Nguyên tắc đối phó với bệnh ung thư được rút ra dựa trên kết quả nghiên cứu của nhiều nhà khoa học trên thế giới. Nếu tuân thủ theo những nguyên tắc này, sức khỏe bệnh nhân có thể được cải thiện và kéo dài sự sống nhiều hơn 5 năm.Niềm tin là sức mạnh lớn nhất chống lại ung thưTheo hiệp hội ung thư Mỹ, trong một nghiên cứu gần đây, họ phát hiện ra một điều rất kỳ diệu đó là: Khoảng 15% số bệnh nhân mắc ung thư tự nhiên đỡ bệnh. Điểm chung nhất là họ đều ưa hoạt động, tính cách cởi mở, vui vẻ. Điều này đã làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể chống chọi lại với các tế bào ung thư. Vì thế, các bác sỹ đã đưa ra phương pháp điều trị mới đó là: Khơi dậy và phát huy được khả năng chống đỡ bệnh tật vốn đang tiềm tàng trong cơ thể con người, chữa ung thư bằng nhận thức giá trị cuộc sống để chống lại bệnh. Hiện nay, điều kiện và phác đồ điều trị được cải thiện, đem lại hy vọng kéo dài sự sống cho các bệnh nhân.

Giảm nguy cơ ung thư bằng lối sống khoa họcMặc dù lối sống lành mạnh không thể loại trừ hoàn toàn nguy cơ ung thư, nhưng nó lại có tác dụng làm giảm nguy cơ gây ung thư. Tổ chức Y tế thế giới WHO đã khẳng định: 1/3 trường hợp ung thư có thể ngăn chặn sớm nhờ sự lựa chọn lối sống lành mạnh của mỗi người. Chế độ ăn nhiều trái cây, tập thể dục đều đặn, chống nắng cho da, không hút thuốc lá, hạn chế đồ uống có cồn, tiêm vắc xin phòng ngừa ung thư (ung thư cổ tử cung) là những việc làm ngay để đẩy lùi căn bệnh ung thư.Bệnh ung thư đã xuất hiện từ lâuTrường hợp đầu tiên trên thế giới phát hiện ung thư di căn có niên đại 3.200 năm tuổi. Vì thế, quan niệm ung thư là bệnh chỉ có ở thời hiện đại là hoàn toàn sai lầm. Các nhà khoa học đang nỗ lực nghiên cứu để tìm hiểu sâu về cơ chế bệnh. Cho đến nay, y học đã có nhiều bước tiến mới trong điều trị ung thư, giúp bệnh nhân kéo dài sự sống, chống lại căn bệnh đã cướp đi mạng sống của hàng triệu người mỗi năm.Cập nhật bước tiến trong trị liệu ung thư rất hữu íchMỗi ngày, các nhà khoa học trên thế giới lại tìm ra những biện pháp mới giúp người bệnh điều trị ung thư tốt hơn. Việc thường xuyên cập nhật những kiến thức về ung thư qua sách báo, Internet và tư vấn của bác sỹ điều trị đem lại cho bạn nhiều cơ hội và sự lựa chọn trong cuộc chiến chống lại bệnh ung thư.Ung thư không phải là một căn bệnh riêng lẻUng thư tuyệt đối không phải là một bệnh riêng lẻ, tách biệt. Trên thực tế, ung thư thuộc nhóm gồm hơn 400 loại bệnh khác nhau, không loại ung thư nào giống nhau hoàn toàn. Cơ chế đặc trưng bởi sự lan rộng và phân chia vô tổ chức của các tế bào bất thường trong cơ thể. Đặc trưng này khiến các phương pháp chữa ung thư tiêu chuẩn có hiệu quả khác nhau trên hai người cùng bệnh ung thư.Phát hiện sớm ung thư tăng khả năng điều trị thành côngBệnh nhân phát hiện sớm bệnh ung thư có đến 90% tỷ lệ sống thêm được 5 năm. Khám tầm soát ung thư là việc làm cần thiết để phát hiện bệnh sớm nhất. Ví dụ: nội soi đại trực tràng giúp nhận diện nguy cơ trước khi ung thư ruột tấn công. Những phương pháp tầm soát khác bao gồm: các bài tự khám ngực, kiểm tra da, chụp nhũ ảnh, siêu âm vú, xét nghiệm tìm DNA HPV, Pap smear (phết tế bào tử cung). Các nhà khoa học cũng đang hy vọng sẽ tìm ra những cách kiểm tra ít xâm lấn để chẩn đoán nguy cơ ung thư cho con người hiệu quả nhất. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà việc khám tần suất ung thư định kỳ vẫn chưa nhiều người thực hiện.Khởi đầu cho cuộc “cách mạng” thay đổi trong điều trị ung thư là “miễn dịch trị liệu”Các nhà khoa học thuộc Đại Học Duke của Mỹ đã thử nghiệm hiệu quả của miễn dịch trị liệu theo cách: Điều trị u não bằng virus bại liệt (virus polio) được điều chỉnh gene. Kết quả nhận được trên các bệnh nhân tình nguyện khá có triển vọng.


Không giống với hóa trị và xạ trị, miễn dịch trị liệu tận dụng những tế bào miễn dịch để khống chế ung thư, tận dụng cơ chế tự bảo vệ của cơ thể. Liệu pháp này ngăn cản sư xâm lấn của tế bào ung thư ảnh hưởng đến tế bào khỏe mạnh khác trong cơ thể, bởi nó có thể kích thích sản sinh các tế bào miễn dịch đặc hiệu có chức năng nhận biết và tiêu diệt tế bào ung thư..(chuaungthu.net)