Thời tiết thay đổi, luôn là điều kiện có lợi cho việc bùng phát dịch viêm phế quản cho trẻ. Viêm phế quản phổi thường gặp ở trẻ dưới 3 tuổi. Chị Hồng Nhung (Hà đông – Hà Nội) chia sẻ “Từ sau đợt Tết Âm Lịch, bé Lan (24 tháng tuổi) tự nhiên nảy sinh ra ho nhiều, đêm ngủ thì thở khò khè như có gì chặn ở cổ cháu vậy, đêm ngủ thì hay quấy khóc. Đi khám mấy nơi mới biết là cháu bị viêm phế quản phổi” Cũng như Chị Nhung, bao nhiêu các mẹ khác cũng đang trong tình trạng suy nghĩ và lo ngại về thời tiết cũng như cách phòng ngừa bệnh này như thế nào ?
1) Nguyên nhân dẫn đến việc viêm phế quản phổi ?


Có nhiều nguyên nhân làm cho trẻ mắc viêm phế quản phổi


+ Do vi rút gây ra (virus hợp bào cúm, virus sởi, Adenovirus,..)


+ Vi khuẩn (phế cầu, Hemophilus influenza, liên cầu, E.coli,..)


+ Do nấm (thường gặp là nấm Candida albicans, aspegillus,..)


+ Ký sinh trùng (Pneumocystic carinni thường gây viêm phế quản phổi ở trẻ suy dinh dưỡng).- Nhưng nguyên nhân chủ yếu là do vi khuẩn có sẵn trong đường hô hấp (ở mũi và họng) lan tràn theo đường phế quản, gây tổn thương nhu mô phổi. Ngoài ra, vi khuẩn còn có thể xâm nhập vào phổi qua đường máu và bạch huyết đồng thời cộng hưởng với các tác nhân môi trường, thời tiết sẽ làm cho bệnh phát triển nhanh chóng. Như tụ cầu vàng có khả năng sản xuất ra các men, các chất làm hoại tử tổ chức phổi, gây nên những ổ áp xe nhỏ trong phổi hay phế cầu gây tổn thương cơ bản là những hốc phổi nước chứa nhiều chất tơ huyết, tạo nên ổ phù viêm vi khuẩn.


- Nếu trẻ có sức đề kháng tốt, thì tổn thương có thể chỉ ở một phân thùy hoặc thùy phổi. Ngược lại, sức đề kháng của trẻ yếu (như trẻ nhỏ, đẻ non, suy dinh dưỡng, mắc bệnh nhiễm trùng khác,..) sẽ làm tổn thương lan tỏa, rải rác và bệnh thường nặng hơn.2) Biểu hiện của bệnh viêm phế quản phổi


- Giai đoạn đầu: bệnh có thể khởi phát từ từ với các triệu chứng viêm đường hô hấp trên như: sốt nhẹ (37,5 độ C), ho khan, hắt hơi, ngạt mũi, chảy nước mũi, trẻ hay quấy khóc. Hoặc bệnh có thể khởi phát đột ngột với các triệu chứng rất nặng như: sốt cao, khó thở, tím tái, rối loạn tiêu hóa,.. Nếu không kịp thời điều trị, bệnh sẽ tiến triển nặng thêm và chuyển sang giai đoạn toàn phát sẽ rất nguy hiểm


- Giai đoạn 2: giai đoạn toàn phát, trẻ có những biểu hiện nhiễm khuẩn rõ rệt, sốt cao( 38-40 độ C), toàn thân mệt mỏi, môi khô, lưỡi bẩn, ra nhiều mồ hôi, chán ăn, trẻ hay quấy khóc. Đặc biệt trẻ xuất hiện những triệu chứng hô hấp rất rõ:


+ Ho: trẻ ho nhiều, thường xuyên, có thể ho khan( thường gặp ở trẻ nhỏ), hay có đờm, ho kéo dài từng cơn, có đặc tính co thắt, rất khó chịu giống như kiểu ho gà.


+ Khó thở: đây là triệu chứng thường gặp và rất quan trọng, trẻ thường phải tăng tần số thở, cánh mũi phập phồng, mỗi lần thở nhận thấy rõ sự co rút lồng ngực.


+ Tím tái: thường gặp ở các trường hợp trẻ bị bệnh viêm phế quản phổi nặng, biểu hiện: tím quanh môi, đầu các chi, lưỡi hoặc toàn thân.


+ Ngoài ra trẻ bị bệnh viêm phế quản phổi ở giai đoạn toàn phát còn có các biểu hiện khác như: rối loạn tiêu hóa (chán ăn, hay trớ, trướng bụng, tiêu lỏng), xuất hiện các triệu chứng thần kinh (vật vã, kích thích, li bì, co giật và nặng hơn có thể hôn mê), tim nhanh, mạch nhỏ3) Cách phòng bệnh cho các mẹ để con mình không mắc phải nhé.


Để tránh cho con mình mắc phải bệnh viêm phế quản phổi, trước hết các mẹ luôn phải đảm bảo sức khỏe của bà mẹ khi có thai để tránh tình trạng sinh non, suy dinh dinh dưỡng, chăm sóc trẻ một cách khoa học hợp lý, ăn dặm đúng độ tuổi, đủ dinh dưỡng, để phòng ngừa các bệnh nhiễm khuẩn và suy dinh dưỡng ở trẻ.


Cho trẻ tiêm chủng đầy đủ theo lịch tiêu chuẩn quốc gia. Khi trong gia đình, hay nhà trẻ có người mắc bệnh thì cần được cách ly kịp thời để tránh bệnh lây lan.


Trong những tháng này, thời tiết khi hậu thay đổi liên tục sẽ rất dễ dẫn đến nguy cơ mắc phải. Vì vậy luôn giữ ấm con mình.


Trên đây các kiến thức để phòng ngừa và ngăn chặn bệnh viêm phế quản phổi, hy vọng sau bài viết này. Các mẹ có thêm những kiến thức hơn để luôn bảo vệ con mình luôn khỏe mạnh nhé.