Thời điểm cuối tháng 5, thời tiết ngày càng nắng nóng “đậm chất hè”. Không khí oi nồng và nắng gay gắt khiến thân nhiệt tăng cao nên ai cũng có nhu cầu giải nhiệt để đảm bảo cho các quá trình hoạt động được bình thường. Sử dụng các thứ nước uống giải khát là cách nhanh chóng và hiệu quả hơn cả, vừa có tác dụng hạ nhiệt lại giải tỏa cơn khát, bù lại lượng nước đã mất. Tuy nhiên, ít người biết rằng phương pháp hạ nhiệt này rất ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là trên tiêu hóa ở những bệnh nhân viêm đại tràng.Giải khát, hạ nhiệt – đi ngoài ngayKhi nhiệt độ cơ thể tăng lên do ảnh hưởng của nắng nóng và nhiệt độ ngoài trời thì các quá trình chuyển hóa tăng lên, tiêu hao năng lượng, ra nhiều mồ hôi. Nếu chúng ta không làm mát từ từ để cơ thể thích nghi mà chọn các phương pháp hạ nhiệt ngay lập tức như uống nước lạnh sẽ làm cho các bộ phận bị rối loạn. Đặc biệt hệ tiêu hóa phải làm việc liên tục chia thành nhiều giai đoạn, mỗi giai đoạn lại phụ thuộc vào nhiệt độ một cách khác nhau. Quá trình hấp thu nước và định hình phân ở đại tràng rất nhạy cảm với việc thay đổi đột ngột nhiệt độ, nhất là làm lạnh đột ngột, các cơ co lại phân được tống ra ngoài ngay lập tức gây đi ngoài phân lỏng.
Một số loại nước uống được người dân ưa chuộng nhưng luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh


Trà đá, nhân trầnTrà đá nhân trần là loại nước uống phổ biến
Đây là một loại nước uống bình dân nhất và rẻ tiền nhất được rất nhiều người sử dụng để giải nhiệt ngày hè. Mỗi một cốc có giá từ 2-3 nghìn, có thể uống bất cứ lúc nào. Nhưng đây là loại nước uống cần chú ý với những người bị viêm đại tràng.
Nước mía đá, me đá , sấu đáMía đá giúp giải nhiệt nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnhLoại nước uống này được đông đảo các bạn học sinh, sinh viên lựa chọn. Tuy nhiên nếu không đảm bảo vệ sinh từ việc lựa chọn nguyên liệu đến quá trình chế biến thì rất dễ dàng gây đau bụng đi ngoài sau khi uống. Một số máy ép nước mía không có gì che đậy, ruồi nhặng bay xung quanh có thể lây truyền các bệnh như: tả, lỵ, tiêu chảy cấp,…
Các loại nước uống có ga và bia hơiCác loại nước uống có ga dễ gây chướng bụng đầy hơiĐây là các loại nước uống được rất nhiều người yêu thích đặc biệt những người đi làm, sau mỗi ngày làm việc vất vả trên đường về thường tụ tập bạn bè hoặc ghé vào quán ven đường “tự thưởng” cho mình một vài cốc để giải nhiệt. Tuy nhiên các loại nước uống này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây chướng bụng, đầy hơi, đau bụng đi ngoài, do các bọt khí CO2.
Nước dừaQuy trình chế biến và bảo quản nước dừa không đảm bảo vệ sinhVào những ngày nắng nóng được uống một cốc nước dừa mát lịm thì còn gì sung sướng hơn vừa bổ dưỡng lại đã khát. Tuy nhiên một số cơ sở đã dùng hóa chất để ngâm quả dừa cho trắng và bảo quản được lâu, điều này gây ảnh hưởng không tốt cho tiêu hóa có thể gây ngộ độc cấp.
Sinh tố và các loại nước hoa quả đóng chaiCác loại nước trái cây đóng chai không rõ nguồn gốc
Đây là các loại thức uống vừa bổ dưỡng lại đẹp da được rất nhiều các chị em lựa chọn. Tuy nhiên nếu hoa quả để lâu, dập nát, các loại nước trái cây không rõ nguồn gốc, hết hạn sử dụng, đều không tốt cho hệ tiêu hóa.
Còn rất nhiều loại nước uống ngày hè được người dân chế biến để sử dụng hàng ngày. Để giảm những tác động không tốt đối với sức khỏe con người, mỗi người nên cẩn thận hơn trong việc lựa chọn đồ uống. Đặc biệt người bị viêm đại tràng cần chú ý không được uống quá lạnh, không nên uống bia và nước uống có ga, nên chọn những quán đảm bảo vệ sinh, các loại nước uống từ hoa quả không gây kích ứng tiêu hóa là lựa chọn tốt nhất.


Mọi người có thể tham khảo thêm tại : http://chuabenhdaitrang.blogspot.com/