong môi trường nhân tạo để thu nhận dưỡng chất làm mỹ phẩm nhà sản xuất phải bắt buộc thay đổi thường xuyên nguồn TBG của nhiều người khác nhau chứ không thể sử dụng duy nhất 1 người. Vì sự lão hóa của các TBG rất nhanh do bị tác động kích thích tăng sinh nhanh nên chỉ sau vài tháng nuôi và khai thác, nguồn TBG ban đầu sẽ không còn đảm bảo chất lượng. Nhà sản xuất buộc lòng phải thay đổi “mẻ TBG của người khác” để tiếp tục duy trì sản xuất. Việc này kéo theo nhiều hệ lụy và bất cập, khiến chất lượng sản phẩm không ổn định và dẫn đến nhiều người sử dụng ban đầu thấy tốt nhưng sau đó lại bị kích ứng và da bị nám đen hơn. Nguyên nhân các lô hàng chất lượng không ổn định chính là việc thay đổi nguồn TBG của nhiều người khác nhau trong quá trình nuôi cấy.


Theo Ths. Phan Kim Ngọc - Trưởng Labo nghiên cứu TBG trường Đại học khoa học tự nhiên cho biết: Dựa trên cơ sở Khoa học để lý giải sự rủi ro cho người sử dụng mỹ phẩm TBG từ nhau thai và màn dây rốn của người như sau:


Tế bào của mỗi người đều có kháng nguyên riêng biệt. Kháng nguyên này giúp các tế bào tự bảo vệ mình và thải loại các Tế bào khác không phù hợp. Điều này giúp cơ thể tránh bị rối loạn đem lại sự an toàn trong hoạt động tăng sinh và đảm bảo sự ổn định cho các hoạt động khác của tế bào trong cơ thể. Chúng ta nhận thấy rõ sự thải loại này trong quá trình cấy ghép Tế bào của người này sang người khác.


Vì vậy, các loại mỹ phẩm làm từ nguồn TBG của nhiều người trong quá trình nuôi và thu nhận dưỡng chất sẽ (Bao gồm luôn kháng thể của TBG tiết ra) rất dễ dẫn đến kích ứng, sạm, nám nhiều hơn do kháng thể có trong dung dịch sản phẩm không phù hợp với bạn.


Điều quan trọng hơn hết chúng tôi muốn truyền thông đến tất cả người tiêu dùng thông tin chính thức của Bộ Y Tế Việt Nam hiện nay không cho phép doanh nghiệp sử dụng TBG của người (Bao gồm TBG từ nhau thai người và TBG màn dây rốn) làm mỹ phẩm và dược phẩm. Mọi người nên cẩn trọng trước khi quyết định sử dụng mỹ phẩm TBG người để tránh tiền mất tật mang.