Các chất dinh dưỡng cơ bản
(phần I)


Bữa ăn của chúng ta sẽ cung cấp 3 dưỡng chất cơ bản cần thiết cho sự sống là carbohydrate, chất đạm (protein) và chất béo


1.
Carbohydrate


Carbohydrate là nguồn cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng cần để hoạt động. Chúng được tìm thấy trong trái cây, rau, đậu, các loại hạt, đường và sữa.


Carbohydrate vào cơ thể sẽ giải phóng glucose trong máu (đường trong máu) là nguồn năng lượng chính của tất cả các tế bào trong toàn bộ cơ thể, và là nguồn năng lượng duy nhất cho não và các tế bào hồng cầu. Cơ thể dung nạp thiếu carbohydrate sẽ cảm thấy chóng mặt, khó tập trung vì não không có năng lượng để hoạt động.


Carbohydrate được chi làm 2 dạng: carbohydrate đơn giản và carbohydrate phức tạp


Carbohydrate đơn giản: như fructose (đường trái cây), sucrose (đường ăn), đường glucoze, ...


Carbohydrate phức tạp: được tạo thành từ hàng trăm phân tử glucose - cũng làm từ đường nhưng các phân tử đường được nối kết với nhau tạo thành dạng chuỗi dài và phức tạp hơn, có trong chất xơ và tinh bột.


GI – chỉ số đường huyết để đo tốc độ carbohydrate bị phá vỡ và được hấp thu vào cơ thể - lượng đường trong máu của bạn tăng lên như thế nào.


Chỉ số GI càng cao thì lượng carbohydrate được hấp thu càng nhanh, lượng đường trong máu tăng nhanh.


Chỉ số GI càng thấp thì lượng carbohydrate được hấp thu chậm, lượng đường trong máu tăng chậm và từ từ.


Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên tiêu thụ carbohydrate có chỉ số GI càng thấp vì:


Carbohydrate được hấp thu chậm, lượng glucose giải phóng chậm =>


+ Đường trong máu tăng chậm và từ từ nên không làm suy yếu hệ thống miễn dịch và hư hại các cơ quan trong cơ thể do đường trong máu cao


+ Mức năng lượng cung cấp lâu dài và bền bỉ => cơ thể luôn cảm thấy có đủ năng lượng để hoạt động


+ Không gây tụt đường huyết nhanh, làm cơ thể cảm thấy bị đói "giả" và yêu cầu phải nạp nhiều hơn


Do đó, nên lựa chọn những thực phẩm có chỉ số GI thấp cho ngưồi tiểu đường và ăn kiêng vì khi ăn những thực phẩm có chỉ số GI cao sẽ làm tăng đường huyết trong máu (nguy hiểm cho người tiểu đường) và làm cơ thể thấy đói yêu cầu phải nạp thức ăn thường xuyên (không tốt cho người ăn kiêng) (tham khảo bảng chỉ số đường huyết)


Ví dụ:


+ Bạn nên dùng bánh mì đen tốt hơn bánh mì trắng (chỉ số GI của bánh mì đen = 42 và bánh mì trắng = 69)


+ Ăn các loại đậu sẽ tốt cho cơ thể vì chỉ số GI của đậu = 30


+ Dùng đường Palatinose pha nước ép sẽ tốt hơn dùng đường kính Sucrose (Chỉ số của đường Palatinose = 32, thấp hơn đường kính sucrose = 65)