Chào các bạn. Mình 37t, ở Sài Gòn, làm software dev, mà đợt này bị đau dây thắt lưng (khi cúi khom người xuống) sau khi tập gym 4 tháng. Xong mình nghỉ tập mà tới giờ hơn 4 tháng rồi mà vẫn còn đau. Các bạn nào có kinh nghiệm về bệnh này chia sẻ cho mình với.

Cụ thể là năm ngoái 6/2022 mình đi tập gym cho bụng nhỏ lại và cơ săn chắc. Mình có tập 1 động tác gập cơ bụng (vui lòng xem hình đính kèm). Nhưng hình như mình tập sai nên lực đi vào lưng nhiều hơn là bụng. Tập đc 4 tháng thì 1 ngày mình phát hiện lúc cúi khom người xuống thì bị nhói dây thắt lưng. Xong mình nghỉ tập gym luôn. Lúc này mình ngồi làm việc, đi đứng, chạy bộ và đá banh thì cảm thấy lưng ko bị gì hết, mà chỉ cảm thấy nhói đau dây thắt lưng khi cúi khom xuống thôi. Qua vài tuần vẫn ko hết nên mình đi bv chấn thương chỉnh hình. Bác sĩ kêu chụp phim, rồi xem và nói mình ko bị sao hết. Rồi cho mình thuốc uống. Mình có hỏi là bị vậy có thể chơi đá banh và chạy bộ đc ko thì bs nói đc, nhưng đừng quá sức. Cái 3 tuần sau vẫn ko hết, mình quay lại bv thì bs nói là nên nghỉ chơi thể thao một thời gian, rồi cho mình thuốc uống tiếp, và chỉ mình một vài động tác vật lý trị liệu và kêu mình tự tập mỗi ngày, và còn khuyến khích mình nên đi bơi. Mình lúc này ko thích bơi nên ko bơi. Rồi 3 tuần sau vẫn ko hết. Xong mình đi bv quận gần nhà, nhưng bs cũng chỉ kê thuốc kêu về uống. Mình nản quá nên lần này cũng ko mua và uống thuốc nữa.

Vài tuần sau mình qua Úc (Sydney) công tác khoảng 7 tuần. Trong thời gian này mình có ghé bs bên Úc khám. Bs bên Úc thì ko cho thuốc uống, nhưng cũng chỉ đưa mình tờ giấy có vài động tác vltl kêu mình tự về nhà tập hằng ngày, rồi nói 3 tuần nếu ko hết thì quay lại, và cũng khuyến khích mình nên bơi. Mình có hỏi bs chơi thể thao đc ko thì bs cũng nói đc, nhưng đừng chơi quá sức. Lúc này mình vẫn ko chịu đi bơi, mà chỉ chạy bộ và đi bộ, và có đá 1 trận banh với bạn bè bên đó. Nhưng sau 3 tuần vẫn ko hết, mình quay lại thì bs nói cứ tiếp tục tập mấy động tác vltl đó thì sẽ từ từ hết. Nản lần 2 :(

Rồi sau 7 tuần mình về vn. Lúc này mình bỏ hằn đá banh, và tập trung vào đi bộ và thỉnh thoảng cũng chạy bộ, hy vọng lưng sẽ đỡ hơn. Nhưng sau 1 tháng lưng vẫn ko hết, nên mình quyết định đi bơi (bơi ếch) thường xuyên hơn (2-3 lần/ tuần) trong 1 tháng. Tuần đầu bơi thấy lưng cũng đỡ, nhưng mấy tuần sau thì đau trở lại, ko biết có pải bơi quá sức hay bơi sai kt ko nữa. Rồi đến giờ hơn 4 tháng rồi mà lưng vẫn ko hết. Tệ hơn nữa là giờ ko chỉ đau thắt lưng dưới lúc cúi xuống, mà ngay cả khi lưng thẳng thì phần lưng trên cũng bị ê ẩm, và xương cột sống cũng bị nhói đau chút khi mình ngồi làm việc, lúc chạy xe và nằm giường (ván). Kiểu như nó lan từ dây thắt lưng lên phần lưng trên và cột sống vậy đó. Xong mình đổi qua nằm nệm thì thấy lúc nằm ko còn nhói và ê ẩm. Nhưng lúc ngồi dậy, cong lưng và thả lỏng cơ bụng và lưng thì cột sống dưới và dây thắt lưng bị nhói đau.

Mình hoang mang quá mn ơi. Nghe đâu bệnh này dù có hết cũng để lại cái tỳ hay dớp. Từ lúc bị đau lưng đến h chưa ngày nào đc cảm giác người khẻo mạnh hoàn toàn cả. Nhất là mỗi sáng thức ngồi dậy là cột sống và lưng lại bị nhói. Mong các bạn có kinh nghiệm chỉ giúp mình (mình nên chữa trị nơi nào, có cần chụp lại film và MRI, có cần tập yoga, hít xà hay treo xà và tập ntn etc...). Cảm ơn các bạn nhiều.

hình ảnh
hình ảnh