>>những đồ ăn tốt nhất cho người bị bệnh tiểu đường


>>chế độ ăn kiêng cho người bệnh tiểu đường


Bệnh tiểu đường tên gọi y khoa là bệnh đái tháo đường, bệnh rất phổ biến hiện nay. Trên thế giới ước tính đến năm 2010, có 221 triệu người mắc bệnh tiểu đường, năm 2025 sẽ lên tới 330 triệu người (gần 6% dân số toàn cầu). Ở Việt Nam hiện nay số người mắc khoảng hơn 4% dân số, người ở thành thị có tỉ lệ người mắc cao hơn người sống vùng nông thôn. Qua điều tra của Dự án phòng chống bệnh đái tháo đường thực hiện ở tỉnh Ninh Thuận năm 2012 ở 30 xã phường với tổng số 1.920 người, có 108 số người mắc, chiếm 5,63%; số người ở dạng tiền đái tháo đường là 176 (có rối loạn chuyển hóa đường hoặc hấp thu đường) chiếm tỉ lệ 9,17%,). Tuy nhiên, đây chỉ là con số nhỏ vì số người mắc bệnh mà không biết chiếm tới 65%. Qua phỏng vấn số người biết về bệnh tiểu đường là 41%, số người không biết về bệnh tiểu đường là 59%, hiểu biết về yếu tố nguy cơ mắc bệnh tiểu đường chỉ 21.5% và không hiểu biết về yếu tố nguy cơ mắc bệnh tiểu đường chiếm 58,44%.Do đó chúng tôi nhận thấy cần phải cung cấp một số thông tin cần thiết một số điều cần biết về bệnh tiểu đường để cá nhân tự phòng chống hoặc nếu có mắc bệnh tiểu đường cũng biết cách sống cho phù hợp với bệnh tiểu đường


.


Bệnh tiểu đường là tình trạng rối loạn chuyển hóa đường glucose trong cơ thể, làm đường huyết tăng cao, vượt quá ngưỡng thận làm đường theo nước tiểu thoát ra ngoài, từ đó gây ra rối loạn chuyển hóa các chất khác làm tổn thương, bệnh lý ở hệ thống tim mạch, thần kinh, thận, mắt, viêm tắc hoại tử các đầu chi và tổn thương não gây hôn mê do đái tháo đường.


Bệnh tiểu đường, có nhiều cách phân loại, để đơn giản hóa chia ra gồm có 02 nhóm bệnh:


- Bệnh tiểu đường ở người trẻ tuổi gọi là bệnh tiểu đường týp 1, phụ thuộc insuline, nguyên nhân do tuyến tụy không tiết đủ insuline để vận chuyển đường glucose từ máu vào các tế bào, làm nồng độ đường glucose tăng cao trong máu, vượt ngưỡng của thận làm đường theo nước tiểu ra ngoài. Nhóm này chiếm khỏang 5% tỉ lệ người mắc bệnh, có liên quan đến gen di truyền, nhiễm vi-rút, vi khuẩn hoặc do tự miễn.


- Bệnh tiểu đường ở người lớn tuổi gọi là bệnh tiểu đường týp 2, không phụ thuộc insuline, tức tuyến tụy tiết đủ insuline nhưng cơ thể đề kháng với insuline làm giảm mức chuyển hóa đường, làm nồng độ đường glucose trong máu tăng cao, vượt ngưỡng của thận làm đường theo nước tiểu ra ngoài. Nhóm này chiếm khoảng 95% tỉ lệ người mắc bệnh và có liên quan nhiều đến phong cách sống.


Làm sao biết được mình bị tiểu đường:


Khi phát hiện mình có một trong những dấu hiệu sau là có khả năng mắc bệnh tiểu đường:


- Dấu hiệu 5 nhiều: ăn nhiều, đói nhiều; uống nhiều, khát nhiều; tiểu nhiều; gầy nhiều, sụt cân nhanh không giải thích được; đồng thời sức khỏe yếu nhiều, khả năng là việc suy giảm rõ; hoặc thường buồn nôn và ói; thường nhiễm trùng ngoài da; vết thuơng, vết trầy xước rất lâu lành; cảm giác tê mỏi ở tay và chân; giảm thị lực; nước tiểu có kiến bu vào.


Nếu có một trong những dấu hiệu nêu trên, cần đến cơ sở y tế ngay để được khám bệnh và làm một số xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán bệnh và đánh giá tình hình tổng quát.