Một trong những dòng răng sứ được ưa chuộng hiện nay có thể kể đến răng sứ titan. Vậy bọc răng sứ titan có tốt không? Bọc răng sứ titan có bị đen khi sử dụng không? 

Răng sứ Titan là sản phẩm răng sứ nổi tiếng với giá thành rẻ, nhưng vẫn đảm bảo độ cứng chắc cao; khắc phục hiệu quả các khiếm khuyết răng miệng nên được khá nhiều người lựa chọn. Cấu tạo của răng sứ Titan gồm 2 phần: Phần lõi kim loại bên trong chế tác bằng Titanium và bên ngoài được phủ lớp sứ nguyên chất.

Cụ thể khung sườn của răng sứ Titan được làm từ hợp kim chứa khoảng 4% – 6% là Titanium; và được phủ một lớp mỏng men sứ caramco3 trên bề mặt răng. Răng sứ Titan có nhiều ưu điểm và được chỉ định dùng cho nhiều trường hợp khác nhau.

I/ Bọc răng sứ titan có tốt không?

Có nên bọc răng sứ titan không? Là thắc mắc chung của nhiều người khi có ý định thực hiện. Sở dĩ răng sứ titan nằm trong top các sản phẩm răng sứ bán chạy hiện nay, do sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật sau đây:

1. Nhẹ và khó bị oxy hóa ở môi trường miệng

Mặc dù có kích thước như răng thật, nhưng răng sứ titan khá nhẹ và thường được sử dụng cho các răng hàm trên. Đặc biệt là những cầu răng sứ dài để tránh tình trạng rơi cầu răng sứ do răng sứ quá nặng.

2. Răng sứ titan bền chắc, ăn nhai tốt

Đây cũng là một ưu điểm đáng chú ý của răng sứ titan, bởi sản phẩm này có cấu tạo từ kim loại (Titanium) và sứ. Vì vậy, sau khi phục hình xong, bạn có thể ăn nhai các món ăn yêu thích một cách thoải mái; không lo tình trạng sứt, mẻ, vỡ răng sứ.

Hơn nữa, nhiều nghiên cứu còn cho thấy loại răng sứ này có độ chịu lực tương đương với răng thật. Do đó, Bác sĩ thường lựa chọn làm cầu răng sứ Titan để phục hình cho các trường hợp mất răng.

3. An toàn, lành tính với cơ thể

Do phần thành hợp kim chứa 4-6% titanium – chất liệu thường dùng trong lĩnh vực y khoa; vì thế rất an toàn và lành tính với cơ thể. Lớp sứ phủ bên ngoài cũng đã được kiểm nghiệm là lành tính; không gây bất kỳ vấn đề nào cho nướu và các mô mềm xung quanh. Ngoài ra, các tình trạng dị ứng với thức ăn nóng, lạnh cũng không thấy xảy ra trên loại răng này.

4. Răng sứ titan có chi phí hợp lý

Giá thành rẻ là một trong những ưu điểm nổi bật nhất của răng sứ titan, đây cũng là lý do nhiều người lựa chọn sản phẩm này. So với các loại răng toàn sứ thì giá răng sứ titan rẻ hơn đáng kể; trong khi vẫn đảm bảo tốt chức năng ăn nhai và khắc phục các khiếm khuyết răng miệng. Thế nên, với những ai có mức tài chính thấp và không đòi hỏi cao về tính thẩm mỹ, thì đây là lựa chọn vô cùng hợp lý.

5. Khả năng tương thích sinh học cao

Theo các nghiên cứu cho thấy răng sứ Titan có khả năng tương thích sinh học cao; nên khó bị đào thải trong suốt quá trình sử dụng, khách hàng có thể an tâm chọn loại sứ này để phục hình.

II/Nhược điểm của răng sứ Titan

Mặc dù có những ưu điểm nổi bật như trên, thế nhưng răng sứ Titan vẫn còn tồn tại một số hạn chế sau:

1. Màu sắc không đẹp bằng răng sứ toàn sứ

Nếu so sánh với răng sứ toàn sứ thì màu sắc của răng sứ Titan không tự nhiên bằng; bởi vì cấu tạo có chứa thành phần kim loại, không phải 100% sứ nguyên chất, cao cấp như răng toàn sứ. Vì thế, trong trường hợp bọc răng sứ thẩm mỹ thì răng sứ Titan không phải là một lựa chọn tối ưu.

2. Dễ bị đen viền nướu sau 1 thời gian sử dụng

Đây là câu hỏi mà Nha khoa Flora nhận được từ rất nhiều khách hàng. Theo Bác sĩ Nguyễn Đắc Minh, bọc răng sứ titan có thể gây hiện tượng đen viền nướu sau 1 thời gian dài sử dụng; bởi phần khung kim loại sẽ bị đen đi do bị oxy hóa trong môi trường khoang miệng.

Răng sẽ xuất hiện tình trạng thâm đen, xỉn màu ở vị trí chân răng. Như vậy, nếu như bạn có nhu cầu thẩm mỹ cao; hoặc phục hình các răng ở phía trước như răng cửa thì đây không phải là sự lựa chọn phù hợp.

Khi so sánh răng sứ Titan và răng toàn sứ thì răng toàn sứ có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn như: an toàn, lành tính; không gây đen viền nướu, khả năng chịu lực tốt hơn, thời gian sử dụng lâu hơn. Song song với đó là chi phí của răng sứ toàn sứ cũng cao hơn nhiều so với răng sứ Titan.

3. Tuổi thọ sử dụng không quá cao

Bọc răng sứ titan có tuổi thọ dao động khoảng 5 – 7 năm; do phần khung kim loại dễ bị oxy hóa trong môi trường khoang miệng nhiều axit. Tuy nhiên, tuổi thọ răng sứ titan cũng còn tùy thuộc vào quá trình chăm sóc răng miệng của mỗi người; và kỹ thuật bọc răng sứ Titan của Bác sĩ có đảm bảo đủ tiêu chuẩn hay không.

Như vậy, việc trồng răng sứ Titan có tốt không thì câu trả lời là CÓ, nhưng chưa hoàn hảo. Nếu bạn muốn chọn loại răng sứ giá rẻ, đảm bảo chức năng ăn nhai tốt và bọc sứ ở các vị trí răng hàm bên trong (không đòi hỏi tính thẩm mỹ cao) thì có thể chọn răng sứ Titan.

Tuy nhiên, nhằm đảm bảo hiệu quả về thẩm mỹ lẫn chức năng ăn nhai thì bạn nên đến phòng khám nha khoa uy tín, để được các bác sĩ khám trực tiếp, chụp phim và tư vấn. Tùy vào cơ địa và mức độ tổn thương răng miệng mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp nhất dành cho bạn.