Các bạn thân mến,


Đây là một kinh nghiệm thực của gia đình mình. Mình quan tâm đến sức khỏe mọi người nên mình xin phép kể lại để mọi người để phòng và chữa trị phát hiện bệnh đúng.


Chồng của mình là một người trẻ tuổi, thể thao nhiều. Khỏe mạnh hoàn toàn, không hút thuốc, không uống rượu không chơi bời chi cả. Từ thời học sinh , sinh viên đến nay anh ấy thường xuyên bị nhứt đầu. Hơi nóng tính một chút. Nhưng cũng nghĩ đơn giãn đấy chỉ là do mệt mỏi, nghĩ ngơi chút sẽ khỏi. Kéo dài trên 10 năm . Vào cái năm gần nhất , anh ấy nhức đầu nhiều hơn. Đôi khi hay quên , tay bắt đầu có triệu chứng tê cóng khó cảm giác .Ngoài ra không có gì khác . KHi đi Bs ( người Mỹ) ông này rất là giỏi, ông ta chỉ định chàng của mình đi chụp MRI ( gọi là chụp cắt lớp) MRI thì tiến bộ và thấy rõ hơn chụp CT . Thì mới phát hiện ra trong não có một cục bướu rất to. To bằng bàn tay của người đàn ông. BS đoán rằng một bướu to như thế phải tồn tại trong não trên 10 năm. Thường thì các bệnh nhân chỉ mang cục bướu nhỏ bằng 1/5 của chàng thôi. Và BS chỉ định phải Mổ để lấy ra ngay vì đây là phát hiện cũng hơi lâu rồi và chần chờ sẽ càng nguy hiểm hơn. Ông Bs của chàng phải giới thiệu chàng của mình tới gặp một BS giỏi hơn chuyên về mổ . Lúc ấy , mình mang thai một bé trai gần đến ngày sanh thì chàng của mình vào bệnh viện tiến hành cho việc mổ não. Mình cũng căng thẳng vô cùng và khóc hết nước mắt ấy chứ . Nhưng ơn trời .....ông BS kia quả là thần thánh . Ông ta giỏi đến nổi đã cứu sống chàng của mình 2, 3 lần trong lúc mổ và sau ca mổ. Ông ta đã mổ cho hơn 2000 người bị căn bệnh về não mà chỉ có một số vài người trong đó là bị thất bại. Còn lại thì tất cả đều được ông ta mổ thành công.


Ca mổ của chàng kéo dài suốt từ sáng tới đêm tối. KHiến mình bụng thì vựot mặt nhưng lang thang trong bệnh viện và khóc hết nước mắt. Cho đến khi BS thông báo với mình rằng ông ta đã lấy thành công cái bướu ra khỏi não và may mắn vô cùng đó chỉ là bướu thường, không phài bướu độc( ung thư) .


Nhưng giờ thì chàng đã khỏe rồi. Tuy nhiên, sống phụ thuộc vào thuốc. Nếu không có uống thuốc là sẽ bị lên cơn co giật ngay. Bất cứ ai sau ca mổ đều phải uống thuốc cho đến khi nào vết mổ trong não lành lặn hoàn toàn. Có thể là 5 năm, 10 năm.


Tuy nhiên, vợ chồng mình cũng vẫn chưa yên tâm vì căn bệnh bứu não rất có khã năng mọc lại cục bứu khác sau này.


Ông bs của chàng nói rằng: Thuòng thì bệnh nhân chỉ bị nhức đầu kinh niên mà không có triệu chứng gì khác nên khi đi khám BS cũng chỉ cho thuốc an thần hoặc thuốc giảm đau và khuyên nên nghĩ ngơi thật nhiều để giảm căng thẳng chứ BS không đoán được căn bệnh tiềm ẩn trong não. Trừ khi tiến hành chụp cắt lớp.


Đến khi có triệu chứng bất thường xuất hiện thì thường là trễ.


Nhưng bệnh nhân mổ khả năng bình phục cũng hoàn toàn phụ thuộc vào BS. Vì một người quen của mình. Cũng bị căn bệnh y như trên. Tuy nhiên, bướu này kích thước chỉ nhỏ bằng 1/5 kích thước cục bướu trong đầu chồng của mình thôi. Nhưng người này đến khám và chấp nhận cho một BS VN mổ. Sau khi mổ thì nguòi này đã tàn phế. Liệt nữa người và mọi sinh hoạt đều phụ thuộc vào người thân. Nên sự chửa trị đúng cách của BS cũng vô cùng quan trọng.


Bs của chồng mình nói rằng. Căn bệnh này hiện nay rất phổ biến mà nhiều người mắc phải cũng không hề biết tới. Nếu các bạn nào có những triệu chứng như đau đầu thường xuyên không rõ nguyên do. Hay bị quên và tay chân có cảm giác tê tê như bị con gì đốt chích . Và lên cơn co giật thì phải trình bày ngay với BS để được chụp cắt lớp não phát hiện sớm. Càng dễ điều trị và khả năng hồi phục sẽ rất cao.


Hy vọng các bạn luôn khỏe mạnh