Theo số liệu thống kê thì bệnh sùi mào gà hiện nay rất phổ biến và gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bệnh nhân cũng như xã hội. Vậy căn bệnh đó như thế nào? Tác hại ra sao?


1. Bệnh sùi mào gà là gì?Bệnh sùi mào gà là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm, do virus Papolloma virus (HPV) gây ra và có tác hại lớn đến sức khỏe người bệnh.Sùi mào gà nếu không phát hiện và điều trị kịp thời rất dễ dẫn đến những biến chứng như ung thư cổ tử cung… ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.Hình ảnh bệnh sùi mào gà2. Triệu chứng của bệnh sùi mào gà.Bệnh sùi mào gà ban đầu có những sùi nhỏ mềm, đường kính khoảng 1-2 mm hoặc là những vết tròn nhỏ bề mặt ráp, màu hồng. Về sau, chúng phát triển thành những gai hoặc lá chiều dài khoảng vài cm, liên kết với nhau thành những mảng rộng giống mào gà hoặc súp lơ màu trắng hồng.


-Sùi mào gà ở nữ thường xuất hiện ở vùng âm vật, môi lớn, môi bé, âm hộ, cổ tử cung. Có trường hợp tổn thương bao phủ cả bộ phận sinh dục, quanh hậu môn.


-Sùi mào gà ở nam thường xuất hiện ở bao quy đầu, phần đầu của niệu đạo trước, da bùi.


3. Nguyên nhân gây sùi mào gà.Bệnh sùi mào gà có tính lây truyền cao do virus HPV gây ra qua nhiềucon đường:


-Lây nhiễm qua quan hệ tình dục: đây là cách lây nhiễm chủ yếu nhất do quan hệ tình dục bừa bãi. Theo số lệu thống kê thì 2/3 số người quan hệ tình dục với người mắc bệnh sùi mào gà thì thì đều bị lây nhiễm.


-Lây truyền từ mẹ sang con: sùi mào gà ở trẻ sơ sinh có thể nhiễm qua đường sinh sản của mẹ hoặc tiếp xúc với người mẹ bị sùi mào gà sau khi sinh.


-Viêm nhiễm gián tiếp: khi tiếp xúc với vật dụng của người bệnh như quần lót, khăn tắm…chứa virus gây bệnh, virus sẽ lây truyền qua các vết trầy xước xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh.


4. Những nguy hại của bệnh-Bệnh sùi mào gà rất dễ lây nhiễm: nhất là qua quan hệ tình dục với người người mắc bệnh. Tỉ lệ lây nhiễm trong 1 lần quan hệ tình dục với người mắc sùi mào gà lên tới 60%.


-Gây những biến chứng nguy hiểm khi không phát hiện và điều trị kịp thời như : ung thư cổ tử cung, dương vật…


-Không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến đời sống cũng như quan hệ vợ chồng.


5. Phương pháp phòng tránh và điều trị bệnhTheo các bác sĩ của phòng khám đa khoa 3 tháng 2 để phòng tránh bệnh sùi mào gà thì không được quan hệ tình dục bừa bãi, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ và thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ. Hiện nay có nhiều phương pháp để điều trị bệnh sùi mào gà như: đốt laser, đốt điện, dùng thuốc...


Nhưng tốt nhất khi có dấu hiện của bệnh sùi mào gà thì hãy đến những địa chỉ phòng khám có uy tín để được các bác sĩ chuyên khoa khám và chữa trị kịp thời.Nguồn: phongkhamdakhoa3thang2.com