Khi mắc bệnh lao nội mạc tử cung và các bệnh lý khác, nó sẽ gây tổn hại đến kinh nguyệt và khả năng sinh sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe phụ nữ. 

Lao nội mạc tử cung nếu được điều trị tích cực thì tỷ lệ khỏi bệnh là rất cao. Bệnh lao nội mạc tử cung phần lớn do người phụ nữ mắc bệnh lao nguyên phát và cơ thể bị nhiễm trực khuẩn lao. Sau thời gian ủ bệnh vài năm, bệnh lao lây lan qua ống dẫn trứng và do nhiễm trùng máu kinh. Thường mất 3 đến 6 tháng để điều trị toàn thân và Với việc sử dụng thuốc chống lao, bệnh có thể được kiểm soát hoặc thậm chí chữa khỏi một cách lý tưởng.

Nếu thuốc chống lao không hiệu quả, các triệu chứng tái phát hoặc xảy ra các biến chứng như viêm phúc mạc do lao, cổ trướng thì cũng có thể lựa chọn phương pháp phẫu thuật để điều trị, không những có thể ngăn chặn bệnh hiệu quả mà còn bảo tồn và cải thiện khả năng sinh sản ở mức độ lớn. Tuy nhiên, nếu vi khuẩn làm tổn thương nội mạc tử cung và niêm mạc ống dẫn trứng nghiêm trọng hơn, khả năng trở lại khả năng sinh sản bình thường sẽ giảm đi rất nhiều.

Ngoài ra, cũng cần lưu ý do thời gian ủ bệnh sau khi mắc bệnh lao kéo dài và khả năng tái phát cao hơn nên phụ nữ mắc bệnh sẽ tiếp tục dùng thuốc chống lao và tái khám định kỳ, trong vòng 3-5 năm. sau khi tình trạng bệnh ổn định, Để đảm bảo sức khỏe bản thân và khả năng ưu sinh, không nên thực hiện kế hoạch mang thai trong thời gian này.