Trong bài viết này Anhvienshop sẽ giúp các bạn tìm hiểu xem bệnh gout uống café được không, nó có lợi hay có hại đối với bệnh gout và các nghiên cứu khoa học nói gì?

Bệnh gout ( gút) được xem là một loại bệnh viêm khớp mãn tính ảnh hưởng đến các khớp của cơ thể. Nhưng các triệu chứng thường gặp nhất ở bàn chân, ngón chân, đặc biệt là ở ngón chân cái.

Bệnh gout gây ra bởi một tình trạng gọi là tăng axit uric máu. Tình trạng này xảy ra khi quá nhiều axit uric tích tụ trong cơ thể.

Axit uric được tạo ra khi các hợp chất hóa học gọi là purin bị phân hủy. Khi tăng axit uric máu, axit uric có thể lắng đọng các tinh thể sắc nhọn trong khớp, gây sưng đau và viêm.

Bệnh gout ảnh hưởng đến khoảng 4% người lớn. Có nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh gout. Trong đó có một số tình trạng bệnh nhất định, chẳng hạn như rối loạn về máu và chuyển hóa có thể khiến cho cơ thể bạn sản xuất quá nhiều axit uric.

Các loại bệnh khác, chẳng hạn như các vấn đề về thận và tuyến giáp, có thể làm suy giảm khả năng đào thải axit uric của cơ thể.

Những thói quen trong ăn uống, chẳng hạn như uống quá nhiều rượu và ăn thực phẩm chứa nhiều purin (thịt đỏ và động vật có vỏ) hoặc fructose (đồ uống có đường) , cũng có thể dẫn đến nồng độ axit uric cao trong máu.

Tuy nhiên, có nhiều thông tin trái ngược nhau về café. Thông thường, những người lo lắng về bệnh gout thường tự hỏi: người bị bệnh gout uống café được không?

Hãy cùng xem liệu café có làm tăng hay giảm nguy cơ mắc bệnh gout hay không và café phù hợp với chế độ ăn uống của bạn như thế nào nếu bạn đã bị bệnh gút.

Người bị bệnh gout uống café được không?

Loading interface...

Hầu hết các nghiên cứu khoa học cho thấy café có thể đóng một vai trò trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh gout. Café chứa nhiều hợp chất có lợi, bao gồm khoáng chất, polyphenol và caffein.

Café được cho là làm giảm nguy cơ bệnh gout bằng cách giảm nồng độ axit uric thông qua một số cơ chế. Café có thể làm giảm nồng độ axit uric bằng cách tăng tốc độ cơ thể bài tiết axit uric.

Café cũng được cho là có khả năng cạnh tranh với enzym phân hủy purin trong cơ thể. Điều này có thể làm giảm tốc độ tạo ra axit uric.

Mới đây đánh giá của một nghiên cứu cho thấy trong nhiều trường hợp, uống café có liên quan đến việc giảm nồng độ axit uric và giảm các đợt tăng axit uric máu.

Trong một nghiên cứu tiến hành ở Nhật, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc tiêu thụ café có mối quan hệ tỷ lệ nghịch với nồng độ axit uric.

Những người uống nhiều café nhất (khoảng năm tách mỗi ngày) có mức axit uric thấp nhất trong số những người tham gia nghiên cứu.

Mặc dù cả café và trà đều được thử nghiệm, những kết quả này dường như chỉ xảy ra ở những người uống café.

Bằng chứng này ngụ ý rằng các hợp chất trong café không phải là caffeine có thể đóng một vai trò trong việc giảm nồng độ axit uric.

Một đánh giá có hệ thống khác dường như cũng ủng hộ ý tưởng này. Trong đánh giá năm 2014, các nhà nghiên cứu đề cập đến hai nghiên cứu về café và bệnh gout từ Cuộc khảo sát Kiểm tra Dinh dưỡng và Sức khỏe Quốc gia lần thứ ba của Mỹ.

Một trong những nghiên cứu, cả việc tiêu thụ café và trà đều được phân tích bên cạnh nồng độ axit uric trong huyết thanh.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tiêu thụ café, nhưng không uống trà, có liên quan đến việc giảm nồng độ axit uric và giảm nguy cơ tăng axit uric máu.

Có một số lý do tại sao café có thể cung cấp tác dụng bảo vệ chống lại sự tích tụ của axit uric. Để hiểu lý do tại sao, trước tiên chúng ta cần hiểu cách một số loại thuốc trị bệnh gout hoạt động.

Có hai loại thuốc điều trị bệnh gout mà bác sĩ có thể thường kê đơn: thuốc ức chế xanthine oxidase và thuốc tăng uricosuric.

Các chất ức chế xanthine oxidase hoạt động bằng cách ức chế hoạt động của xanthine oxidase. Xanthine oxidase là một loại enzyme giúp cơ thể chuyển hóa purin.

Vì purin là một nguồn cung cấp axit uric, việc ức chế enzym này có thể giúp giữ cho nồng độ axit uric ở mức thấp.

Caffeine được coi là một metyl xanthine. Do đó, nó cũng có thể cạnh tranh và có khả năng ngăn chặn hoạt động của xanthine oxidase.

Uricosurics hoạt động bằng cách giúp thận loại bỏ axit uric trong cơ thể. Mặc dù caffeine không nhất thiết được coi là một chất uricosuric, nhưng nó có thể hoạt động theo cách tương tự.

Nghiên cứu đã gợi ý rằng axit chlorogenic, một polyphenol có trong cà phê, có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin.

Một nghiên cứu phát hiện ra rằng ở những người bị tăng insulin máu, có sự suy giảm đào thải cả natri và axit uric qua thận.

Khi mức insulin giảm và độ nhạy insulin được cải thiện, quá trình đào thải natri và urat cũng được cải thiện.

Nghiên cứu không ủng hộ dùng café cho người bị bệnh gout

Loading interface...

Hiện còn thiếu nghiên cứu cho thấy café có thể góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout. Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu tin rằng không có đủ bằng chứng ủng hộ việc uống café để giảm nguy cơ bệnh gout.

Trong một đánh giá có hệ thống, 11 nghiên cứu đã được điều tra về kết quả của chúng về lượng café và nồng độ axit uric trong huyết thanh.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mặc dù có bằng chứng cho thấy uống café làm giảm nguy cơ bệnh gout, nhưng kết quả không đủ quan trọng về mặt thống kê.

Ngoài ra, một nghiên cứu cho thấy mối quan hệ khác nhau giữa lượng café và nồng độ axit uric trong huyết thanh.

Trong nghiên cứu đó, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nồng độ axit uric tăng lên trong thời gian uống café và giảm trong thời gian không uống café.

Bổ sung nghiên cứu cũng cho thấy rằng các biến thể di truyền đóng một vai trò trong mối quan hệ giữa tiêu thụ café và nguy cơ bệnh gout.

Trong phân tích này, một số SNP (hoặc các biến thể di truyền) liên quan đến chuyển hóa urat được phát hiện có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh gout cao hơn. Những SNP tương tự này cũng có liên quan đến việc giảm tiêu thụ café.

Nghiên cứu này không nhất thiết cho thấy tác động tiêu cực của café đối với nguy cơ bệnh gout. Thay vào đó, nó cho thấy mối quan hệ giữa bệnh gout và café có thể bị ảnh hưởng bởi di truyền.

Có rất ít bằng chứng cho thấy uống café gây ra bệnh gout hoặc làm tăng nguy cơ bùng phát cơn đau bệnh gout. Mặc dù phần lớn các bằng chứng ủng hộ việc uống café để giảm nguy cơ mắc bệnh gout, nhưng vẫn còn cơ hội để tiếp tục mở rộng nghiên cứu.

Phần kết luận

Hầu hết các nghiên cứu đều chỉ ra rằng uống café có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh gout. Các yếu tố nguy cơ chính của bệnh gout bao gồm:

là nam giớibị béo phìtiền sử gia đình mắc bệnh goutmột số loại thuốctình trạng sức khỏe, chẳng hạn như tăng huyết áp, suy tim sung huyết, bệnh thận và tăng lipid máuuống nhiều rượuchế độ ăn nhiều purin (thịt đỏ, động vật có vỏ, đồ uống có đường)

Nếu bạn đã bị bệnh gout, uống café có thể giúp giảm nguy cơ bùng phát. Điều này là do café có thể giúp giảm axit uric mà cơ thể bạn tạo ra. Nó cũng có thể cải thiện bài tiết axit uric của cơ thể.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng trà và café đã lọc caffein không có tác dụng hạ axit uric như cà phê thường. Thay vào đó, những lợi ích dường như rõ rệt nhất khi uống café hàng ngày, đều đặn.

Một vài muỗng canh sữa ít béo trong café của bạn có thể mang lại một số lợi ích khác, nhưng không nên cho đường vào. Một lượng đường cao có thể là một yếu tố nguy cơ trong sự phát triển của bệnh gout.

Cuối cùng, nếu bạn lo lắng về nguy cơ phát triển bệnh gout hoặc gây ra cơn đau gout, hãy liên hệ với bác sĩ để biết thêm thông tin về cách kiểm soát tình trạng của bạn.